Tổ chức hội thảo khoa học 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum

SGGPO
Kết quả hội thảo nhằm tri ân công lao to lớn và sự đóng góp của quân, dân hai nước Việt Nam - Lào; trong đó, có quân và dân tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc nói chung và trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng nói riêng.  

Sáng 16-5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức họp báo giới thiệu về Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng: “50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng: Thắng lợi và bài học kinh nghiệm". Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng (21-5-1972 – 21-5-2022).

Tổ chức hội thảo khoa học 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp báo. Ảnh: TRẦN BÌNH
Tại cuộc họp báo, Đại tá PGS-TS Dương Hồng Anh, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự cho biết, hội thảo được tổ chức nhằm khẳng định và làm rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, tầm nhìn chiến lược sáng suốt của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của Bộ Tư lệnh mặt trận Cánh Đồng Chum, Khu ủy Khu IV, Tỉnh ủy Nghệ An, cùng với tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của quân và dân hai nước Việt Nam - Lào đối với Chiến dịch phòng ngự Cánh Đổng Chum - Xiêng Khoảng năm 1972 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Qua hội thảo, đúc rút ra những bài học kinh nghiệm, bài học lịch sử quý giá về sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đối với Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng...
Tổ chức hội thảo khoa học 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum ảnh 2 Các đồng chí chủ trì họp báo trao đổi với phóng viên. Ảnh: TRẦN BÌNH
Hội thảo còn nhằm tri ân công lao to lớn và sự đóng góp của quân, dân hai nước Việt Nam - Lào; trong đó, có quân và dân tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc nói chung và trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng nói riêng. Qua đó, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quốc tế đặc biệt giữa hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào...

Theo kế hoạch, hội thảo sẽ diễn ra ở thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An vào ngày 20-5 tới. Đến nay Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được 85 bài tham luận, trong đó có các bài viết của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy Nghệ An và những nhân chứng lịch sử, đã từng tham gia Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng cách đây 50 năm. Tham dự hội thảo cũng sẽ có đại diện lãnh đạo tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và Đại sứ Lào tại Việt Nam.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />