Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Tổng thống Benin

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, y tế, khoa học kỹ thuật

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp Tổng thống Benin Boni Yayi.
Ảnh: MINH ĐIỀN

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng thống nước Cộng hòa Benin Boni Yayi đã sang thăm chính thức Việt Nam. Ngày 10-11, lễ đón trọng thể Tổng thống Boni Yayi đã diễn ra tại Hà Nội.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Boni Yayi.

Tổng thống Boni Yayi khẳng định, Benin mong muốn được hợp tác 3 bên với Việt Nam về lĩnh vực nông nghiệp do Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) tài trợ. Benin đề nghị Việt Nam xem xét mở thương vụ tại Benin và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực khai khoáng, hạ tầng cơ sở, năng lượng. Benin cũng muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực y học dân tộc và sẵn sàng nhập khẩu dược phẩm của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự đồng tình với đề xuất của Tổng thống Boni Yayi và cho rằng, hai bên cần nhanh chóng triển khai các biện pháp cụ thể để không ngừng thúc đẩy việc thực thi có hiệu quả các thỏa thuận về hợp tác kinh tế thương mại, nông nghiệp, y tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, đã ký kết giữa Việt Nam và Benin.

* Chiều tối cùng ngày, Tổng thống Boni Yayi đã đến chào Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã khẳng định đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, đồng thời tiếp tục triển khai chương trình hành động Việt Nam – châu Phi giai đoạn 2004 – 2010. Việt Nam và Benin đều là những nước đang phát triển, cộng đồng các nước sử dụng tiếng Pháp, thành viên của Phong trào không liên kết, hai nước có nhiều điểm tương đồng có thể hợp tác với nhau xây dựng đất nước phát triển.

Tổng thống Boni Yayi chúc mừng những nỗ lực của Việt Nam đặc biệt là đường lối lãnh đạo đúng đắn, có tầm nhìn xa trông rộng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đưa đất nước Việt Nam gặt hái được những thành tựu như ngày hôm nay. Việt Nam là một mô hình để cho nhân dân Benin học tập trong tiến trình xây dựng đất nước.

* Cùng ngày, Tổng thống Boni Yayi đã tới đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

* Tối 10-11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống Boni Yayi cùng các thành viên trong đoàn đại biểu nước Cộng hòa Benin.

Thành Nam

Các tin, bài viết khác