Thành công với năm Ngoại giao Văn hóa

Ngày 5-2, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp tổ chức tổng kết “Năm Ngoại giao Văn hóa 2009”. Tham dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm; các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của nước ngoài ở Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp gỡ, thay mặt Chính phủ và Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã bày tỏ sự ủng hộ, phối hợp và tham gia tích cực, có hiệu quả của Đoàn Ngoại giao, các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của nước ngoài ở Việt Nam đã đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều hoạt động, cũng như chia sẻ kinh nghiệm về ngoại giao văn hóa (NGVH); tham gia vận động cho Dân ca Quan họ Bắc Ninh và ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, cho bầu chọn Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do Tổ chức New7wonders phát động...; sát cánh cùng Bộ Ngoại giao trong nhiều chuyến đi về các địa phương như: Quảng Trị, Huế, Hà Giang, Ninh Bình..., để hiểu hơn về đất nước, con người và lịch sử đất nước Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại cuộc gặp gỡ Đại sứ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Malaysia, Italia, Đức, Anh, Nam Phi, Braxin, Bỉ, Nhật, Brunây; Tham tán CH Pháp; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã phát biểu bày tỏ cảm ơn về sự hiếu khách, đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của Việt Nam trong việc thúc đẩy năm ngoại giao văn hóa 2009; cho rằng các chuyến đi về địa phương là cơ hội tốt để các vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của nước ngoài có dịp hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử, về những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Các vị đại biểu đều cho rằng, dựa trên những thành công của năm NGVH đã đạt được và trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam cần tiếp tục tổ chức, mở rộng các hoạt động NGVH để quảng bá hình cảnh đất nước, con người ra thế giới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.