Tết ở một đồn biên phòng

Những ngày tết cổ truyền đến gần, trong lúc mọi người nô nức, rộn ràng vui xuân thì cán bộ – chiến sĩ (CB-CS) Đồn biên phòng 558 (huyện Cần Giờ TPHCM) vẫn trực tại đơn vị, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Dù không hưởng được tết bên người thân, bạn bè nhưng các CB-CS vẫn ấm lòng khi luôn nhận được sự quan tâm, động viên, thăm hỏi từ nhiều tập thể và cá nhân. Những món quà tuy đơn sơ như bánh chưng, giò chả, dưa hấu, kẹo mứt… nhưng đã đem lại không khí tết cho Đồn biên phòng 558, và vì thế nỗi nhớ nhà của các CB-CS cũng vơi đi.

Lính trẻ Đồn biên phòng 558 lặt lá mai chuẩn bị đón tết.

Trung tá Đoàn Đình Phượng, chính trị viên của Đồn biên phòng 558, cho biết: “Theo phong tục, năm nào cũng vậy, vào đêm 30 Tết, đơn vị tổ chức cho anh em cùng đón giao thừa, nghe thư chúc tết, tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thi hái hoa dân chủ… để bù đắp phần nào những thiếu thốn về tình cảm của anh em.

CB-CS của đơn vị luôn xác định phải thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chủ quyền biên giới của Tổ quốc nên rất vui khi đón tết tại đơn vị.

Theo kế hoạch, ngày tết, lực lượng CB-CS trực chiếm 70% quân số, nhưng nhiều năm qua, chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt, hầu hết anh em đều không về nhà mà tình nguyện ở lại trực chiến.

CB-CS của đồn vẫn triển khai lực lượng xuống địa bàn nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ người dân khi cần thiết. Chúng tôi tâm niệm: bảo vệ người dân ăn tết xong, mới đến lượt mình vui tết”.

Với người lính, những ngày tết tại đơn vị đã trở thành những kỷ niệm khó phai. Binh nhất Phan Ngọc Thuận tâm sự: “Lúc đầu, mình cứ tưởng sẽ rất buồn, sẽ không cảm nhận được không khí tết nhưng thật ra không phải vậy. Những lúc mọi người rộn ràng cùng làm vệ sinh phòng ốc, trang hoàng hội trường và bên nhau thưởng thức những món ăn đầy hương vị tết khiến mình có cảm giác rất gần gũi với không khí tết ở nhà”.

Chính vì vậy, vài ngày nữa được ra quân sau một năm rưỡi phục vụ trong quân đội và được về ăn tết cùng gia đình nhưng chiến sĩ Phan Ngọc Thuận nói rằng anh sẽ mãi không quên những ngày cùng đón tết với đồng đội.

Ái Chân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH dự họp sáng 22-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Cử tri lo lắng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 không đạt

Nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vaccine thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP