TPHCM: Sự cố xây dựng giảm 38%

(SGGP).- Đó là một tín hiệu đáng mừng trong báo cáo của UBND TPHCM gửi Bộ Xây dựng về tình hình chất lượng công trình xây dựng và công tác quản lý Nhà nước về vấn đề này trong những tháng đầu năm 2009. Theo đó, trên địa bàn TP xảy ra 8 sự cố, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước (13 sự cố). Kết quả thống kê cho thấy, sự cố xảy ra nhiều ở công trình có nguồn vốn ngoài ngân sách.

Nguyên nhân do biện pháp thi công không phù hợp, đặc biệt khi chủ đầu tư hay nhà thầu ngại tốn kém và các đơn vị tư vấn xây dựng như quản lý dự án, tư vấn giám sát… không làm hết trách nhiệm. Tuy nhiên, về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, UBNDTP cho biết, hiện công tác này chủ yếu vẫn tập trung vào các công trình xây dựng có nguồn vốn ngân sách hoặc công trình do TP trực tiếp quản lý, còn các công trình do các bộ - ngành quản lý, các công trình xây dựng có nguồn vốn tư nhân có quy mô lớn, gần như các chủ đầu tư không có báo cáo công tác quản lý chất lượng.

Để thực hiện tốt hơn công tác này, UBNDTP kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn rõ ràng hơn về quy trình kiểm tra năng lực của tổ chức chứng nhận chất lượng; hướng dẫn xây dựng về chế độ bảo trì, dự toán chi phí bảo trì một cách cụ thể, tránh tùy tiện không đồng nhất như hiện nay… Đồng thời, UBNDTP cũng kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành lại toàn bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng do đã không còn phù hợp. Đặc biệt là tăng cường rà soát, áp dụng tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới, bớt các thủ tục phiền phức như quy định hiện nay, để đảm bảo yêu cầu của tăng trưởng, hội nhập.

H.NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế