TPHCM: Sự cố xây dựng giảm 38%

(SGGP).- Đó là một tín hiệu đáng mừng trong báo cáo của UBND TPHCM gửi Bộ Xây dựng về tình hình chất lượng công trình xây dựng và công tác quản lý Nhà nước về vấn đề này trong những tháng đầu năm 2009. Theo đó, trên địa bàn TP xảy ra 8 sự cố, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước (13 sự cố). Kết quả thống kê cho thấy, sự cố xảy ra nhiều ở công trình có nguồn vốn ngoài ngân sách.

Nguyên nhân do biện pháp thi công không phù hợp, đặc biệt khi chủ đầu tư hay nhà thầu ngại tốn kém và các đơn vị tư vấn xây dựng như quản lý dự án, tư vấn giám sát… không làm hết trách nhiệm. Tuy nhiên, về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, UBNDTP cho biết, hiện công tác này chủ yếu vẫn tập trung vào các công trình xây dựng có nguồn vốn ngân sách hoặc công trình do TP trực tiếp quản lý, còn các công trình do các bộ - ngành quản lý, các công trình xây dựng có nguồn vốn tư nhân có quy mô lớn, gần như các chủ đầu tư không có báo cáo công tác quản lý chất lượng.

Để thực hiện tốt hơn công tác này, UBNDTP kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn rõ ràng hơn về quy trình kiểm tra năng lực của tổ chức chứng nhận chất lượng; hướng dẫn xây dựng về chế độ bảo trì, dự toán chi phí bảo trì một cách cụ thể, tránh tùy tiện không đồng nhất như hiện nay… Đồng thời, UBNDTP cũng kiến nghị Bộ Xây dựng ban hành lại toàn bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng do đã không còn phù hợp. Đặc biệt là tăng cường rà soát, áp dụng tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới, bớt các thủ tục phiền phức như quy định hiện nay, để đảm bảo yêu cầu của tăng trưởng, hội nhập.

H.NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế