TPHCM: Ca nhạc mừng Đại lễ Phật đản

  • Thừa Thiên-Huế: Gần 10.000 người tham gia lễ rước Phật

Tối 18-5, Thành hội Phật giáo TPHCM tổ chức chương trình ca nhạc đặc biệt chào mừng Đại lễ Phật đản PL 2552 tại sân vận động Quân khu 7. Từ 18 giờ 30, gần 60 xe hoa của Ban đại diện Phật giáo 20 quận huyện và các chùa trong thành phố đã diễu hành vòng quanh sân vận động với sự cổ vũ nồng nhiệt của gần 7.000 người tham dự gồm các chư tôn hòa thượng, thượng tọa, đại đức tăng sư, các gia đình phật tử.

Chương trình mang ý nghĩa mừng ngày sinh của Đức Phật từ bi và chào mừng Đại lễ Phật đản LHQ 2008 được tổ chức tại Việt Nam. Các ca sĩ Đông Quân, Đức Tuấn, Nguyễn Phi Hùng, Phương Vy, Thanh Ngọc, Sĩ Luân, Trung Hậu… và gia đình phật tử các chùa Phước Hải (quận 10), Từ Tân (Tân Bình), Giác Nguyên (quận 4)... đã biểu diễn sinh động các tiết mục hợp xướng, hoạt cảnh, múa, hợp ca, đơn ca: Phật giáo Việt Nam mừng ngày Phật đản, Chào mừng Đại lễ Phật đản LHQ 2008, Dưới đài sen, Khai dòng thánh sử, Mừng Phật đản sanh, Ánh đạo vàng…

Sáng cùng ngày, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM phối hợp Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Thành hội Phật giáo TPHCM, Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức khai mạc triển lãm “Mỹ thuật Phật giáo đồng hành cùng dân tộc” tại 97A Phó Đức Chính, quận 1. Đây là một bộ phận nghệ thuật có ý nghĩa lớn, chứng minh Phật giáo luôn gắn liền với đời sống, tâm hồn, đạo đức người Việt. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 15-6.

* Chiều 18-5, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tái hiện lại lễ rước Phật từ chùa Diệu Đế lên chùa Từ Đàm. Xuất phát từ chùa Diệu Đế, đoàn rước Phật đi qua các đường Bạch Đằng, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Điện Biên Phủ về đến chùa Từ Đàm với chiều dài gần 4km.

Lễ rước Phật từ chùa Diệu Đế đến chùa Từ Đàm là lễ rước truyền thống bắt đầu từ năm 1935, sau một thời gian không tổ chức đến nay được khôi phục. Đoàn rước Phật sẽ quy tụ gần 10.000 tăng ni, phật tử để cầu nguyện “Quốc thái dân an, thế giới hòa bình”...

* Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa chào mừng Đại lễ Phật đản LHQ, tối 18-5, Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng đã tổ chức đêm hội diễu hành xe hoa cúng dường. Tham gia đêm hội có hơn 50 xe hoa được trang trí rực rỡ những hình ảnh biểu trưng văn hóa Phật giáo do các chùa, tịnh xá, thiền viện tại Đà Lạt thực hiện.

L.T.B. - P.Lê – V.Thắng – K.Ư - N.Viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Hội thảo sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Ngày 25-10, Sở VH-TT-DL tỉnh Trà Vinh phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh và các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển”, với gần 200 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân... tham gia.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.