Theo đuổi giấc mơ bằng niềm tin và ý chí

SGGP
16 tuổi, một mình khăn gói từ Vũng Tàu lên TPHCM trọ học và theo đuổi giấc mơ trở thành một kỹ sư điện tử giỏi, có nhiều sáng kiến giúp cuộc sống con người trở nên tốt đẹp hơn; là một trong 6 học sinh tiêu biểu của TPHCM vừa giành được thứ hạng cao trong Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) tại Mỹ năm 2017...

Chử Hoàng Minh Đức tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế  (Intel ISEF) năm 2017 ở Mỹ

Chử Hoàng Minh Đức tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) năm 2017 ở Mỹ

Đó là đôi điều phác họa về Chử Hoàng Minh Đức, học sinh lớp 11 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM).
Cậu học trò sớm rèn tính tự lập
Chử Hoàng Minh Đức có niềm say mê mãnh liệt đối với môn Lý. Nói về tình yêu đặc biệt này, Minh Đức cho biết em thích môn Lý từ năm lên lớp 7. Nhà ở Vũng Tàu nhưng Đức đã có một quyết định táo bạo, khi đăng ký thi vào lớp chuyên Lý của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Đức bày tỏ: “Lúc biết kết quả thi đậu, em chỉ nghĩ đơn giản là tuy ao làng vẫn tốt nhưng tắm mãi ở một nơi sẽ không phát triển được hết năng lực bản thân, ra ngoài vùng vẫy một lần cho biết người biết ta”. Quyết tâm là vậy nhưng phải mất hơn 3 tháng, Đức mới dần quen được cuộc sống xa nhà đầy thiếu thốn, phải tự mình quyết định và làm tất cả mọi thứ. Môi trường sống xung quanh cũng xa lạ khi hầu hết các bạn trong lớp đều có bạn học chung từ trường cấp 2, tan học có ba mẹ hoặc người thân đưa đón, còn Đức chỉ lủi thủi đi về một mình, tập học cách thích nghi với cuộc sống mới trong căn phòng trọ chật chội ở quận 5. 
Trải qua gần 2 năm học tập và ở trọ xa nhà, cậu học trò xứ biển đến nay đã thở phào nhẹ nhõm khi cho biết mình đã quen và hòa nhập được cuộc sống ở TPHCM. Em có những người bạn rất tuyệt vời, có cùng niềm đam mê và sở thích nghiên cứu. Quan trọng hơn cả, Đức đã và đang viết tiếp giấc mơ có từ những năm trung học cơ sở: trở thành kỹ sư điện tử. Chia sẻ về dự định trong tương lai, Đức cho biết đang nỗ lực hoàn thiện thêm các chứng chỉ, làm cơ sở nộp hồ sơ xin học bổng du học tại Mỹ. “Em muốn trở thành một kỹ sư điện tử giỏi, có thật nhiều phát minh cống hiến cho xã hội. Giải thưởng vừa đoạt được tại Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế sẽ là một trong những động lực giúp em có thêm sức mạnh cũng như tự tin theo đuổi ước mơ của mình”, Đức bày tỏ.   
Trưởng thành từ dự án mang đậm tính nhân văn
Nhớ lại giờ phút tên mình và một bạn cùng lớp tham gia dự án “Găng tay chuyển ngữ cho người khiếm thính” được xướng lên tại lễ trao giải Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, Đức cho biết tim em như vỡ òa, mọi cảm xúc dồn nén bấy lâu đều vỡ tung hạnh phúc. Đây là dự án tạo ra sản phẩm hỗ trợ chuyển ngữ cho người khiếm thính trong quá trình giao tiếp. Trong đó, khi một người không có khả năng nghe - nói, đeo găng tay, mọi hoạt động, cử chỉ của họ sẽ được nhận diện và chuyển ngữ thông qua một phần mềm chạy trên hệ điều hành Android và điện thoại di động thông minh. Qua đó, người cầm điện thoại có thể hiểu được người câm điếc đang nói gì, giúp hai bên có thể dễ dàng trao đổi và hiểu ý nhau hơn. 
Điều đặc biệt của dự án không phải là việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chế tạo sản phẩm sử dụng trong thực tế, mà xuất phát từ lòng nhân ái của cậu học trò muốn dành những điều tốt đẹp hơn cho những số phận kém may mắn. Đức tâm sự, từ hình ảnh chiếc găng tay có thể điều khiển cánh tay robot được xem trên ti vi, em và bạn cùng lớp đã tự mày mò, nghiên cứu, áp dụng nguyên lý cánh tay robot vào việc nhận diện những cử động của bàn tay. Sau đó xây dựng thêm phầm mềm chuyển ngữ ra tiếng Việt và một số ngôn ngữ khác, giúp người bình thường có thể hiểu được ngôn ngữ của người câm điếc. Trải qua hơn 10 tháng miệt mài nghiên cứu, cậu học trò đã gặp rất nhiều khó khăn từ vấn đề kỹ thuật, chuyên môn đến việc sắp xếp thời gian, cân bằng giữa việc học và nghiên cứu. “Nhiều công đoạn em đã làm và muốn cải tiến nhiều hơn nữa, nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới biết nó vượt xa rất nhiều kiến thức tụi em được học ở trường phổ thông. Vì vậy em phải tham khảo thêm tài liệu trên internet, xin hướng dẫn của một số giảng viên đang dạy ở các trường đại học trong thành phố. Rồi cả việc thuyết trình, đứng trước đám đông trình bày và thuyết phục ý tưởng, em cũng phải tập luyện rất nhiều, để đem đề tài của mình đến gần hơn với mọi người”, Đức nhớ lại.
Hiện nay, dù đã đạt được thành tích cao tại cuộc thi quốc tế nhưng cậu học trò nhỏ vẫn đang trăn trở tìm lối ra cho sản phẩm của mình. Đức chia sẻ, em muốn đem sản phẩm đến gần hơn với nhiều học sinh khuyết tật và những người câm điếc, giúp các bạn vượt qua trở ngại về ngôn ngữ trong giao tiếp, có thể hòa nhập tốt hơn vào cuộc sống xã hội. Trước mắt, em mong có một đơn vị nào đó có thể hỗ trợ về mặt kỹ thuật, chuyên môn cũng như kinh tế để hoàn thiện hơn sản phẩm, sớm đưa găng tay chuyển ngữ ra thị trường giúp đỡ cộng đồng người khiếm thính, cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Nhiều giải pháp hỗ trợ học sinh học online

Năm học 2021-2022 đã qua hơn 2 tuần nhưng vẫn còn hơn 40.000 học sinh trên địa bàn TPHCM gặp khó khăn khi tham gia học tập trực tuyến (online). Các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ học sinh không gián đoạn quá trình học tập. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2021: Nhiều cơ hội đợt xét tuyển bổ sung

Các học viện, đại học, trường đại học, cao đẳng sư phạm (gọi tắt là ĐH, CĐ) đang thực hiện hướng dẫn thủ tục nhập học cho thí sinh trúng tuyển ở phương thức xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thời hạn kết thúc nhập học ngày 26-9. Tuy nhiên, thời điểm này không ít trường đã công bố hàng ngàn chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ở nhiều phương thức. 

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục