Thu Minh, Mỹ Lệ và Thanh Bạch sẽ kiện Tạp chí Mốt

(SGGP-12G).- Mấy ngày sau khi biết tin mình nằm trong danh sách Nghệ sĩ Ăn mặc phản cảm – một giải thưởng nằm trong Giải nghệ sĩ của năm do Tạp chí Mốt VN tổ chức, cả 3 ca sĩ, nghệ sĩ: Thu Minh, Mỹ Lệ và Thanh Bạch đã gặp gỡ phóng viên nhiều tờ báo vào chiều qua (2-1) để bày tỏ ý kiến của mình.

Vấn đề nằm ở cụm từ “phản cảm”

Buổi họp báo có mặt ca sĩ Mỹ Lệ, nghệ sĩ Thanh Bạch, người đại diện của ca sĩ Thu Minh (vì chị còn đang lưu diễn ở Mỹ) và đại diện pháp lý cho các nghệ sĩ – luật sư Trương Đình Tùng. Các nghệ sĩ bày tỏ ý kiến của mình về cụm từ “phản cảm” mà Tạp chí Mốt đã gán cho họ.

Ca sĩ Mỹ Lệ cho rằng: “Theo hiểu biết của tôi, ăn mặc phản cảm là khi bạn đến một đám tang mà ăn mặc hở hang, màu sắc lòe loẹt hay một giáo viên nhưng khi lên giảng đường đứng lớp mà mặc bikini thì mới gọi là phản cảm. Còn tôi rất ý thức trong việc xuất hiện trước công chúng, lên sân khấu sao lại gọi là ăn mặc phản cảm”.

Các thành viên trong buổi họp báo (từ trái qua): ca sĩ Mỹ Lệ, Anh Khoa (người đại diện của ca sĩ Thu Minh), luật sư Trương Đình Tùng và nghệ sĩ Thanh Bạch

Nghệ sĩ Thanh Bạch cho rằng: “Ăn mặc phản cảm không chỉ nói đến cách ăn mặc, mà còn là cách ứng xử, cư xử”. V

ậy nên, ca sĩ Mỹ Lệ nghẹn ngào: “Đây là điều hết sức đau đớn với tôi và tôi không thể nào nói hết bức xúc của mình trong lúc này”.

Thanh Bạch kiềm chế hơn: “Tại sao giải này lại có thể kéo dài và đó là một sự xúc phạm” (Giải nghệ sĩ của năm đã tổ chức được gần 10 năm – NV).

Ca sĩ Mỹ Lệ, Thu Minh

Người đại diện của ca sĩ Thu Minh cho biết, đây là lần thứ 4 Thu Minh nhận được giải này và nó như giọt nước làm tràn ly: “Đã vượt quá sự chịu đựng, nên Thu Minh quyết định phải lên tiếng”. Riêng Luật sư Trương Đình Tùng đưa ra thắc mắc: “Pháp luật nào cho phép họ đặt giải này?”.

Nếu xét theo tiêu chí bình chọn mà Tạp chí Mốt đưa ra, cả Thu Minh, Mỹ Lệ và Thanh Bạch cho rằng họ chưa chưa đồng tình về việc bị “nhận” giải này.

Xét quá trình hoạt động trong một năm của họ, cách họ xuất hiện trước công chúng, thì thấy: Mỹ Lệ có một năm 2008 khá im ắng. Chị chỉ xuất hiện vào cuối năm trong một chương trình Diva’s Nigh cùng với ca sĩ Thu Minh. Nghệ sĩ Thanh Bạch xuất hiện đều đặn chủ yếu trong các chương trình trên đài truyền hình, nhưng lần nào cũng trong trang phục veston.

Còn ca sĩ Thu Minh trong nhiều năm nay và mặc dù đã 3 lần liên tiếp nhận giải Nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, nhưng chị vẫn giữ quan điểm của mình là hướng đến một hình ảnh gợi cảm, sexy. Như thế, đưa họ vào danh sách Nghệ sĩ ăn mặc phản cảm cũng có thể còn những ý kiến khác nhau?.

Trường hợp ca sĩ Thu Minh, đã nhận là phong cách rồi thì thật khó mà thay đổi. Thêm vào đó, cách dùng hai từ “phản cảm” có vẻ chưa phù hợp lắm đối với một số trường hợp cần thẩm định thêm.

Mong muốn nhận được lời xin lỗi từ Tạp chí Mốt

Nói đúng ra, Thu Minh, Mỹ Lệ, Thanh Bạch mới chỉ nằm trong Danh sách đề cử cho Giải Nghệ sĩ ăn mặc phản cảm. Nhưng theo luật sư Trương Đình Tùng điều đó cũng không được vì chưa có sự đồng thuận của đương sự, sao lại đưa họ vào đề cử.

Sau một số dẫn chứng về các điều khoản trong các bộ luật có liên quan, luật sư Trương Đình Tùng cho rằng các nghệ sĩ, ca sĩ “đã bị xâm hại danh dự nghiêm trọng”.

Nghệ sĩ Thanh Bạch

Chiều nay (3-1), các ca sĩ, nghệ sĩ sẽ có văn bản chính thức gửi đến Tạp chí Mốt yêu cầu phải công khai xin lỗi. “Sau hai tuần, tùy vào thái độ của tạp chí. Đây được xem là hai tuần để đàm phán, thương thuyết. Nếu không đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi, chúng tôi sẽ kiện Tạp chí Mốt” – luật sư Trương Đình Tùng khẳng định.

Theo luật sư, nếu khởi kiện Tạp chí Mốt không chỉ có 3 nghệ sĩ đứng trong đơn kiện mà sẽ có thêm ít nhất từ 3 đến 6 nghệ sĩ nữa.

Sự việc xem ra không còn đơn giản. Lần đầu tiên, các nghệ sĩ đòi kiện một tạp chí về một giải bình chọn. Thiết nghĩ, việc bình chọn của một số báo vào dịp cuối năm nên là một cách để tôn vinh những cái tốt, cái hay, cái đẹp và nếu bình những điều còn tồn tại chỉ là cách để góp ý, xây dựng, rút kinh nghiệm khắc phục để tiến bộ hơn. Có điều, nghệ sĩ vốn là những người nhạy cảm, dễ tổn thương nên cách dùng từ cũng cần có sự hợp lý để người bị phê bình nhận thấy đó là những góp ý từ sự thiện chí.

Tiêu chí bình chọn Nghệ sĩ ăn mặc phản cảm của Tạp chí Mốt VN

- Những nghệ sĩ cố tình tạo ra những xì căng đan về nghề nghiệp.

- Những nghệ sĩ xuất hiện trước công chúng với lối ăn mặc lập dị, bắt chước theo một khuynh hướng nào đó mà không xem xét đến sự hài hòa đối với văn hóa của người Việt Nam, đối với môi trường cụ thể mà mình đang xuất hiện và không phù hợp với hình thể, với nghề nghiệp của mình.

- Những nghệ sĩ có cách ăn mặc quá hở hang.

- Những nghệ sĩ xuất hiện trước công chúng với cách nói năng thô thiển, không lịch sự, không tôn trọng khán giả. 

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Kỳ Anh thương người thành phố  qua những bức ảnh nghệ thuật

Tấm lòng của Kỳ Anh

Trời tối, đèn đường hắt bóng vàng vọt hiu hắt, phố xá thênh thang, chú Ninh và vợ vẫn ngồi bệt bên vỉa hè cùng con gái. “Chú thương bả lắm, bả chịu cực nuôi con gái bệnh mấy chục năm, giờ còn một chân chú phải ráng”, chú Ninh nói với bạn trẻ Nguyễn Kỳ Anh, người vừa xin phép chú để được chụp vài tấm hình. 

Phim

Chung sức xây dựng điện ảnh Việt

Trước nhu cầu của thị trường, các khóa học ngắn hạn về điện ảnh ngày càng nở rộ. Hình thức này dù đối diện không ít khó khăn nhưng đang góp phần tạo nên hiệu quả tích cực với điện ảnh Việt. 

Âm nhạc

Mang tiếng hát đến bệnh viện dã chiến

Team tình nguyện viên nghệ sĩ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM vừa tổ chức một đêm diễn 60 phút không ánh sáng rực rỡ, không âm thanh hoành tráng, không áo quần lộng lẫy… với khán giả là hàng trăm nhân viên y tế và hơn 10.000 bệnh nhân mắc Covid-19. 

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.