Tôn tạo di tích quốc gia lũy đá cổ Kỳ Anh

SGGP
UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích cấp quốc gia lũy đá cổ Kỳ Anh (tại xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh), với kinh phí 2 tỷ đồng, trích từ nguồn trùng tu, chống xuống cấp di tích.

Lũy đá cổ Kỳ Anh được phát hiện vào năm 1993, nằm về phía Bắc của dãy Hoành Sơn theo trục Đông - Tây, mặt trước hướng về phía Nam. Hiện nay, lũy mới được phát lộ gần 1km, được xây dựng bằng đá tự nhiên, không sử dụng chất kết dính; nơi cao nhất là 6m ở mặt phía Nam, về phía Bắc cao nhất là 3m, mặt thành rộng 3m, chân thành rộng 5m.

Theo chiều dài thân lũy, cứ cách nhau 3-4m được trổ một ô vuông, hai bên mỗi ô vuông có bậc tam cấp. Bước đầu, các nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng lũy đá cổ Kỳ Anh là dấu tích còn lại trong hệ thống thành lũy cổ của Vương quốc Lâm Ấp (thời kỳ Đại Việt - Champa), chiều dài hơn 30km dựa vào dãy Hoành Sơn, với mục đích phòng thủ bảo vệ biên giới. Đến giai đoạn Trịnh - Nguyễn phân tranh thì hệ thống lũy đá cổ này tiếp tục được chúa Trịnh Toàn củng cố thêm, nên người dân còn gọi lũy Ông Ninh (Ninh Quận công - Trịnh Toàn). 

Đây là một di tích kiến trúc cổ độc đáo, quan trọng ở Bắc Trung bộ, nên năm 2012 được Viện Khảo cổ học Việt Nam, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tiến hành khảo sát, nghiên cứu khảo cổ học. Năm 2014, được Bộ VH-TT-DL công nhân là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Tuy nhiên, hiện nay lũy đá cổ đang bị xuống cấp báo động do ảnh hưởng mưa lũ làm xói mòn, sạt lở và sự tác động của con người (Báo SGGP đã có bài viết “Những di tích bị lãng quên”, phản ánh thực trạng của di tích lũy đá này).

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

NSƯT Vũ Mạnh Dũng, giọng ca opera tài năng ra đi để lại nhiều tiếc nuối!

NSƯT Vũ Mạnh Dũng, giọng ca opera tài năng ra đi để lại nhiều tiếc nuối!

Tin về NSƯT, Thạc sĩ Vũ Mạnh Dũng, Phó trưởng Đoàn đoàn Hát, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, giọng ca opera hàng đầu Việt Nam rời cõi tạm đã khiến bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu nghệ thuật nước nhà không khỏi bàng hoàng xót xa. Ở tuổi 43, NSƯT Vũ Mạnh Dũng đang ở đỉnh cao của sự nghiệp với nhiều vai diễn lớn và nhiều dự định âm nhạc còn dang dở.

Phim

LHP Berlin 2020: Nhiều thay đổi đột phá

Là một trong những liên hoan phim (LHP) lâu đời nhất thế giới, LHP Berlin 2020 năm nay có nhiều thay đổi thú vị và hứa hẹn hấp dẫn. Sự kiện diễn ra từ ngày 20-2 đến 1-3. 

Âm nhạc

Khởi động chương trình Music Home

Chuỗi chương trình âm nhạc tiên phong xu hướng livestream đưa mô hình “nhà hát internet” đến phòng khách của mọi nhà với tên gọi Music Home vừa chính thức khởi động. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

First News và Thái Hà Books đạt thỏa thuận về bản quyền

Công ty TNHH văn hóa sáng tạo First News - Trí Việt và Công ty Sách Thái Hà cùng thống nhất: Việc xuất bản cuốn sách Think and Grow Rich của 2 công ty không vi phạm về bản quyền. Bản quyền cuốn sách này do 2 công ty mua của 2 chủ sở hữu khác nhau, với 2 phiên bản khác nhau, không có tranh chấp. 

Sáng tác

Tình yêu

Tình yêu là điều nhiệm màu mà con người có thể gửi trao nhau
Thế giới hàng tỷ người, nhưng ta chỉ yêu một người tha thiết
Có bao người thân thương, mà lại đi tìm một bóng hình chưa quen biết
Trao trái tim cho người, biết sẽ tổn thương nhiều, mà vẫn cứ yêu

Mỹ thuật