Khai mạc “Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam” lần thứ 3

Tôn vinh di sản vịnh Hạ Long

Chiều qua 20-11, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Vân Hồ (Hà Nội), Bộ VH-TT và DL đã khai mạc “Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam” lần thứ 3, mở đầu cho tuần lễ tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống và đặc sắc của Việt Nam. Ngày hội di sản văn hóa năm nay được Bộ VH-TT và DL dành riêng để tôn vinh di sản và các giá trị ngoại hạng của vịnh Hạ Long với chủ đề được làm nổi bật là: vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Khách bình chọn vịnh Hạ Long qua mạng Internet tại triển lãm

Thứ trưởng Bộ VH-TT và DL Trần Chiến Thắng khẳng định, việc dành trọn chương trình “Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2007 để tôn vinh giá trị của vịnh Hạ Long, một di sản hiếm có trên thế giới, đã từng 2 lần được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới là một hoạt động đặc biệt, thu hút được sự quan tâm không chỉ của nhiều người dân Việt Nam mà cả cộng đồng thế giới. Đây cũng là hoạt động được diễn ra đúng vào thời điểm cả nước đang hào hứng cổ vũ, bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới theo đề cử của Tổ chức NewOpenWorld, góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

Theo chương trình, những hoạt động sôi động nhằm tôn vinh vẻ đẹp của vịnh Hạ Long sẽ đồng thời được diễn ra tại Hà Nội và TP Hạ Long (Quảng Ninh) từ ngày 20 đến 30-11. Trong đó, tại Hà Nội, sẽ diễn ra hàng loạt hoạt động ý nghĩa như: trưng bày hơn 100 bức ảnh cỡ lớn và hàng trăm hiện vật có liên quan đến các giá trị cảnh quan, địa chất địa mạo, đa dạng sinh học, văn hóa, lịch sử cũng như những thành tựu về quản lý và bảo tồn vịnh Hạ Long; trưng bày 80 bức ảnh nghệ thuật chụp vịnh Hạ Long dưới các góc độ khác nhau do các nghệ sĩ nhiếp ảnh trong nước và tỉnh Quảng Ninh thực hiện; trưng bày sản phẩm du lịch và các làng nghề truyền thống, các món ăn giàu tính địa phương ở Quảng Ninh. Trong ngày 21-11, sẽ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “giá trị đa dạng tiêu biểu của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long”. Hơn 100 nhà khoa học và nhà quản lý sẽ tham gia thảo luận theo hai chủ đề: vẻ đẹp ngoại hạng của vịnh Hạ Long và giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị của di sản thiên nhiên thế giới…

Đặc biệt, trong suốt chương trình tổ chức hưởng ứng “Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam” kéo dài từ nay cho đến 30-11, tại Hà Nội và Quảng Ninh sẽ liên tục tổ chức cuộc vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long vào danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới thông qua trang web: www.natural7wonders.com. Chiều qua, tại trung tâm của khu triển lãm Vân Hồ, Ban tổ chức đã bố trí 30 máy tính để du khách và người tham dự triển lãm, hội thảo có thể trực tiếp tham gia “bỏ phiếu” cho vịnh Hạ Long.

Còn tại TP Hạ Long, vào ngày 30-11, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức kéo “lá cờ di sản” 10.000m2 bên vịnh Hạ Long. Đây là lá cờ do Công ty TNHH Victor Mind (đến từ TPHCM) thực hiện, có kích thước 80x125m, nặng 1 tấn, do khoảng 4.000 - 5.000 học sinh, thanh niên tham gia kéo, nhằm hưởng ứng “Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam” và cổ vũ cho cuộc bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới. Nếu sự kiện này diễn ra sẽ được xác lập vào sách “Kỷ lục Việt Nam”.

V.PH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.