Thuê đất chế biến dược liệu, doanh nghiệp lại sử dụng để kinh doanh điện mặt trời

Việc sử dụng đất của các doanh nghiệp thuê đất tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum có nhiều vi phạm. Tỷ lệ đưa đất vào sử dụng ở khu công nghiệp còn thấp, sử dụng đất chưa đảm bảo tiến độ, kinh doanh kém hiệu quả. Thậm chí, có doanh nghiệp thuê đất chế biến dược liệu nhưng lại sử dụng đất cho mục đích kinh doanh điện mặt trời…

Thuê đất chế biến dược liệu, doanh nghiệp lại sử dụng để kinh doanh điện mặt trời ảnh 1 Khu Công nghiệp Hoà Bình

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum vừa ký kết luận Tranh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai của các tổ chức được thuê đất tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh (QLKKT) quản lý các khu công nghiệp gồm Khu Công nghiệp Hoà Bình, Khu Công nghiệp Sao Mai và Khu Công nghiệp tại khu II (thuộc Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y).    

Qua thanh tra, xác định, tỷ lệ đưa đất vào sử dụng tại các khu công nghiệp còn thấp. Minh chứng là tổng diện tích đất quy hoạch để xây dựng nhà máy, xí nghiệp là 132ha, nhưng chỉ cho thuê được hơn 59ha, chiếm khoảng 44,55%. Trong số đó, Khu công nghiệp Sao Mai chỉ cho thuê được hơn 6ha/66ha, chiếm 9,08% trên tổng diện tích quy hoạch để cho nhà đầu tư thuê.

UBND tỉnh Kon Tum xác định, trách nhiệm để xảy ra hạn chế này thuộc về Công ty đầu tư phát triển hạ tầng Khu kinh tế - Ban QLKKT.

Ngoài ra, có 8 doanh nghiệp sử dụng đất tại Khu Công nghiệp Hoà Bình chưa đảm bảo tiến độ thực hiện dự án đầu tư. 

Bên cạnh đó, có đơn vị xây hàng rào, trồng cây lâu năm và cổng bảo vệ công ty nằm ngoài ranh giới đất được thuê, cụ thể là Công ty TNHH Công nghệ hữu cơ sinh học An Thái. Còn Công ty TNHH Thiện Chí Kon Tum xây dựng công trình cổng tường rào trên diện tích đất là đường giao thông nằm giữa 2 lô đất được thuê.

Đặc biệt, có nhà đầu tư sử dụng đất sai mục đích, đó là Công ty TNHH chế biến nông sản Sao Mai và Công ty TNHH MTV Phương Phong Linh (ở Khu Công nghiệp Sao Mai). Hợp đồng thuê đất của 2 đơn vị này có mục đích để xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến dược liệu nhưng thực tế sử dụng đất cho mục đích kinh doanh điện năng lượng mặt trời.

Để xảy ra các sai phạm này, trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuê đất kém hiệu quả. Trong tổng số 32 dự án của 28 doanh nghiệp tại 3 khu công nghiệp, đến thời điểm thanh tra, có 20/32 dự án không hoạt động, ngừng hoạt động, chiếm tỷ lệ 62,5%.

Từ kết luận nói trên, UBND tỉnh Kon Tum thống nhất chủ trương chấm dứt việc cho Công ty đầu tư và phát triển hạ tầng Khu Kinh tế thuê đất đã được nhà nước đầu tư hạ tầng để cho các doanh nghiệp thuê lại đất tại Khu Công nghiệp Hoà Bình.

UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Giám đốc Sở TN-MT chỉ đạo các đơn vị liên quan đến các hạn chế nói trên phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Sầu riêng tìm đường chính ngạch

Những năm gần đây, đời sống bà con ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) thay đổi rõ rệt nhờ “vua trái cây” - sầu riêng. Nhiều gia đình xây nhà lầu, “tậu” xe hơi, đời sống sung túc bởi sầu riêng được xuất ngoại chính ngạch, mở hướng đi bền vững cho loại trái cây này.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Du lịch

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.