TPHCM đề xuất danh mục cây cần được bảo tồn

Cây dầu trên đường Nguyễn Đình Chiểu (khoảng 300 năm tuổi) cần được bảo tồn và chăm sóc đặc biệt.

Ngày 4-8, Khu Quản lý Giao thông Đô thị TPHCM phối hợp với Công ty Công viên – Cây xanh tổ chức hội thảo đề xuất danh mục cây cần được bảo tồn trên địa bàn TP.

Cơ sở để đưa ra danh mục các loại cây được bảo tồn được dựa trên các tiêu chí: cây quý hiếm, cây có tuổi thọ cao, kích thước lớn, cây đặc trưng cho TP, cây có giá trị lịch sử và một số quần xã thực vật tại các công viên, bảo tàng như Dinh Thống Nhất, công viên Tao Đàn, công viên 30-4, vườn dược liệu ĐH Y Dược cần được quản lý và chăm sóc đặc biệt.

Các tuyến đường có cây đặc trưng được bảo tồn như: Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Thị Minh Khai, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Chí Thanh, An Dương Vương (cây dầu); Pasteur, Trần Quốc Thảo (cây sao); Nguyễn Văn Cừ (me tây); Tôn Đức Thắng (xà cừ).

Một số loại cây quý hiếm: cây Chiêu liêu (Nhà VH Thanh Niên), cây Cóc rừng (Trường Trần Đại Nghĩa), cây Mò cua (Hội Văn nghệ TP), cây Thốt nốt (Lăng ông Bà Chiểu), cây Da (Bảo tàng Tôn Đức Thắng), cây Điệp (SVĐ Phan Đình Phùng)… đều được đưa vào danh mục cây bảo tồn.

Theo ý kiến của các nhà khoa học, cây bảo tồn cần được có “lý lịch” đầy đủ, chế độ chăm, bảo vệ đặc biệt và có thể xếp hạng cho cây, đồng thời cần phát triển những loại cây đặc trưng của TP như sao, dầu, me.

Theo Tiến sĩ Lê Minh Trung, hiện nay cây Dầu trên đường Nguyễn Đình Chiểu được cho là lâu năm nhất (khoảng 300 năm) và cây sọ khỉ trong khuôn viên Thảo Cầm Viên có đường kính lớn nhất (gần 5m).

H.V.

Các tin, bài viết khác