Thị trường Á - Âu mở rộng cửa cho hàng lương thực, thực phẩm

SGGP
Ngày 10-12, tại Diễn đàn hợp tác đối tác thị trường Á - Âu, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết, những chính sách thương mại tại thị trường Á - Âu có nhiều thay đổi theo hướng thắt chặt kiểm soát sản phẩm ngành hàng thiết yếu, chế biến lương thực thực phẩm. 

Theo Bộ Công thương, dịch Covid-19 kéo dài đã làm thay đổi xu hướng tiêu dùng tại thị trường này. Theo xu hướng này thì ngành chế biến lương thực thực phẩm, nông thủy hải sản Việt Nam đang có lợi thế rất lớn. 

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, cho biết, doanh nghiệp Việt đã xâm nhập bền vững vào những thị trường khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản. Sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã đáp ứng tốt các rào cản tiêu chuẩn kỹ thuật tại những thị trường này thì sẽ không gặp khó ở thị trường Á - Âu. Hiện hàng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này không chỉ có ưu thế được người tiêu dùng ưa chuộng mà còn hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Vấn đề là các doanh nghiệp cần thúc đẩy nhanh chuyển đổi quy mô sản xuất, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng hàng hóa, minh bạch thông tin, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, trách nhiệm xã hội và quan trọng nhất là kiểm soát gian lận thương mại. Thị trường Á - Âu rất tiềm năng với quy mô dân số hơn 400 triệu người, trong đó cộng đồng người Việt chiếm rất lớn.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Á - Âu đạt 10,4 tỷ USD (tăng 20,78%). Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 7,2 tỷ USD (tăng 6,43%).

ÁI VÂN - PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức giữa bối cảnh đại dịch, song dòng vốn đầu tư vẫn không ngừng đổ vào tỉnh Bình Định, chỉ số thu hút đầu tư tăng khá. Cụ thể, trong 9 đầu năm 2021 tỉnh thu hút về được 68 dự án tổng vốn gần 40 ngàn tỷ đồng và có 12 dự án điều chỉnh vốn tăng lên gần 28 ngàn tỷ đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Siêu thị khuyến mãi lớn ngày Phụ nữ Việt Nam

Nhóm thực phẩm tươi sống có tỉ lệ giảm giá lên đến 50%, cao nhất trong những tháng qua, nhất là đối với các mặt hàng thường xuyên tăng giá trên thị trường. Riêng nhóm hàng thực phẩm đóng gói, bánh, kẹo, nước giải khát, tăng lực… ngoài thực hiện giảm giá từ 30-50%, còn có chương trình “Mua hàng tặng kèm quà” hấp dẫn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

TPHCM phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Chiều 16-10, Sở Du lịch TPHCM công bố chương trình triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 với nội dung nhấn mạnh đến từng giai đoạn hồi phục, có xác định rõ lộ trình, giải pháp phù hợp với thực tiễn. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế