Thành viên gia đình không phải áp dụng quy định giãn cách trên phương tiện giao thông

SGGPO
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ GTVT, nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình sẽ không cần phải giãn cách 1m hoặc cách một ghế trên các phương tiện giao thông như quy định chung.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa bổ sung việc hướng dẫn các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông, trong đó việc giãn cách không cần áp dụng cho các thành viên trong gia đình.

Theo hướng dẫn mới này, nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình sẽ không cần phải giãn cách 1m hoặc cách một ghế trên máy bay, tàu hoả, xe khách như quy định chung.

Đồng thời, việc giãn cách cũng không áp dụng đối với xe khách giường nằm. Tuy nhiên, xe giường nằm phải bảo đảm chở đúng số người cho phép theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, không được chở vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái xe, phụ xe.

Thành viên gia đình không phải áp dụng quy định giãn cách trên phương tiện giao thông ảnh 1 Đảm bảo các quy tắc phòng dịch trên các phương tiện giao thông
Để đảm bảo an toàn, Bộ GTVT vẫn yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải luôn đeo khẩu trang đúng cách. Các đơn vị kinh doanh vận tải cần trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Hành khách trước khi đi phải khai báo y tế điện tử bắt buộc (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử), kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay.

Bộ GTVT cũng khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện; Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Tối 29-4, Bộ GTVT đã đồng ý các đơn vị vận tải hành khách cố định liên tỉnh tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp được hoạt động trở lại 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe được phê duyệt. 

Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo qui định. Các phương tiện cần sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau 1 ghế, đảm bảo cách nhau 1m. 

Bộ GTVT cũng yêu cầu, trong dịp lễ 30-4, 1-5, các địa phương có lượng hành khách tăng đột biến tại bến xe cần chủ động xem xét, bố trí phương tiện tăng cường để giải tỏa hành khách. 

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bao giờ mở lại đường bay quốc tế?

Bao giờ mở lại đường bay quốc tế?

Tại toạ đàm “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi của nền kinh tế” được tổ chức chiều 30-5 ở Bình Định, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện các hãng hàng không Việt Nam vẫn còn trên 50% số lượng máy bay chưa được khai thác, do các đường bay quốc tế chưa được mở lại.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Sở trường về rút

- Chuyện thu phí tự động không dừng sao triển khai đã gần 3 năm mà cứ xịch đụi hoài? Thậm chí, nhiều lần vấn đề này được nêu ra ở diễn đàn Quốc hội, nhưng kết quả cho tới giờ vẫn chưa đâu vào đâu. Bộ trưởng Bộ GTVT ở đâu?

Sự kiện & Bình luận

Im lặng là đồng ý

Để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tránh tình trạng hồ sơ tham mưu chậm và sai sót, UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở ban ngành và chủ tịch UBND quận huyện, về việc chủ động giải quyết các nhiệm vụ được phân công.