TPHCM: Tăng cường đáp ứng chỗ học cho học sinh lớp 1

SGGP
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, trong đó hai mục tiêu cơ bản là 100% học sinh được học 2 buổi/ngày và sĩ số 35 học sinh/lớp. Tuy nhiên, với tình hình gia tăng dân số cơ học quá lớn, các quận, huyện đã tăng cường đáp ứng chỗ học cho học sinh.

Học sinh Trường Tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh) trong ngày khai giảng năm học 2019-2020

Học sinh Trường Tiểu học Huỳnh Văn Bánh (huyện Bình Chánh) trong ngày khai giảng năm học 2019-2020

Ông Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp cho biết, học sinh có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trước ngày 1-4-2020 đều được phân tuyến vào lớp 1 tại các trường tiểu học (TH) trên địa bàn. Riêng học sinh có hộ khẩu TPHCM nhưng tạm trú tại Gò Vấp sẽ được xem xét sắp xếp chỗ học nếu các trường còn khả năng tiếp nhận, ưu tiên các quận huyện ngoại thành như Nhà Giờ, Cần Bè, Thủ Đức; trường hợp hộ khẩu lân cận như Bình Thạnh, Phú Nhuận, quận 12 sẽ xem xét giới thiệu chỗ học phù hợp. Dự kiến đầu tuần này, danh sách học sinh lớp 1 sẽ được công bố, phụ huynh bắt đầu nộp hồ sơ nhập học cho con. 

Tại quận Bình Tân, mốc thời gian “chốt” học sinh diện tạm trú để phân tuyến đầu cấp là tháng 2-2020. Tuy nhiên, theo ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Bình Tân, tình hình học sinh nhiều biến động do thay đổi nơi cư trú. Do đó, địa phương bố trí chỗ học theo thứ tự ưu tiên gồm: hộ khẩu thường trú, tạm trú trước tháng 2-2020, sau đó đến các trường hợp hộ khẩu thường trú mới (chuyển hộ khẩu từ nơi khác đến), tạm trú mới trong điều kiện các trường còn khả năng tiếp nhận. Năm nay, địa phương có thêm Trường TH Bùi Hữu Nghĩa (phường An Lạc A) mới đưa vào sử dụng có thể tiếp nhận 450 học sinh lớp 1. Hiện tại mới có 250 học sinh nhập học, vẫn còn khả năng tiếp nhận thêm. Nếu theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp, địa phương chỉ duy trì tỷ lệ 37% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên, để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, quận đã chỉ đạo các trường giảm số lớp bán trú các khối 2, 3, 4, 5 để tăng tỷ lệ 2 buổi/ngày cho lớp 1 lên 62%. Ngoài ra, địa phương còn triển khai nhiều biện pháp như tận dụng phòng chức năng, ghép lớp nhưng đảm bảo sĩ số không quá 41 học sinh/với lớp 1.

Ở quận 12, một thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh quận 12 cho biết, địa phương đang tính đến phương án gia tăng sĩ số học sinh/lớp để giải quyết thêm chỗ học cho người dân. Trước đó, do áp lực gia tăng dân số cơ học quá lớn nên quận phải duy trì sĩ số vượt chuẩn từ 48-50 học sinh/lớp, điều kiện tuyển sinh khá “chặt” là học sinh phải có hộ khẩu hoặc tạm trú cách thời điểm xét duyệt hồ sơ 12 tháng (từ 31-7-2019 trở về trước). Toàn quận hiện còn hơn 1.700 trẻ diện tạm trú không đủ điều kiện tuyển sinh. Mới đây, UBND quận 12 đã chỉ đạo các trường TH đồng loạt tăng sĩ số lên 50 học sinh/lớp, ưu tiên bố trí chỗ học cho học sinh tạm trú gần mốc thời gian 31-7-2019, con gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, trẻ mồ côi hoặc những trường hợp đã có anh, chị học TH trên địa bàn. 

Trước khó khăn chung, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản yêu cầu Phòng GD-ĐT 24 quận, huyện thống kê số lượng học sinh lớp 1 nhập học tại các trường TH công lập, kể cả những trường hợp không đủ điều kiện xét tuyển theo phân tuyến để rà soát trên quy mô toàn thành phố. Năm học 2020-2021, thành phố tăng thêm 54.600 học sinh, trong đó hơn 378.000 học sinh không có hộ khẩu thành phố.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

Rà soát việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

Chiều 24-11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TPHCM họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Đồng chí Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi họp báo.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đưa công nghệ số vào giảng dạy

Những công nghệ hiện đại như internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (cloud computing), dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ khối chuỗi (blockchain)… sẽ dần thay đổi toàn diện đời sống của con người. Đây cũng là thách thức vô cùng lớn với ngành giáo dục Việt Nam trong việc chuẩn bị hành trang cho học sinh để có thể đáp ứng các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng trong xã hội tương lai.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục