Thành công với năm Ngoại giao Văn hóa

Ngày 5-2, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp tổ chức tổng kết “Năm Ngoại giao Văn hóa 2009”. Tham dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của nước ngoài ở Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã bày tỏ sự ủng hộ, phối hợp và tham gia tích cực, có hiệu quả của Đoàn Ngoại giao, các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của nước ngoài ở Việt Nam đã đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều hoạt động, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về ngoại giao văn hóa (NGVH); tham gia vận động cho Dân ca Quan họ Bắc Ninh và ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cho bầu chọn Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do Tổ chức New7wonders phát động...; sát cánh cùng Bộ Ngoại giao trong nhiều chuyến đi về các địa phương như: Quảng Trị, Huế, Hà Giang, Ninh Bình..., để hiểu hơn về đất nước, con người và lịch sử đất nước Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp gỡ Đại sứ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Malaysia, Italia, Đức, Anh, Nam Phi, Braxin, Bỉ, Nhật, Brunây; Tham tán CH Pháp; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã phát biểu bày tỏ cảm ơn về sự hiếu khách, đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam trong việc thúc đẩy năm ngoại giao văn hóa 2009; cho rằng các chuyến đi về địa phương là cơ hội tốt để các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của nước ngoài có dịp hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử, về những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Các vị đại biểu đều cho rằng, dựa trên những thành công của năm NGVH đã đạt được và trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam cần tiếp tục tổ chức, mở rộng các hoạt động NGVH để quảng bá hình cảnh đất nước, con người ra thế giới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật