Về dự án xây dựng đền Cẩu Nhi (Hà Nội)

Thu hẹp quy mô và nghiên cứu lại việc định danh

Như Báo SGGP đã đưa tin trước đây, dự án xây đền Cẩu Nhi (trên hòn đảo nhỏ ở hồ Trúc Bạch thuộc quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa thực sự được phê duyệt nhưng đã gây ra khá nhiều luồng ý kiến tranh luận khác nhau, đặc biệt là từ các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa.

Tranh cãi tại hội thảo khoa học về chuyện có hay không tục thờ chó của người Việt

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, ngày 20-8, Sở VH-TT Hà Nội, UBND quận Ba Đình cùng Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tổ chức cuộc tọa đàm khoa học với sự tham dự của hơn 40 nhà khoa học đến từ Viện Sử học, Trường ĐH KHXH-VN, Viện Mỹ thuật, Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian, Viện Nghiên cứu Hán - Nôm...

Tại cuộc tọa đàm này, không khí tranh luận đã diễn ra khá căng thẳng về 2 vấn đề: Người Việt Nam có tục thờ chó hay không và đã từng có đền Cẩu Nhi hay không? Đây là 2 vấn đề được xem là xuất phát điểm quan trọng cho việc thực hiện dự án nói trên.

Luồng ý kiến phủ nhận 2 vấn đề trên (như PGS.TS Đỗ Văn Ninh và nhà nghiên cứu Dân tộc học Bùi Xuân Đính…) đã không đưa thêm được chứng cớ mới nào so với trước đây, ngoài việc cho rằng: tác phẩm Tây Hồ Chí là ngụy thư, nội dung trong đó là không đáng tin cậy.

Trong khi đó luồng ý kiến ngược lại (như GS Kiều Thu Hoạch, GS Trần Lâm Biền…) lại đưa ra những bằng chứng mới, khẳng định người Việt Nam có tục thờ chó và nó mang những dấu tích của tín ngưỡng Phật giáo xa xưa. Về tác phẩm Tây Hồ Chí, GS Phan Huy Lê cho rằng, dù có khuyết danh và có nhiều chỗ không đúng với chính sử, nhưng không thể phủ nhận được giá trị của tác phẩm này.

Nhà sử học Dương Trung Quốc (người chủ trì cuộc tọa đàm) cho rằng, với 2 vấn đề trên, khó có thể “ngã ngũ” ai sai, ai đúng ở thời điểm này, vì vậy các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu và làm rõ hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, với cương vị chủ tọa, ông Dương Trung Quốc đã kết luận: Việc dựng ngôi đền trên vị trí này nên có quy mô vừa phải. Bởi vì, dù sử dụng nguồn vốn xã hội hóa, thì cũng nên tiết kiệm trong xây dựng, và nhất là ngôi đền đó phải phù hợp với cảnh quan khu vực. Mặt khác, cần phải thận trọng hơn trong việc định danh ngôi đền này, không nhất thiết là phải mang tên “Đền Cẩu Nhi”…  

BÌNH CHÂU
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Làm mới truyền thuyết xưa trên sân khấu cải lương

Vở cải lương Truyền tích Cổ Loa xưa (tác giả: Mai Hương - Nguyên Phương, đạo diễn: NSƯT Nguyên Đạt, cố vấn nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) do Hội Sân khấu TPHCM đầu tư dàn dựng, vừa tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ Đô lần thứ 4 - năm 2020 tại Hà Nội. Vở đoạt HCB, 4 HCV, HCB cá nhân. Tham gia biểu diễn có: NSƯT Tô Châu, NSƯT Xuân Hồng, các nghệ sĩ Điền Trung, Lệ Trinh, Bảo Trí, Hoàng Quốc Thanh, Thanh Sơn, nghệ sĩ xiếc, diễn viên múa… 

Sách và cuộc sống

“Gửi bố mẹ thân yêu”: Mạnh dạn bày tỏ tình cảm với bố mẹ

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu ra mắt sách Gửi bố mẹ thân yêu vào chiều 18-10 tại Đường sách TPHCM, tác giả Tuấn Đức cùng ca sĩ Phạm Quỳnh Anh đã có những chia sẻ hữu ích và thú vị trong việc bày tỏ tình cảm với bố mẹ - vốn là một việc tưởng đơn giản nhưng lại không dễ dàng.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật