Tôn tạo di tích quốc gia lũy đá cổ Kỳ Anh

SGGP
UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích cấp quốc gia lũy đá cổ Kỳ Anh (tại xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh), với kinh phí 2 tỷ đồng, trích từ nguồn trùng tu, chống xuống cấp di tích.

Lũy đá cổ Kỳ Anh được phát hiện vào năm 1993, nằm về phía Bắc của dãy Hoành Sơn theo trục Đông - Tây, mặt trước hướng về phía Nam. Hiện nay, lũy mới được phát lộ gần 1km, được xây dựng bằng đá tự nhiên, không sử dụng chất kết dính; nơi cao nhất là 6m ở mặt phía Nam, về phía Bắc cao nhất là 3m, mặt thành rộng 3m, chân thành rộng 5m.

Theo chiều dài thân lũy, cứ cách nhau 3-4m được trổ một ô vuông, hai bên mỗi ô vuông có bậc tam cấp. Bước đầu, các nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng lũy đá cổ Kỳ Anh là dấu tích còn lại trong hệ thống thành lũy cổ của Vương quốc Lâm Ấp (thời kỳ Đại Việt - Champa), chiều dài hơn 30km dựa vào dãy Hoành Sơn, với mục đích phòng thủ bảo vệ biên giới. Đến giai đoạn Trịnh - Nguyễn phân tranh thì hệ thống lũy đá cổ này tiếp tục được chúa Trịnh Toàn củng cố thêm, nên người dân còn gọi lũy Ông Ninh (Ninh Quận công - Trịnh Toàn). 

Đây là một di tích kiến trúc cổ độc đáo, quan trọng ở Bắc Trung bộ, nên năm 2012 được Viện Khảo cổ học Việt Nam, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tiến hành khảo sát, nghiên cứu khảo cổ học. Năm 2014, được Bộ VH-TT-DL công nhân là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Tuy nhiên, hiện nay lũy đá cổ đang bị xuống cấp báo động do ảnh hưởng mưa lũ làm xói mòn, sạt lở và sự tác động của con người (Báo SGGP đã có bài viết “Những di tích bị lãng quên”, phản ánh thực trạng của di tích lũy đá này).

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Mãi một niềm tin

Vở kịch truyền hình Mãi một niềm tin (tác giả Hoàng Hạc, biên tập Nguyễn Minh Hải, thạc sĩ - đạo diễn dàn dựng Hoàng Duẩn) sẽ lên sóng Đài Truyền hình TPHCM (HTV) trong tháng 3-2021. 

Sách và cuộc sống

“Bác sĩ” của sách cũ

Mỗi ngày, có hàng chục đầu sách mới ra đời, bày bán ở các cửa hàng sách lẫn trên các kênh thương mại điện tử. Chưa kể, theo xu hướng của thời đại, không ít người đã chuyển qua đọc sách điện tử hoặc nghe sách nói. Vậy mà ở TPHCM, vẫn có những người đang cặm cụi hàng ngày “chữa bệnh” cho những cuốn sách cũ. Họ thường được nhiều người gọi thân thương là “bác sĩ” của sách cũ!

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật