Thiết lập “vùng xanh” sản xuất an toàn cho Khu Công nghệ cao TPHCM

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đề nghị thành phố Thủ Đức và ngành y tế cần tập trung các biện pháp để Khu Công nghệ cao trở thành “vùng xanh”, nơi an toàn cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, giữ vững giá trị sản xuất công nghiệp.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Samsung. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Samsung. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chiều 2-8, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đã có cuộc làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Nguyễn Anh Thi báo cáo với Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi về tình hình thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 điểm đến” trong việc vừa duy trì sản xuất, vừa phòng chống dịch Covid-19.

Thiết lập “vùng xanh” sản xuất an toàn cho Khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 1 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Hiện nay, Khu Công nghệ cao có 60 doanh nghiệp hoạt động với quy mô hơn 10.000 lao động, chiếm hơn 20% lao động so với thời điểm bình thường. Nhờ thực hiện “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 điểm đến”, số lao động ở 2 doanh nghiệp lớn là Intel và Samsung tuy có sụt giảm lớn lao động nhưng giá trị sản xuất vẫn đạt hơn 60%. Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đang phối hợp với cơ quan y tế đánh giá, thẩm định mức độ an toàn và các phương án kiểm soát để nâng quy mô lao động của 10 doanh nghiệp lên thêm 4.000 người, nhằm kéo giảm đà sút giảm giá trị sản xuất của toàn khu.

Thiết lập “vùng xanh” sản xuất an toàn cho Khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 2 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi chỉ đạo giữ "vùng xanh" cho Khu Công nghệ cao. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Từ thực tế khảo sát tình hình tại Công ty Samsung khi áp dụng “3 tại chỗ” với gần 4.000 lao động làm việc, ăn ở tại doanh nghiệp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi đề nghị thành phố Thủ Đức và ngành y tế cần tập trung các biện pháp để Khu Công nghệ cao trở thành “vùng xanh”, nơi an toàn cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, giữ vững giá trị sản xuất công nghiệp.

Thiết lập “vùng xanh” sản xuất an toàn cho Khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 3 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi kiểm tra tình hình chăm lo cho công nhân Khu Công nghệ cao. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Thiết lập “vùng xanh” sản xuất an toàn cho Khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 4 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi khảo sát phòng ăn cho công nhân Khu Công nghệ cao. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Thiết lập “vùng xanh” sản xuất an toàn cho Khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 5 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi hỗ trợ quà cho Khu Công nghệ cao. Ảnh: HOÀNG HÙNG

“Phải tập trung mọi biện pháp tổ chức tốt sản xuất cho hơn 10.000 lao động tại đây trong điều kiện an toàn phòng chống dịch và bảo đảm điều kiện sinh hoạt tối thiểu trong thời gian dài. Để đạt được yêu cầu này, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cần phối hợp với các doanh nghiệp và cơ quan chức năng đưa ra các biện pháp sản xuất an toàn. Khi có nguy cơ hay tình huống mất an toàn xảy ra thì xử lý kịp thời, không làm ảnh hưởng cho doanh nghiệp và cả khu”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Để bảo vệ được “vùng xanh” Khu Công nghệ cao, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đề nghị ngành y tế ưu tiên chích vaccine ngừa Covid-19 cho công nhân trong toàn khu với thời gian nhanh nhất, nhằm sớm đưa hoạt động sản xuất của toàn khu trở lại bình thường.

Tin cùng chuyên mục