TPHCM: Bàn giải pháp đẩy mạnh mô hình thư viện tiên tiến, hiện đại

SGGPO
Theo ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, TP đã có kế hoạch đầu tư xây dựng thí điểm mô hình thư viện tiên tiến, hiện đại tại 17 trường phổ thông trên địa bàn TP.

Sáng 23-6, phát biểu tại Hội nghị bàn về các giải pháp đẩy mạnh đầu tư xây dựng hệ thống thư viện tiên tiến, hiện đại cho các trường học trên địa bàn TPHCM do Sở GD-ĐT TP phối hợp với Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP (HFIC) tổ chức, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP cho biết, TP đã có kế hoạch đầu tư xây dựng thí điểm mô hình thư viện tiên tiến, hiện đại tại 17 trường phổ thông trên địa bàn TP.

Đến nay, thư viện tiên tiến, hiện đại đầu tiên tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã đi vào hoạt động bắt đầu từ năm học 2019-2020. Đây là mô hình thư viện đầu tư theo hình thức xã hội hóa, phụ huynh đóng góp, ngân sách TP trả lãi vay.

Theo ông Nguyễn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, phụ huynh hiện nay vẫn mang tâm lý e dè khi được vận động đóng góp. Nhiều người sẽ đặt câu hỏi “Con tôi được thụ hưởng gì từ thư viện thông minh?”. Đáp lại băn khoăn này, nhà giáo Nguyễn Minh bày tỏ: “Để nhận được sự đồng thuận của phụ huynh, trước hết cần thay đổi quan niệm giáo dục trong nhà trường”.

Cụ thể, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đã áp dụng hai mô hình “lớp học trong thư viện” (học sinh đến học trực tiếp tại thư viện) và “thư viện trong lớp học” (phủ sóng wifi toàn trường để học sinh ngồi trong lớp học có thể truy cập kho tài nguyên học liệu của nhà trường), bước đầu thay đổi suy nghĩ của phụ huynh và học sinh về diện tích giới hạn của một thư viện trong trường phổ thông.

Thầy giáo Trần Ngọc Anh, Tổ Địa lý, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cho biết, thư viện tiên tiến, hiện đại tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được trang bị hệ thống máy chủ và 63 máy tính có thể tra cứu dữ liệu trực tiếp. Bên cạnh tài nguyên sách giấy với hơn 9.000 cuốn, kho tài nguyên số còn có 10.933 đầu sách điện tử (gồm sách giáo khoa, sách tham khảo, tác phẩm văn học, nghệ thuật…), 403 tập tin phim ảnh, hơn 500 sách nói và hình ảnh tra cứu.
Đặc biệt, thư viện tích hợp hệ thống giảng dạy trực tuyến LMS (Learning Management System) giúp giáo viên xây dựng kho bài giảng đã được số hóa và các phần mềm thực tế ảo hỗ trợ cho quá trình học tập, nghiên cứu các môn khoa học tự nhiên như Vật lý, Hóa học, Sinh học...
TPHCM: Bàn giải pháp đẩy mạnh mô hình thư viện tiên tiến, hiện đại  ảnh 1 Thư viện tiên tiến, hiện đại tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Ông Dương Trí Dũng, Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính Sở GD-ĐT TP cho biết, Dự án “Thư viện tiên tiến, hiện đại” là một trong hai dự án trọng điểm đã được Thường trực UBND TP giao nhiệm vụ cho ngành giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu hội nhập của TP. Hiện nay, các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo được hỗ trợ lãi suất vay tối đa 7 năm, tổng vốn vay không quá 100 tỷ đồng/dự án.

Thực tế hiện nay cho thấy, tổng mức đầu tư một dự án thư viện tiên tiến, hiện đại trung bình khoảng 15 tỷ đồng kết hợp với các điều kiện hỗ trợ, ưu đãi của TP thì việc các đơn vị chủ động đầu tư sẽ giúp đẩy nhanh thời gian thực hiện dự án, đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới. Từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ nhân rộng mô hình này tại các trường học trên địa bàn ở tất cả cấp học.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục