Thị trường Á - Âu mở rộng cửa cho hàng lương thực, thực phẩm

SGGP
Ngày 10-12, tại Diễn đàn hợp tác đối tác thị trường Á - Âu, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công thương, cho biết, những chính sách thương mại tại thị trường Á - Âu có nhiều thay đổi theo hướng thắt chặt kiểm soát sản phẩm ngành hàng thiết yếu, chế biến lương thực thực phẩm. 

Theo Bộ Công thương, dịch Covid-19 kéo dài đã làm thay đổi xu hướng tiêu dùng tại thị trường này. Theo xu hướng này thì ngành chế biến lương thực thực phẩm, nông thủy hải sản Việt Nam đang có lợi thế rất lớn. 

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, cho biết, doanh nghiệp Việt đã xâm nhập bền vững vào những thị trường khó tính như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản. Sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã đáp ứng tốt các rào cản tiêu chuẩn kỹ thuật tại những thị trường này thì sẽ không gặp khó ở thị trường Á - Âu. Hiện hàng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này không chỉ có ưu thế được người tiêu dùng ưa chuộng mà còn hưởng thuế suất ưu đãi 0%. Vấn đề là các doanh nghiệp cần thúc đẩy nhanh chuyển đổi quy mô sản xuất, ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, nâng cao chất lượng hàng hóa, minh bạch thông tin, đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, trách nhiệm xã hội và quan trọng nhất là kiểm soát gian lận thương mại. Thị trường Á - Âu rất tiềm năng với quy mô dân số hơn 400 triệu người, trong đó cộng đồng người Việt chiếm rất lớn.

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Á - Âu đạt 10,4 tỷ USD (tăng 20,78%). Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 7,2 tỷ USD (tăng 6,43%).

ÁI VÂN - PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn “nóng”

Trong khi một vài ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn tốt cho sản xuất kinh doanh dịp cuối năm thì trên thị trường tiền gửi, lãi suất huy động vẫn đang “nóng” từng ngày. 

Thị trường

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế