VN-Index rớt dưới ngưỡng 1.000 điểm

Thị trường chứng khoán có phục hồi?

Hôm qua 13-11, chỉ số VN-Index đã giảm điểm kỷ lục trong hơn 6 tháng qua - kể từ ngày 23-4, khi rớt mạnh 32,53 điểm (-3,23%) xuống còn 973,59 điểm. Trong khi đó, HASTC-Index cũng có mức giảm mạnh nhất trong 4 tháng rưỡi qua, kể từ ngày 2-7, khi rớt đến 24,14 điểm (-7,06%) để đóng cửa ở mức 317,65 điểm. Sự tụt giảm mạnh mẽ của cả 2 chỉ số chứng khoán Việt Nam cho thấy các nhà đầu tư đang khủng hoảng niềm tin với thị trường. Làn sóng đổ bán cổ phiếu xuất hiện mạnh mẽ nhất kể từ nhiều tháng qua, bất chấp các nhà đầu tư không sẵn sàng mua giá cao vào thời điểm này.

Tại sàn chứng khoán TPHCM, 115 trong 125 mã chứng khoán niêm yết bị giảm giá, trong đó hơn 50% rớt xuống mức giá kịch sàn (giảm 5% thị giá) với nhiều mã chứng khoán có quy mô lớn như cổ phiếu SSI của Chứng khoán Sài Gòn giảm 12.000 đồng, VNM của Vinamilk và VIC của Vincom cùng giảm 8.000 đồng, PPC của Nhiệt điện Phả Lại rớt 3.000 đồng, còn VSH của Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh cũng giảm sàn 2.600 đồng... Sàn chứng khoán Hà Nội còn ảm đạm hơn, ngoài cổ phiếu HSC đóng băng không giao dịch, có duy nhất GHA tăng giá nhẹ và CJC đứng giá tham chiếu, còn lại 89/92 mã cổ phiếu niêm yết tại sàn này đều đồng loạt giảm giá. Đây là phiên thứ 3 liên tiếp sàn này có hiện tượng rớt giá đồng loạt, trước đó phiên giao dịch ngày 9-11, HASTC không có một mã cổ phiếu nào tăng nổi giá. Như vậy, toàn thị trường đã “đỏ sàn” ngày thứ 8 liên tiếp.

Theo đánh giá của giới đầu tư, sự tụt giảm niềm tin này đến từ việc Chính phủ tiếp tục khẳng định việc thắt chặt cho vay kinh doanh chứng khoán theo Chỉ thị 03; giá chứng khoán thế giới rớt mạnh; luồng vốn trên thị trường bị phân tán khi giá nhà chung cư cao cấp sốt bất ngờ cũng như giá vàng biến động mạnh; các nhà đầu tư cũng đang thất vọng trước cảnh trì hoãn liên tục của các cuộc đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) của Vietcombank, BIDV, Incombank, MHB, MobiFone, Sabeco, Habeco... Hiện trong số các ngân hàng quốc doanh, các tổng công ty lớn có thể hoàn thành việc IPO trong năm 2007, chỉ có Vietcombank và Habeco, khá ít so với kỳ vọng của giới đầu tư vào 6 tháng trước. Dù vậy, giới phân tích cho rằng, thị trường sụp đổ mạnh ngay khi chạm phải ngưỡng 1.000 điểm vì nhiều nhà đầu tư đang tỏ ra hoảng loạn khi thị trường phá vỡ mốc nhạy cảm này.

Sự thật, diễn biến giao dịch cho thấy một bộ phận các nhà đầu tư khác vẫn đang tin thị trường có khả năng đảo chiều tăng lại do giá nhiều cổ phiếu mạnh như STB, SSI, FPT, GMD, REE, PVD, VSH, VIC... đang xuống mức rất rẻ so với trước. Sức mua trên sàn TPHCM tăng lại khá mạnh với hơn 13,37 triệu chứng khoán được khớp lệnh, tăng hơn 30% so với phiên ngày 12-11. Vàng cũng đang xuống giá trở lại và thị trường nhà chung cư đang bị mổ xẻ lý do sốt giá... Đây là thời điểm thị trường chứng khoán có thể lấy lại sức bật để phục hồi hoặc sẽ phải rơi vào chu kỳ khủng hoảng giá vào cuối năm, lần đầu tiên kể từ năm 2003 đến nay. 

TƯỜNG CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế