Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương NGUYỄN VĂN QUYỀN:

Tiếp tục điều tra về kết quả phòng chống tham nhũng

Trao đổi với PV Báo SGGP và một số báo bên hành lang hội thảo kết quả điều tra khảo sát về tham nhũng ngày 30-11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết:

Quang cảnh Hội thảo "Kết quả điều tra về tham nhũng và chống tham nhũng ở Việt Nam". Ảnh : Tùng Lâm - TTXVN

Chúng tôi rất mừng là khi đi khảo sát, tất cả cán bộ công nhân viên, kể cả công chức nhà nước, cán bộ doanh nghiệp, người dân đều đánh giá tích cực vai trò của báo chí trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng thời gian qua.

Một loạt cơ quan tổ chức được phỏng vấn đều cho rằng, tham nhũng trong báo chí là thấp nhất, nếu có chỉ là cá biệt. Như vậy, vai trò của báo chí thời gian qua trong đấu tranh chống tham nhũng đã đóng góp rất nhiều cho Đảng và Nhà nước. Chúng tôi cũng mong muốn làm sao báo chí tham gia tích cực hơn trong cuộc đấu tranh này.

-  ông có bất ngờ về tình hình tham nhũng nêu trong kết quả điều tra? Thực trạng này có đúng với tiên liệu của ông?

- ÔNG NGUYỄN VĂN QUYỀN: Số liệu điều tra đã phản ánh trung thực. Tôi không tiên liệu trước được số liệu sẽ như thế nào.

- Theo ông, cuộc điều tra có ý nghĩa và tác động như thế nào đến hành động phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới?

- Tác động của cuộc điều tra rất tích cực. Khi về địa phương mọi người rất phấn khởi, mong muốn cuộc đấu tranh chống tham nhũng của chúng ta trong thời gian tới sẽ đạt kết quả tốt. Để chống tham nhũng hiệu quả, theo tôi phải có bản lĩnh và quyết tâm chính trị.

- Ban Nội chính Trung ương có kế hoạch điều tra định kỳ để làm căn cứ đánh giá cụ thể kết quả chống tham nhũng trong thời gian tới?

- Ngay sau khi dự án của chúng tôi hoàn thành, cơ quan thanh tra tiếp tục được giao, tổ chức thực hiện việc đấu tranh chống tham nhũng. Vấn đề quan trọng là phải tổ chức thực hiện luật nghiêm túc. Bên cạnh việc tổ chức bộ máy thì chúng ta cần phải có một chiến lược phòng chống tham nhũng chung. Hàng năm chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan thanh tra để điều tra, khảo sát, đánh giá về tham nhũng.

- Kết quả điều tra cho thấy các cơ quan tư pháp như tòa án, viện kiểm sát cũng đứng trong 10 cơ quan, lĩnh vực tham nhũng nhiều nhất. Như vậy, cán cân công lý chưa bảo đảm?

- Trong “topten” tham nhũng có tòa án, viên kiểm sát và cảnh sát giao thông. Chúng tôi chưa bình luận về vấn đề này. Nhưng, chúng tôi đang đánh dấu hỏi về việc: kết quả điều tra có thực sự chính xác chưa? Có thể do hệ thống câu hỏi của chúng tôi đối với lĩnh vực tòa án và viện kiểm sát đưa ra chưa chuẩn nên kết quả điều tra chưa phản ánh đúng. Có khi người ta nhầm phải nộp án phí, thuê luật sư... nên có ý kiến cho rằng khi đến cơ quan tư pháp phải mất tiền do hối lộ, nhũng nhiễu.

- Xin cảm ơn ông.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác