Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer

SGGP
Thuốc lecanemab, loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng và nhận thức ở các bệnh nhân giai đoạn đầu. 

Thuốc lecanemab mở ra hy vọng cho người mắc Alzheimer

Thuốc lecanemab mở ra hy vọng cho người mắc Alzheimer

Thông tin này đã được khẳng định trong tuyên bố chung của Eisai Co Ltd (Nhật Bản) và Biogen Inc (Mỹ) - 2 hãng dược phẩm phối hợp phát triển thuốc lecanemab. Theo Eisai, kết quả thử nghiệm đối với 1.800 bệnh nhân đã chứng minh kết luận được biết đến lâu nay, rằng việc loại bỏ cặn của protein amyloid beta đọng trong não của những người mắc bệnh Alzheimer có thể trì hoãn quá trình phát triển của bệnh. Tuyên bố nêu rõ ở người sử dụng thuốc tiêm lecanemab, tiến trình thoái hóa não chậm lại tới 27% so với những người dùng giả dược. Điều này mở ra hy vọng cho các bệnh nhân đang tuyệt vọng kiếm tìm liệu pháp hiệu quả.

Bệnh Alzheimer là một trong những nguyên nhân phổ biến gây chứng giảm trí nhớ ở người già. Nguyên nhân gây bệnh thường là do sự tích tụ của protein amyloid beta trong não dẫn đến các tế bào não chết dần. Aduhelm - một kháng thể đơn dòng nhắm mục tiêu amyloid beta - là loại thuốc đầu tiên được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để điều trị bệnh Alzheimer dựa trên khả năng làm giảm cặn amyloid beta trong não bệnh nhân. Tuy nhiên, khoảng 40% bệnh nhân được điều trị bằng kháng thể này gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm phù não và xuất huyết. 

Hiện Eisai đang chờ được FDA phê duyệt sử dụng, với quyết định dự kiến được đưa ra vào đầu tháng 1-2023. Hãng này cũng cho biết sẽ xin cấp phép tại Nhật Bản và châu Âu trong tài khóa hiện tại, kết thúc vào ngày 31-3-2023.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong một phần tranh, có thể nhìn thấy một đoàn chiến binh đang tiến về phía một vị thần chim

Phát hiện bích họa 1.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một bức bích họa thời tiền Colombia tại Peru. Trưởng nhóm khai quật Sam Ghavami, nhà khảo cổ học từ Đại học Fribourg của Thụy Sĩ, cùng với một nhóm sinh viên Peru đã dành 4 năm để tìm kiếm bức bích họa này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Công nghệ biến CO2 thành nhiên liệu sản xuất

Trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học LanzaTech ở ngoại ô Chicago, bang Illinois, Mỹ, là hình ảnh hàng chục thùng thủy tinh đang sủi bọt, bên trong có một chất lỏng màu be. Hỗn hợp này bao gồm hàng tỷ vi khuẩn chuyên dùng để ăn những khí gây ô nhiễm. Đây được xem là bước đầu tiên trong hệ thống tái chế chuyển đổi khí gây hiệu ứng nhà kính thành các sản phẩm có thể sử dụng được.