Về dự án xây dựng đền Cẩu Nhi (Hà Nội)

Thu hẹp quy mô và nghiên cứu lại việc định danh

Như Báo SGGP đã đưa tin trước đây, dự án xây đền Cẩu Nhi (trên hòn đảo nhỏ ở hồ Trúc Bạch thuộc quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa thực sự được phê duyệt nhưng đã gây ra khá nhiều luồng ý kiến tranh luận khác nhau, đặc biệt là từ các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa.

Tranh cãi tại hội thảo khoa học về chuyện có hay không tục thờ chó của người Việt

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, ngày 20-8, Sở VH-TT Hà Nội, UBND quận Ba Đình cùng Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã tổ chức cuộc tọa đàm khoa học với sự tham dự của hơn 40 nhà khoa học đến từ Viện Sử học, Trường ĐH KHXH-VN, Viện Mỹ thuật, Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian, Viện Nghiên cứu Hán - Nôm...

Tại cuộc tọa đàm này, không khí tranh luận đã diễn ra khá căng thẳng về 2 vấn đề: Người Việt Nam có tục thờ chó hay không và đã từng có đền Cẩu Nhi hay không? Đây là 2 vấn đề được xem là xuất phát điểm quan trọng cho việc thực hiện dự án nói trên.

Luồng ý kiến phủ nhận 2 vấn đề trên (như PGS.TS Đỗ Văn Ninh và nhà nghiên cứu Dân tộc học Bùi Xuân Đính…) đã không đưa thêm được chứng cớ mới nào so với trước đây, ngoài việc cho rằng: tác phẩm Tây Hồ Chí là ngụy thư, nội dung trong đó là không đáng tin cậy.

Trong khi đó luồng ý kiến ngược lại (như GS Kiều Thu Hoạch, GS Trần Lâm Biền…) lại đưa ra những bằng chứng mới, khẳng định người Việt Nam có tục thờ chó và nó mang những dấu tích của tín ngưỡng Phật giáo xa xưa. Về tác phẩm Tây Hồ Chí, GS Phan Huy Lê cho rằng, dù có khuyết danh và có nhiều chỗ không đúng với chính sử, nhưng không thể phủ nhận được giá trị của tác phẩm này.

Nhà sử học Dương Trung Quốc (người chủ trì cuộc tọa đàm) cho rằng, với 2 vấn đề trên, khó có thể “ngã ngũ” ai sai, ai đúng ở thời điểm này, vì vậy các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu và làm rõ hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, với cương vị chủ tọa, ông Dương Trung Quốc đã kết luận: Việc dựng ngôi đền trên vị trí này nên có quy mô vừa phải. Bởi vì, dù sử dụng nguồn vốn xã hội hóa, thì cũng nên tiết kiệm trong xây dựng, và nhất là ngôi đền đó phải phù hợp với cảnh quan khu vực. Mặt khác, cần phải thận trọng hơn trong việc định danh ngôi đền này, không nhất thiết là phải mang tên “Đền Cẩu Nhi”…  

BÌNH CHÂU
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.