Quốc hội thảo luận 2 dự án luật liên quan đến an ninh quốc phòng

Thu gọn đầu mối, đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng

Hôm qua 16-6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cơ yếu và Luật Dân quân tự vệ. 

  • Không nên giao Bộ Nội vụ quản lý nhà nước về cơ yếu

Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, hiện nay, Luật An ninh quốc gia và Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước hiện hành giao Bộ Công an chịu trách nhiệm giúp Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ bí mật Nhà nước; Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ bí mật Nhà nước trong lĩnh vực quốc phòng. Nay giao thêm Bộ Nội vụ thực hiện quản lý nhà nước về cơ yếu cũng thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia như dự thảo luật đưa ra, như vậy là có sự chồng chéo. Vì thế đề nghị chuyển Ban Cơ yếu Chính phủ về một trong hai bộ là Bộ Công an hoặc Bộ Quốc phòng cho phù hợp tính chất hoạt động cơ mật, đặc biệt, thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia. Cũng có ý kiến đề nghị nên để Ban Cơ yếu Chính phủ là cơ quan độc lập thuộc Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội Võ Văn Đủ (Đắc Nông) phát biểu tại hội trường.

Vấn đề chính sách cho người làm công tác cơ yếu cũng được các ĐB tập trung thảo luận. “Hoạt động trong lĩnh vực cơ yếu rất vất vả và thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường độc hại. Do đó, người làm việc trong lĩnh vực này phải được hưởng chế độ ưu đãi như đối với lực lượng vũ trang” - ĐB Võ Trọng Việt (Sơn La) nói và cho rằng, hiện nay có khoảng 70% những người làm cơ yếu là thuộc lực lượng vũ trang. Chỉ có 30% là dân sự. Vì vậy, không nên phân biệt và chia tách ra làm nhiều loại chế độ khác nhau.

Ngoài ra, theo ý kiến của các ĐB Nguyễn Hữu Cường (Nghệ An), Ngô Quang Xuân (Đồng Tháp), cần có chính sách thu hút nhân tài, người có đủ sức khỏe, năng lực, trình độ làm việc trong lĩnh vực cơ yếu. Một số ý kiến cho rằng, luật cần quy định rõ, có chế tài chặt chẽ hơn về việc xử lý những người làm cơ yếu vi phạm, làm lộ thông tin bí mật quốc gia.

ĐB Nguyễn Hùng Cường (Nghệ An) nói, trong bối cảnh hiện nay yêu cầu bảo vệ quốc gia đặt ra rất gay gắt, vì thế luật phải quy định rõ trách nhiệm của người làm công tác cơ yếu.

  • Thời hạn phục vụ của dân quân tự vệ nòng cốt là 4 năm

Thảo luận về Luật Dân quân tự vệ, nhiều ý kiến đồng tình việc nâng Pháp lệnh dân quân tự vệ hiện hành lên thành luật. Theo dự thảo, luật quy định “Thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt là 4 năm”. Về vấn đề này, nhiều ý kiến nhất trí với quy định của dự thảo luật. Có ý kiến cho rằng, thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt chỉ nên từ 2 - 3 năm, nhưng cũng có ý kiến đề nghị cần kéo dài thêm.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, theo quy định của Pháp lệnh dân quân tự vệ hiện hành, thời hạn phục vụ của dân quân tự vệ nòng cốt là 5 năm, dự thảo luật quy định 4 năm (giảm 1 năm) cơ bản là phù hợp với thực tiễn. Với thời hạn 4 năm là bảo đảm đủ thời gian huấn luyện, học tập và hiệu quả hoạt động, đồng thời tạo nguồn lực để vũ trang toàn dân, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong thời bình và thời chiến. “Nếu thời hạn tham gia nghĩa vụ dân quân tự vệ là 2 - 3 năm tuy tạo được nguồn nhân lực nhiều hơn, giải quyết được công bằng xã hội, song thời hạn đó chưa đủ để bảo đảm chất lượng xây dựng, huấn luyện, hoạt động của dân quân tự vệ”, ủy ban này khẳng định.

Đại biểu Bế Xuân Trường (Bắc Kạn) phát biểu tại hội trường. Ảnh: MINH ĐIỀN

Vấn đề tập trung nhiều ý kiến khi thảo luận về dự án luật này, đó là về tổ chức lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp. Theo đó, Chính phủ trình 2 phương án và lựa chọn phương án 1 quy định: Doanh nghiệp có tổ chức Đảng đã hoạt động ổn định từ 12 tháng trở lên, quy mô lao động phù hợp thì phải tổ chức lực lượng tự vệ. Doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng đã hoạt động ổn định từ 12 tháng trở lên, quy mô lao động phù hợp, có yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh theo kế hoạch của cơ quan quân sự địa phương thì được tổ chức lực lượng tự vệ do chủ tịch UBND tỉnh quyết định. Doanh nghiệp chưa có tổ chức tự vệ, người đứng đầu doanh nghiệp có trách nhiệm bố trí thời gian và kinh phí bảo đảm cho người lao động của doanh nghiệp mình thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ ở địa phương nơi họ cư trú.

Các ý kiến phát biểu có 2 quan điểm. Đa số ý kiến nhất trí với phương án của Chính phủ vì như thế vừa bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng tự vệ, vừa xác định trách nhiệm các doanh nghiệp trong việc thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí như dự thảo luật. Vì ủy ban này cho rằng, tổ chức, xây dựng lực lượng tự vệ trong các loại hình doanh nghiệp hiện nay là nhiệm vụ rất quan trọng. Ủy ban này cũng tán thành với quy định của dự thảo luật về việc thành lập quỹ quốc phòng - an ninh. Tuy nhiên, để bảo đảm nguyên tắc tự nguyện, phù hợp với thực tiễn từng địa phương hiện nay, đề nghị giao HĐND tỉnh quyết định. 

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần tích cực hợp tác thông qua Cơ chế Covax, bảo đảm thực hiện nhanh chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP