Tổ chức hội thảo khoa học 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum

SGGPO
Kết quả hội thảo nhằm tri ân công lao to lớn và sự đóng góp của quân, dân hai nước Việt Nam - Lào; trong đó, có quân và dân tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc nói chung và trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng nói riêng.  

Sáng 16-5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức họp báo giới thiệu về Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng: “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng: Thắng lợi và bài học kinh nghiệm". Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng (21-5-1972 – 21-5-2022).

Tổ chức hội thảo khoa học 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: TRẦN BÌNH
Tại cuộc họp báo, Đại tá PGS-TS Dương Hồng Anh, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định và làm rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, tầm nhìn chiến lược sáng suốt của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của Bộ Tư lệnh mặt trận Cánh Đồng Chum, Khu ủy Khu IV, Tỉnh ủy Nghệ An, cùng với tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của quân và dân hai nước Việt Nam - Lào đối với Chiến dịch phòng ngự Cánh Đổng Chum - Xiêng Khoảng năm 1972 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Qua hội thảo, đúc rút ra những bài học kinh nghiệm, bài học lịch sử quý giá về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đối với Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng...
Tổ chức hội thảo khoa học 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum ảnh 2 Các đồng chí chủ trì họp báo trao đổi với phóng viên. Ảnh: TRẦN BÌNH
Hội thảo còn nhằm tri ân công lao to lớn và sự đóng góp của quân, dân hai nước Việt Nam - Lào; trong đó, có quân và dân tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc nói chung và trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng nói riêng. Qua đó, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quốc tế đặc biệt giữa hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào...

Theo kế hoạch, hội thảo sẽ diễn ra ở thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An vào ngày 20-5 tới. Đến nay Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 85 bài tham luận, trong đó có các bài viết của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy Nghệ An và những nhân chứng lịch sử, đã từng tham gia Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng cách đây 50 năm. Tham dự hội thảo cũng sẽ có đại diện lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và Đại sứ Lào tại Việt Nam.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Tăng đối thoại, tăng hiệu quả giải quyết việc của dân

Thời gian qua, nhiều địa phương của TPHCM đã triển khai quyết liệt, nghiêm túc các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Nhờ đó, nhiều kiến nghị, phản ánh của người dân được giải đáp, chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Việt Nam và Thế giới

Diễn đàn ARF: Xây dựng lòng tin trong khu vực

Chiều 5-8, tại Phnom Penh (Campuchia), trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55) và các hội nghị liên quan, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã dự Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 29.

Vững lòng biển đảo

Kỷ niệm 9 năm thành lập Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167

Là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167 (Vùng 2 Hải quân) được thành lập vào ngày 12-7-2013. Trải qua 9 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã khẳng định vai trò là lực lượng chủ lực của Vùng 2 Hải quân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhân sự

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có tân giám đốc

Sau hơn 4 tháng trống vị trí Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM kể từ khi ông Tô Duy Lâm thôi giữ chức vụ này và thôi việc theo nguyện vọng vào ngày 15-3-2022, từ ngày hôm nay 1-8-2022, ông Võ Minh Tuấn được Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM. 

Cải cách hành chính

Chỉ cần một bản vẽ cho hai thủ tục hành chính

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã trình UBND TPHCM thông qua mẫu bản vẽ để sử dụng chung trong 2 thủ tục hành chính, là cấp giấy phép xây dựng và cấp đổi giấy chủ quyền nhà. Khi được thông qua, người dân chỉ cần sử dụng một bản vẽ cấp phép cho hai thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />