Thị trường bất động sản TPHCM

Thời cơ vàng để… “rã băng”!

“Cuối năm 2006 và hai tháng đầu năm 2007, thị trường bất động sản TPHCM đang “ấm” dần và sẽ “nóng” trong năm đầu tiên Việt Nam chính thức tham gia Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây là thời cơ vàng để… “rã băng”!” - bà Đỗ Thị Loan, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản TPHCM hồ hởi nói với PV Báo SGGP vào chiều mùng 10 tết (tức 26-2).

  • Thương vụ 100 tỷ đồng đầu năm Đinh Hợi

Khách hàng tìm mua nhà đất vào chiều 26-2 tại Siêu thị Địa ốc ACB. Ảnh: Đài Trang

Trong mấy ngày qua, giới kinh doanh, môi giới nhà đất đều kháo nhau về thương vụ mua bán nhà đầu tiên trong năm Đinh Hợi khi giao dịch này bất ngờ vượt ngưỡng 100 tỷ đồng. Thương vụ này do Công ty cổ phần Địa ốc ACB làm trung gian cho giao dịch và chiều qua, ông Võ Đình Quốc, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc ACB, đã xác nhận thông tin trên là chính xác.

“Căn nhà này có diện tích trên 1.000m2 nằm tại mặt tiền ở một tuyến đường lớn trên địa bàn quận 3. Bên mua, bên bán đã tiến hành thương thảo từ trước tết nhưng họ quyết định giao dịch ngay phiên đầu năm để lấy “lộc”.

Đây là giao dịch thành công đầu tiên trong ngày khai trương sàn giao dịch bất động sản của công ty hôm mùng 6 tết” - ông Quốc nói. Cũng theo ông Quốc, trong ngày trên, một trong hai vụ giao dịch khác cũng đã hoàn thành, thương vụ còn lại là một kiều bào về Việt Nam để mua nhà, xong do họ còn du xuân ngoại tỉnh chưa về nên tạm gác lại.

Hôm qua, có mặt tại các điểm môi giới, sàn giao dịch của nhiều công ty kinh doanh nhà đất, chúng tôi ghi nhận không khí khá hồ hởi, phấn khởi vì lượng khách đến tham quan và đặt vấn đề mua bán khá đông. Đa phần khách hàng đều tìm mua các căn hộ chung cư, nhà xây sẵn... thế nhưng hầu hết các sản phẩm mới đều chưa được tung ra thị trường.

Một nhân viên Phòng kinh doanh của Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng tiết lộ: Hiện có hàng trăm khách hàng tiềm năng và sẵn tiền mua nhà ngay trong khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, song vài tháng qua hầu hết giao dịch viên tại đây đành phải chịu cảnh “thất nghiệp” vì không có căn hộ để bán. “Tình cảnh” tương tự cũng xảy ra với nhiều doanh nghiệp kinh doanh căn hộ chung cư khác.

Bà Lưu Thị Thanh Hương, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng, đầu tư và phát triển Lĩnh Phong – Conic, than thở: “Hầu hết căn hộ chung cư, nhà phố xây sẵn tại khu dân cư trên đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh) của chúng tôi đã bán hết với khoảng 1.500 căn hộ các loại. Trước nhu cầu về nhà ở của khách hàng trong dịp cuối năm Bính Tuất cũng như trong những ngày đầu năm Đinh Hợi khá lớn, nên dự kiến trong năm 2007 chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng thêm 700 căn hộ các loại mới hy vọng đáp ứng nhu cầu các khách hàng đã đặt trước”.

  • Mở cửa WTO, dự án hết... “trùm mền”

Trong những ngày cuối năm Bính Tuất, sau thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập WTO, chúng tôi ghi nhận các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động, đi lại như con thoi nhằm tìm kiếm đối tác. Nổi lên là những nhà kinh doanh bất động sản hàng đầu của Malaysia, Úc, Hàn Quốc, Mỹ… đã đổ xô vào Việt Nam để tìm hiểu, thiết lập các văn phòng đại diện tìm kiếm cơ hội đầu tư, trong đó chú trọng nhất là lĩnh vực thực hiện các dự án xây dựng trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm và dự án nhà ở tại các quận ven.

Bà Đỗ Thị Loan cho biết, trong vài tháng qua, đã có hơn 20 tập đoàn nước ngoài đến làm việc với hiệp hội nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, tìm các doanh nghiệp thiếu vốn để hợp tác hoặc tiếp cận với UBND TP để tìm hiểu quỹ đất, chính sách… Còn các doanh nghiệp trong nước cũng nhanh nhạy không kém khi ra nước ngoài tìm kiếm đối tác.

Thời gian qua, một tín hiệu đáng mừng cho hoạt động của thị trường bất động sản là việc một số khách hàng trúng cổ phiếu đã quay lại đầu tư vào thị trường nhà đất. Theo bà Loan, hiện tượng này sẽ giúp thị trường có thêm nguồn khách hàng mới với nguồn vốn rất lớn, ngoài ra nếu Nhà nước có những chính sách thoáng hơn đối với Việt kiều trong việc mua bán nhà thì thị trường bất động sản chắc chắn sẽ có những bước đột phá mạnh mẽ hơn.

Bà Loan nhận định, sắp tới thị trường đất nền thuộc các dự khu vực quận 7 sẽ thật sự sôi động bởi nhiều hạng mục hạ tầng cơ sở đi qua các dự án nhà ở đã cơ bản hoàn thành, trong đó việc kết nối giao thông giữa trung tâm TP với quận này thông qua các tuyến đường, cầu huyết mạch đã giúp nhiều khách hàng mạnh dạn đầu tư. Còn tại khu vực phía Đông TP, gồm quận 2, 9 và Thủ Đức giá đất cũng đang nhích dần cùng với tiến độ thi công của cầu, hầm Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây.
 Còn ông Võ Đình Quốc cho rằng, hiện nhiều người đầu tư chứng khoán là theo phong trào, bởi hiệu quả đầu tư mang lại nhanh nhưng thiếu tính bền vững, rủi ro cao. Nên việc những nhà đầu tư chứng khoán có chiều hướng chuyển dịch nguồn vốn thu lợi từ đầu tư chứng khoán sang bất động sản là hướng đi tất yếu nhằm bảo toàn lợi nhuận, phân tán rủi ro.
Tuy nhiên, qua trao đổi với một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, thì phần lớn đều mong muốn Nhà nước cần có những chính sách thông thoáng hơn để khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư như: cho phép nhà đầu tư trong nước được chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư nước ngoài; thống nhất giấy tờ nhà đất để tạo thuận lợi trong chuyển nhượng…

CÔNG QUỐC - HOÀNG OANH

Ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM
TP sẽ gỡ rối những vướng mắc từ chính sách

Sở TN-MT vừa kiến nghị và đã được UBND TP chấp thuận cho tổ chức cuộc họp để xem xét những đề nghị giải quyết một số vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh và phát triển bất động sản.

Việc này xuất phát từ kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TPHCM. Đây là dịp để thành phố có những điều chỉnh về chính sách giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong và ngoài nước mạnh dạn đầu tư các dự án kinh doanh nhà ở trên địa bàn.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế