“Thời báo Châu Á”: Phạm Xuân Ẩn có một vị trí quan trọng trong ngành tình báo thế giới

Cuốn sách “The Spy Who Loved Us: The Vietnam War and Pham Xuan An’s Dangerous Game” (tạm dịch là “Nhà tình báo thân thiện với chúng tôi: Chiến tranh Việt Nam và cuộc chơi  nguy hiểm của Phạm Xuân Ẩn”) của tác giả Thomas A. Bass phát hành tại Mỹ gần đây, đã cung cấp thêm một cái nhìn của thế giới về nhà tình báo vĩ đại của Việt Nam - Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.
 
Trong mục điểm sách cuối tuần qua, tờ “Thời báo Châu Á” (The Asia Times) nhận định Phạm Xuân Ẩn là một chiến sĩ của Đảng Cộng sản Việt Nam và xứng đáng có một vị trí quan trọng trong ngành tình báo thế giới. Phạm Xuân Ẩn không chỉ là một nhà tình báo lỗi lạc mà còn là nhà chiến thuật xuất chúng. Ông đã từng tham gia vào việc hoạch định kế hoạch cho nhiều trận đánh quan trọng trong chiến tranh Việt Nam.
 
Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (12-9-1927 - 20-9-2006) có biệt danh Trần Văn Trung hay Hai Trung. Ông từng làm việc cho các cơ quan báo chí phương Tây như Reuters, Time, New York Herald Tribune... Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Phạm Xuân Ẩn được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 15-1-1976.

Đã có nhiều cuốn sách về ông xuất bản tại Việt Nam và nước ngoài như “Phạm Xuân Ẩn - tên người như cuộc đời” của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải, “Một người Việt Nam trầm lặng” của Jean-Claude Pomonti.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP