TPHCM: kiến nghị Bộ Xây dựng không ban hành Thông tư quy định sử dụng chung cư làm văn phòng

(SGGPO).- Ngày 22-6, Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng không ban hành Thông tư quy định việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng. Theo ý kiến của Sở Xây dựng TP, việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng là không hợp lý và gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Cụ thể, việc sử dụng căn hộ ở để làm văn phòng là sử dụng sai mục đích và công năng sử dụng. Trường hợp trong khu chung cư có nhiều chủ sở hữu cùng thỏa thuận dùng căn hộ ở làm văn phòng sẽ phá vỡ chức năng quy hoạch khi các cơ quan thẩm quyền duyệt thiết kế.

Ngoài ra, việc này còn làm tăng quy mô dân số, lưu lượng người ra vào chung cư, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, hạ tầng giao thông, hạ tầng khu vực của khu dân cư.
 
Sở Xây dựng TP lý giải thêm: theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng khi thiết kế, tải trọng của căn hộ là 200kg/m² trong khi văn phòng là 300-400 kg/m². Do đó việc sử dụng căn hộ làm văn phòng sẽ làm tăng tải trọng, ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, an toàn của công trình.

Bên cạnh đó, chiều cao căn hộ để ở khác với chiều cao văn phòng nên sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy; ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình; ảnh hưởng đến diện tích để xe của công trình (nhu cầu diện tích để xe của văn phòng lớn hơn chung cư). Hơn nữa, nếu chung cư được làm văn phòng thì cơ quan quản lý Nhà nước sẽ khó kiểm soát được việc quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP cũng nêu rằng việc sử dụng chung cư làm văn phòng là vi phạm các quy định hiện hành vì NĐ 23/CP của Chính phủ và QĐ 08 của Bộ Xây dựng quy định xử phạt và nghiêm cấm việc sử dụng phần sở hữu riêng của chung cư trái với mục đích quy định.
 
Riêng các điều kiện để sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng theo dự thảo của Bộ Xây dựng (diện tích sử dụng bình quân phải bằng hoặc lớn hơn 8m²/người và phải được các chủ sở hữu, sử dụng cùng tầng cũng như 2/3 số hộ dân trong block chung cư ký tên đồng ý vào văn bản cam kết do người đại diện văn phòng lập), Sở Xây dựng TP cũng cho rằng không hợp lý và thiếu tính khả thi.

Sở Xây dựng TP cũng cho biết, tại TPHCM, hiện Sở Kế hoạch- Đầu tư  vẫn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho trường hợp có địa chỉ là căn hộ chung cư. Vì vậy Sở Xây dựng TP cũng kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Kế hoạch- Đầu tư cùng thống nhất cách giải quyết đối với trường hợp trên.

H.Nhung
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây 1.600 nhà ở xã hội trên địa bàn TP Cần Thơ

Xây 1.600 nhà ở xã hội trên địa bàn TP Cần Thơ

Công ty TNHH Đầu tư Central Capital công bố việc cam kết đầu tư khoảng 1.600 nhà ở xã hội trên địa bàn TP Cần Thơ, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo nơi an cư cho người dân khó khăn về nhà ở.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế