UBTVQH thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng

Thêm nhiều ưu đãi người có công

Hôm qua 27-6, phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc tại Hà Nội. Trong ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 7, dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Với tinh thần như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An xác định: “Đây là một chính sách lớn và vô cùng cấp thiết”, UBTVQH đã thống nhất cao thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng với thời gian có hiệu lực từ 1-10-2005.

"Thân nhân của 2 liệt sỹ trở lên được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng".

Trước đó, đã có nhiều ý kiến đề nghị nâng pháp lệnh hiện hành lên thành luật, nhưng Bộ trưởng Bộ LĐ-TB và XH Nguyễn Thị Hằng cho biết, Chính phủ mong muốn có thêm thời gian chuẩn bị, và dự kiến sẽ nghiên cứu trình luật này lên UBTVQH vào năm 2007 – đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh liệt sĩ.

Đồng ý với kiến nghị này, nhưng Chủ tịch Nguyễn Văn An yêu cầu không được lùi và giao đích danh cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Hằng và Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Thị Hoài Thu phối hợp với Bộ Quốc phòng khẩn trương xây dựng dự luật, cố gắng đến cuối năm 2006 phải trình lên UBTVQH xem xét.

Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng được UBTVQH thông qua đã bổ sung thêm chế độ bảo hiểm y tế, mai táng phí đối với người hoạt động kháng chiến được tặng huân, huy chương kháng chiến, và người có công giúp đỡ cách mạng được tặng huân, huy chương kháng chiến đã được hưởng trợ cấp một lần mà chưa có chế độ bảo hiểm y tế và mai táng phí.

Bổ sung chế độ “ưu tiên thuê đất”, “ưu tiên giao hoặc thuê mặt nước, mặt nước biển” đối với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng lao động; thương binh, bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; thân nhân liệt sĩ.

Pháp lệnh cũng bổ sung các chính sách cho đối tượng là người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ. Đáng chú ý là pháp lệnh bỏ quy định “ưu tiên trong xét tốt nghiệp” đối với thương binh, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động và con của các đối tượng này, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của bệnh binh. 

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác