Tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng đô thị động lực của Thừa - Thiên Huế

Là đô thị trung tâm, đô thị động lực của tỉnh Thừa Thiên - Huế, TP Huế đã và đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án (DA) quy mô lớn nhằm hoàn thiện hạ tầng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, tiện ích, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân và du khách trong nước, quốc tế, thúc đẩy toàn tỉnh phát triển... Qua đó, đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Huế trong nhiệm kỳ mới 2021 -2026.

Không gian cồn Dã Viên sẽ có thêm nhà vệ sinh, bãi đỗ xe và các hạng mục đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách khi đến vui chơi và tham quan du lịch

Không gian cồn Dã Viên sẽ có thêm nhà vệ sinh, bãi đỗ xe và các hạng mục đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách khi đến vui chơi và tham quan du lịch

Đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo đời sống người dân

Đường Dương Văn An (phường Xuân Phú), đoạn từ nút giao đường Hà Huy Tập đến điểm cuối tại nút giao đường Hoàng Lanh là một trong những DA nằm trong quy hoạch di dời giải phóng mặt bằng để mở rộng đường hơn 20 năm nay. Song, do chưa bố trí được nguồn vốn nên vẫn chưa triển khai theo quy hoạch, gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục hộ dân nằm trên tuyến đường vì phải sống trong cảnh “quy hoạch treo” và chờ đợi.

Theo bà Cúc – một người dân, DA mở rộng đường Dương Văn An đoạn trên đã lâu nhưng vẫn chưa được triển khai. Hiện, đời sống và sinh hoạt của các hộ dân trong diện quy hoạch rất khó khăn, nhà xuống cấp, mùa hè nóng nực, mùa đông ẩm ướt, nước ngập triền miên, bão đến phải đi sơ tán nhưng không thể tu sửa, nâng cấp được.

Tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng đô thị động lực của Thừa Thiên Huế ảnh 1  Đô thị Huế đang đổi thay từng ngày theo hướng "mở", văn minh, thân thiện môi trường

Sau thời gian dài triển khai khảo sát và lập kế hoạch, cuối tháng 5-2022, UBND TP Huế đã trình HĐND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư DA đường Dương Văn An nối dài đến Khu đô thị An Vân Dương nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch, góp phần chỉnh trang đô thị, thu hút đầu tư, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Sau khi HĐND TP Huế phê duyệt DA, hiện các ban ngành hoàn tất các thủ tục triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đền bù về đất đai, tài sản trong phạm vi thực hiện DA. Trong đó, đầu tư tuyến đường giao thông theo quy hoạch dài khoảng 860m, điểm đầu tại nút giao đường Bà Triệu, điểm cuối tại nút giao đường Hoàng Lanh; xây dựng lắp đặt vỉa hè, bó vỉa, rãnh vỉa, ram dốc và trồng cây xanh; hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật (cấp, thoát nước, cấp điện, điện chiếu sáng, PCCC...) đảm bảo quy định và yêu cầu sử dụng; đồng thời xây dựng mới 1 cầu qua kênh Phát Lát với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 293 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 3 năm (2022- 2024). Như vậy, mong ước của người dân đã được thực hiện khi dự án đã được TP Huế nỗ lực triển khai.

Cùng với các DA hoàn thiện hạ tầng giao thông, năm 2022, TP Huế triển khai xây dựng DA chỉnh trang khu vực cồn Dã Viên, hạng mục cải tạo nhà vệ sinh và lối đi bộ xuống cầu Dã Viên nhằm góp phần chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan cho khu vực, đảm bảo đồng bộ với khu vực xung quanh. Trong đó, lắp dựng nhà vệ sinh đảm bảo yêu cầu sử dụng của người dân và du khách; xây dựng bãi đỗ xe; làm lối đi xuống từ vọng lâu cầu Dã Viên xuống công viên cồn Dã Viên bằng kết cấu thép, nền lát gỗ lim và ốp tay vịn lan can bằng gỗ lim với tổng mức đầu tư gần 2,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, hàng loạt các dự án cũng được triển khai trong năm như: Dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế; mở rộng đường Hà Nội; đầu tư hạ tầng 13 xã, phường sáp nhập...

Tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng đô thị động lực của Thừa Thiên Huế ảnh 2 Dự án đường Dương Văn An nối dài đến khu đô thị An Vân Dương vừa được HĐND TP Huế phê duyệt tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 5 vào tháng 5-2022

Tạo động lực kinh tế, xứng tầm là đô thị trung tâm

Với định hướng kích cầu du lịch để thu hút khách, trong đó chú trọng phát triển các dịch vụ du lịch, đặc biệt là du lịch đêm nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh riêng có, TP Huế đang hình thành đường đi bộ kết hợp với các khu vực thương mại sẵn có và việc khai thác dịch vụ thương mại của người dân để hình thành khu phố sầm uất về đêm, bổ sung thiết chế dịch vụ vui chơi giải trí về đêm cho người dân và du khách.

Để mở rộng không gian và cảnh quan cho khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, HĐND TP Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư DA chỉnh trang tuyến đường Hai Bà Trưng với chiều dài toàn tuyến 850m, bao gồm 3 khu vực. Trong đó:

Khu A (từ đường Phan Đình Phùng tới đường Nguyễn Huệ) tập trung chỉnh trang vỉa hè, thảm nhựa mặt đường, cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ ngầm hệ thống điện hạ thế, làm mới hệ thống điện chiếu sáng đường và vỉa hè, xây dựng các ô trồng cây.

Khu B (từ đường Nguyễn Huệ đến đường Ngô Quyền), chỉnh trang lát đá toàn bộ phần vỉa hè và mặt đường, cải tạo, hạ ngầm hệ thống hạ tầng kỹ thuật, làm mới hệ thống điện chiếu sáng và trang trí, xây dựng các ô cây, dải cây; xây dựng điểm xanh, điểm phun nước đối diện Khách sạn Parkview; tháo dỡ hàng rào khu vực các công trình cơ quan, công cộng, thiết kế các tiện ích công cộng như quầy thông tin di động, quầy dịch vụ di động, bảng chỉ dẫn...

Khu C (từ đường Ngô Quyền đến đường Hà Nội) sẽ chỉnh trang vỉa hè, thảm nhựa mặt đường, cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ ngầm hệ thống điện hạ thế, làm mới hệ thống điện chiếu sáng đường và vỉa hè; hệ thống biển báo, sơn kẻ đường an toàn giao thông, các hạng mục phụ trợ, thiết bị khác.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 97 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong 2 năm (2022- 2023), TP Huế triển khai DA trồng mới cây xanh và trang trí đường Hai Bà Trưng nhằm góp phần chỉnh trang đô thị trung tâm, tạo không gian và cảnh quan cho khu vực, kết hợp khai thác không gian văn hóa, lễ hội, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội và phục vụ lợi ích cộng đồng.

Cùng với các DA quan trọng nói trên, HĐND TP Huế thống nhất điều chỉnh 9 DA thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách TP Huế quản lý với số vốn hơn 39,6 tỷ đồng; bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025 nguồn vốn ngân sách thành phố quản lý 11 DA với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.336 tỷ đồng. Đồng thời, phê duyệt chủ trương đầu tư các DA đầu tư xây dựng trên các lĩnh vực giao thông, đô thị, hạ tầng cụm công nghiệp như DA đường Nguyễn Lộ Trạch nối dài, điều chỉnh chủ trương đầu tư 4 DA như chỉnh trang các điểm xanh khu vực hộ Thành Hào, chỉnh trang Công viên 3 tháng 2 giai đoạn 2…

Tập trung nguồn lực hoàn thiện hạ tầng đô thị động lực của Thừa Thiên Huế ảnh 3 Không gian cồn Dã Viên sẽ có thêm nhà vệ sinh, bãi đỗ xe và các hạng mục đáp ứng nhu cầu của người dân, du khách khi đến vui chơi và tham quan du lịch

Theo Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Phan Thiên Định, các Nghị quyết được phê duyệt tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 5 HĐND thành phố khóa XIII nhiệm kỳ 2021-2026 mới đây đã kịp thời thể chế hóa các quy định của Trung ương, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế của địa phương, tạo cơ sở pháp lý cho các cấp, các ngành triển khai thực hiện. Việc kịp thời bổ sung, điều chỉnh các DA trong kế hoạch đầu tư công  giai đoạn 2021 -2025 của TP Huế cũng như phê duyệt chủ trương đầu tư các DA xuất phát từ yêu cầu thực tiễn nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng, cơ sở vật chất trường học, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Huế trong nhiệm kỳ mới 2021 -2026.

THÁI HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới.