Tiên phong “tàu 67”

Bình Thuận đang dẫn đầu các địa phương trong cả nước về số tàu cá được vay vốn đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ. Hàng loạt chiếc tàu từ nguồn vốn vay hỗ trợ này đã được hoàn thành, giúp ngư dân vững vàng vươn khơi bám biển, đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Ngày 16-6-2015, chiếc tàu cá công suất 500CV đầu tiên của tỉnh Bình Thuận đóng mới bằng nguồn vốn vay hỗ trợ theo Nghị định 67 của Chính phủ của ông Châu Minh Cương (xã Tam Thanh, huyện Phú Quý) chính thức hạ thủy, đưa vào sử dụng. Tiếp đó, hàng loạt những “tàu 67” khác cũng lần lượt ra đời, đưa Bình Thuận trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về việc triển khai Nghị định 67 của Chính phủ. “Ban đầu tôi không nghĩ mọi chuyện lại thuận lợi đến thế. Nhưng khi chiếc tàu cá trên 5 tỷ đồng của tôi được hạ thủy thì tôi mới tin là sự thực. Từ đó cho đến nay, gia đình tôi yên tâm đi đánh bắt ở vùng biển Trường Sa và khu vực nhà giàn DK1, mỗi chuyến trở về đều rất khả quan. Với tình hình này, chúng tôi sẽ dễ dàng trả nợ cho Nhà nước trong thời gian sớm nhất”, ông Cương cho biết.

Còn với ông Nguyễn Văn Quáng (thị xã La Gi), sau hơn 8 tháng hạ thủy “tàu 67” với số vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng, ông đã hiện thực hóa ước mơ vươn khơi, đánh bắt hải sản ở những vùng biển xa mà bản thân đã nung nấu từ chục năm nay. “Ngày trước, gia đình tôi chỉ có chiếc ghe nhỏ để ra khơi nên hiệu quả kinh tế thấp. Từ khi nghe có Nghị định 67 này, tôi quyết định phải làm một chiếc để ra khơi  để vừa nâng cao năng suất vừa để biết biển đảo của ta rộng lớn đến nhường nào”, ông Quáng vui mừng nói.

Những con "tàu 67" đủ lớn để ngư dân an tâm bám biển.

Ông Tạ Minh Nhựt, Chủ tịch UBND huyện Phú Quý (tỉnh Bình Thuận), cho biết, việc triển khai Nghị định 67 ở địa phương đã  được  thực hiện rất tốt. Ngư dân huyện đảo rất quan tâm về chủ trương này, nên hiện tại, đơn và số tiền xin vay vốn để đóng “tàu 67” đã vượt chỉ tiêu tỉnh phân bổ cho Phú Quý. Cụ thể, đến tháng 5-2016, Tổ thẩm định 67 ở huyện đảo đã  họp  xét 156 hồ sơ và có hơn 2/3 trong số đó được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Đến nay, Phú Quý đã có 33 trường hợp ngư dân đã tiếp cận nguồn vốn vay và được giải ngân 175 tỷ đồng; 25 tàu cá công suất lớn đã được đóng mới mới, chính thức được hạ thủy để khai thác ở các ngư trường  xa trên vùng biển Đông. “Với kết quả đã có làm được, huyện đảo Phú Quý được xem là một trong những địa phương đi đầu trong tỉnh, cũng như cả nước về vay vốn theo Nghị định 67 của Chính phủ. Tuy vậy, hiện nhu cầu đóng “tàu 67” của bà con nơi đây còn rất lớn, nhưng chỉ tiêu đã hết và hiện vẫn phải chờ ý kiến của Trung ương”, ông Nhựt cho biết.

Tại TP Phan Thiết, hiện đã có 8 trường hợp đăng ký đóng mới, nâng cấp “tàu 67”. Trong đó, vào đầu tháng 5-2016, con tàu được đóng mới theo Nghị định 67 đầu tiên của TP Phan Thiết đã hạ thủy thành công, chính thức vươn khơi, mở ra bức tranh khai thác thủy sản với nhiều gam màu sáng. Từ đây, liên tiếp 2 tàu cá khác của ngư dân nơi đây cũng đang được gấp rút hoàn thành và 5 trường hợp khác đang chờ phê duyệt.

Theo ông Mai Kiều, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận, việc triển khai tốt Nghị định 67 ở địa phương trong thời gian qua ngoài sự đồng lòng của ngư dân và các cấp chính quyền thì vai trò của các ngân hàng trong việc nhanh chóng giải quyết thỏa đáng các thắc mắc của bà con đã giúp người dân mạnh dạn tiếp cận ngân hàng và được giải quyết cho vay nhanh gọn.

NGUYỄN TIẾN

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Tập huấn đấu tranh phản bác quan điểm sai trái

Ngày 26-11, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các quy định mới về công tác xây dựng Đảng và tập huấn về cách thức tổ chức nội dung thông tin đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lan tỏa thông tin tích cực.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam là ưu tiên của Thụy Sĩ trong hợp tác phát triển kinh tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ, ngày 27-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương quan trọng. Trước đó, vào chiều 26-11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Guy Parmelin đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Sĩ. 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP