Thành viên gia đình không phải áp dụng quy định giãn cách trên phương tiện giao thông

SGGPO
Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ GTVT, nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình sẽ không cần phải giãn cách 1m hoặc cách một ghế trên các phương tiện giao thông như quy định chung.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa bổ sung việc hướng dẫn các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện giao thông, trong đó việc giãn cách không cần áp dụng cho các thành viên trong gia đình.

Theo hướng dẫn mới này, nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình sẽ không cần phải giãn cách 1m hoặc cách một ghế trên máy bay, tàu hoả, xe khách như quy định chung.

Đồng thời, việc giãn cách cũng không áp dụng đối với xe khách giường nằm. Tuy nhiên, xe giường nằm phải bảo đảm chở đúng số người cho phép theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, không được chở vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái xe, phụ xe.

Thành viên gia đình không phải áp dụng quy định giãn cách trên phương tiện giao thông ảnh 1 Đảm bảo các quy tắc phòng dịch trên các phương tiện giao thông
Để đảm bảo an toàn, Bộ GTVT vẫn yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, người phục vụ và hành khách đi trên phương tiện phải luôn đeo khẩu trang đúng cách. Các đơn vị kinh doanh vận tải cần trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.

Hành khách trước khi đi phải khai báo y tế điện tử bắt buộc (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử), kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay.

Bộ GTVT cũng khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện; Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình hình thực tế.

Tối 29-4, Bộ GTVT đã đồng ý các đơn vị vận tải hành khách cố định liên tỉnh tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp được hoạt động trở lại 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe được phê duyệt. 

Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo qui định. Các phương tiện cần sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau 1 ghế, đảm bảo cách nhau 1m. 

Bộ GTVT cũng yêu cầu, trong dịp lễ 30-4, 1-5, các địa phương có lượng hành khách tăng đột biến tại bến xe cần chủ động xem xét, bố trí phương tiện tăng cường để giải tỏa hành khách. 

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Sự kiện & Bình luận

Khát vọng thành công

Fanpage của CLB Pau đang từ con số 23.000 lượt theo dõi đã vọt lên con số hơn 200.000 lượt chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi tiền vệ Nguyễn Quang Hải của Việt Nam chính thức trở thành cầu thủ của đội bóng bé nhỏ đang chơi tại giải Ligue 2 của nước Pháp. 
" />