TPHCM: Tăng cường đáp ứng chỗ học cho học sinh lớp 1

SGGP
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, trong đó hai mục tiêu cơ bản là 100% học sinh được học 2 buổi/ngày và sĩ số 35 học sinh/lớp. Tuy nhiên, với tình hình gia tăng dân số cơ học quá lớn, các quận, huyện đã tăng cường đáp ứng chỗ học cho học sinh.

Học sinh Trường Tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh) trong ngày khai giảng năm học 2019-2020

Học sinh Trường Tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh) trong ngày khai giảng năm học 2019-2020

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp cho biết, học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trước ngày 1-4-2020 đều được phân tuyến vào lớp 1 tại các trường tiểu học (TH) trên địa bàn. Riêng học sinh có hộ khẩu TPHCM nhưng tạm trú tại Gò Vấp sẽ được xem xét sắp xếp chỗ học nếu các trường còn khả năng tiếp nhận, ưu tiên các quận huyện ngoại thành như Nhà Giờ, Cần Bè, Thủ Đức; trường hợp hộ khẩu lân cận như Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 12 sẽ xem xét giới thiệu chỗ học phù hợp. Dự kiến đầu tuần này, danh sách học sinh lớp 1 sẽ được công bố, phụ huynh bắt đầu nộp hồ sơ nhập học cho con. 

Tại quận Bình Tân, mốc thời gian “chốt” học sinh diện tạm trú để phân tuyến đầu cấp là tháng 2-2020. Tuy nhiên, theo ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, tình hình học sinh nhiều biến động do thay đổi nơi cư trú. Do đó, địa phương bố trí chỗ học theo thứ tự ưu tiên gồm: hộ khẩu thường trú, tạm trú trước tháng 2-2020, sau đó đến các trường hợp hộ khẩu thường trú mới (chuyển hộ khẩu từ nơi khác đến), tạm trú mới trong điều kiện các trường còn khả năng tiếp nhận. Năm nay, địa phương có thêm Trường TH Bùi Hữu Nghĩa (phường An Lạc A) mới đưa vào sử dụng có thể tiếp nhận 450 học sinh lớp 1. Hiện tại mới có 250 học sinh nhập học, vẫn còn khả năng tiếp nhận thêm. Nếu theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, địa phương chỉ duy trì tỷ lệ 37% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, quận đã chỉ đạo các trường giảm số lớp bán trú các khối 2, 3, 4, 5 để tăng tỷ lệ 2 buổi/ngày cho lớp 1 lên 62%. Ngoài ra, địa phương còn triển khai nhiều biện pháp như tận dụng phòng chức năng, ghép lớp nhưng đảm bảo sĩ số không quá 41 học sinh/với lớp 1.

Ở quận 12, một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh quận 12 cho biết, địa phương đang tính đến phương án gia tăng sĩ số học sinh/lớp để giải quyết thêm chỗ học cho người dân. Trước đó, do áp lực gia tăng dân số cơ học quá lớn nên quận phải duy trì sĩ số vượt chuẩn từ 48-50 học sinh/lớp, điều kiện tuyển sinh khá “chặt” là học sinh phải có hộ khẩu hoặc tạm trú cách thời điểm xét duyệt hồ sơ 12 tháng (từ 31-7-2019 trở về trước). Toàn quận hiện còn hơn 1.700 trẻ diện tạm trú không đủ điều kiện tuyển sinh. Mới đây, UBND quận 12 đã chỉ đạo các trường TH đồng loạt tăng sĩ số lên 50 học sinh/lớp, ưu tiên bố trí chỗ học cho học sinh tạm trú gần mốc thời gian 31-7-2019, con gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, trẻ mồ côi hoặc những trường hợp đã có anh, chị học TH trên địa bàn. 

Trước khó khăn chung, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản yêu cầu Phòng GD-ĐT 24 quận, huyện thống kê số lượng học sinh lớp 1 nhập học tại các trường TH công lập, kể cả những trường hợp không đủ điều kiện xét tuyển theo phân tuyến để rà soát trên quy mô toàn thành phố. Năm học 2020-2021, thành phố tăng thêm 54.600 học sinh, trong đó hơn 378.000 học sinh không có hộ khẩu thành phố.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Dương tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến

Bình Dương: Khai giảng năm học 2021-2022 ​

Sáng 15-9, tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Thủ Dầu Một đã tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 728 trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

17 giờ hôm nay 16-9, các trường đại học hoàn tất công bố điểm chuẩn

Sáng 16-9, nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn. Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đúng 17 giờ hôm nay, các trường đại học trên cả nước phải hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục