TPHCM hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Sau vài năm thí điểm, năm nay, lần đầu tiên ngày 19-4 chính thức được chọn làm “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” theo quyết định do Thủ tướng ban hành ngày 17-11-2008. Trong 2 ngày 18 và 19-4, một lễ hội long trọng mang tầm cỡ quốc gia sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam ở xã Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

Những ngày này, để hưởng ứng lễ hội, các dân tộc anh em tại TPHCM đang ráo riết chuẩn bị để giới thiệu những nét riêng độc đáo của mình đến lễ hội và ngay tại TPHCM.

Đặc trưng văn hóa phía Nam tại lễ hội

Trung tâm Văn hóa (TTVH) TPHCM được giao xây dựng chương trình tiêu biểu cho nghệ thuật dân tộc Kinh và Hoa ở TPHCM tham gia giao lưu tại Đồng Mô. Những tiết mục mang đi gồm múa dân tộc Kinh, múa bóng Rỗi, hát lý đồng bằng Nam bộ, biểu diễn trang phục truyền thống người Kinh, người Hoa (áo bà ba, áo dài xưa, trang phục người Hoa), hát dân ca Hoa…

Điệu múa của dân tộc Hoa ở TPHCM. Ảnh: AN DUNG

Trung tâm thông tin Triển lãm góp mặt bằng triển lãm “Dấu ấn Văn hóa của đồng bào Hoa TPHCM”, với 2 chủ đề: “Đồng bào Hoa TPHCM – phát huy truyền thống đoàn kết, phát triển” và “Đồng bào Kinh TPHCM – giữ gìn bản sắc, phát triển, hội nhập”.

Đặc biệt, TTVH quận 5 sẽ có 10 bức tranh thủy mặc, thư pháp của nghệ nhân người Hoa.

Chiều 13-4, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo giới thiệu Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2009.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chủ trì cuộc họp cho biết: Bắt đầu từ ngày 14 đến 17-4, các nghệ nhân, nghệ sĩ sẽ tập kết tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội để tập luyện.

Ngày 17-4 Ban tổ chức sẽ tổng duyệt toàn bộ chương trình lễ và hội. Ngày 18-4 khai mạc Lễ hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam với các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ của các nghệ nhân, diễn viên thuộc 33 tỉnh, thành phố đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam tham dự.

Tối 19-4, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 toàn bộ đêm hội, đồng thời là lễ công bố quyết định của Thủ tướng lấy ngày 19-4 hàng năm là “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Trong hai ngày 18 và 19-4 các cuộc giao lưu văn hóa dân gian, tọa đàm về bản sắc văn hóa dân tộc, biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian sẽ được diễn ra tại nhiều “làng dân tộc” với đặc trưng của dân tộc mình.

Th.Vân

4 nghệ sĩ, trong đó có họa sĩ Trương Hán Minh, sẽ trực tiếp vẽ tranh thủy mặc và viết thư pháp về Đồng Mô để tặng cho Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đặc sản về hiện vật mà TPHCM mang đến lễ hội là mâm ngũ quả cao 1,4m, ngang 1,6m với các loại trái cây Nam bộ do nghệ nhân Năm Dùm chế tác tại chỗ. Các nghệ sĩ, nghệ nhân người Hoa sẽ mặc trang phục truyền thống của dân tộc Hoa; các nghệ sĩ, nghệ nhân người Kinh sẽ mặc trang phục áo dài, khăn đóng và đồ bà ba mang đậm chất Nam bộ.

Ngoài ra, trong 2 đêm các nghệ sĩ, ca sĩ từ TPHCM sẽ biểu diễn những tiết mục nghệ thuật gồm những điệu múa, bài hát dân ca Nam bộ, trang phục truyền thống các dân tộc Kinh, Hoa với nét đặc trưng của TPHCM và Nam bộ ngay tại lễ hội.

Phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc

Một cuộc triển lãm do Trung tâm Thông tin triển lãm TP và TTVH quận 5 tổ chức được mang tên “Bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn TPHCM” sẽ diễn ra tại TTVH quận 5 vào tối 15-4-2009.

Triển lãm gồm 100 bức ảnh màu giới thiệu bản sắc văn hóa tiêu biểu của 4 dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer.

Những bức ảnh sẽ tạo nên một cái nhìn tổng quát và độc đáo về sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân các dân tộc anh em tại TPHCM.

Ngoài ra, cũng tối 15-4, tại TTVH quận 5 diễn ra chương trình ca múa nhạc dân tộc với đông đảo diễn viên tham gia nhằm xây dựng hình ảnh các dân tộc anh em đoàn kết, một lòng (tiết mục “Hoa xuân đất nước”) và các tiết mục âm nhạc dân gian Hoa, biểu diễn đờn ca tài tử Nam bộ “Nam xuân – Nam ai – Nam đảo”, múa Chăm, múa Khmer của tốp múa Nhà hát Bông Sen…

Trung tâm Thông tin Triển lãm TP tổ chức triển lãm hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam tại Công viên Lam Sơn quận 1, vào 18 giờ ngày 15-4-2009.

HÀ GIANG – THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện Thái Hòa nằm ở vị trí quan trọng nhất trong Đại nội Huế

Thận trọng trùng tu di tích Điện Thái Hòa

Thái Hòa là ngôi điện quan trọng nhất nằm trong Đại nội Huế, là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn (1802-1945). Song do tác động của thời gian, khí hậu khắc nghiệt, hiện nay Điện Thái Hòa xuống cấp nghiêm trọng và cần được trùng tu để cứu nguy cho công trình.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Tuổi mới lớn dưới góc nhìn đa chiều của các nhà văn Âu Mỹ

Bộ ba truyện dài: Liên minh tinh quái, Nhật ký chú bé nhút nhátNhật ký cậu bé siêu thân thiện là những tác phẩm thú vị dành cho tuổi teen do Hà Giang Books liên kết với NXB Văn học phát hành. Với văn phong hài hước, cùng cách xây dựng nhân vật thú vị, dí dỏm, các nhà văn đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn hóm hỉnh hơn về lứa tuổi thiếu niên. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.