TPHCM: Thí sinh diện bắt buộc cách ly được xét vào lớp 10 công lập

SGGPO
Văn phòng UBND TPHCM vừa ra thông báo về kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn TP.
Theo đó, ngày 11-5-2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp năm học 2021 - 2022 và Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TPHCM năm 2021.
Sau khi nghe báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM và ý kiến của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị là thành viên của Ban chỉ đạo TPHCM cũng như các cán bộ, nhân viên tham gia các hoạt động trong các kỳ thi cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phải đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, bảo mật, nghiêm túc, đúng quy chế, đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao.
Trong đó, UBND TPHCM giao Sở GD-ĐT TPHCM thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi (thời gian thi, môn thi, nội quy, quy chế thi...) và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh biết để thực hiện nghiêm.

Tất cả lực lượng tham gia kỳ thi và các thí sinh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là quy định về khai báo y tế, thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang đầy đủ.

Ngành giáo dục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành làm tốt công tác chuẩn bị các kỳ thi như phối hợp với Công an TPHCM đảm bảo tính bảo mật, phương án bảo vệ đề thi, bài thi an toàn tuyệt đối, phối hợp với Sở Y tế TPHCM và Ban Chỉ đạo thi tại các địa phương để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, phối hợp với Sở Tài chính để đảm bảo nguồn kinh phí và chi thù lao cho các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại các kỳ thi đầy đủ, đúng quy định.

Sở GD-ĐT TPHCM rà soát kỹ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi, đảm bảo không để lọt trường hợp thuộc các diện F0, F1, F2, có các giải pháp dự phòng nếu cần điều chỉnh, bổ sung danh sách. Đặc biệt, ngành giáo dục rà soát kỹ, đảm bảo an toàn cơ sở vật chất các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi.

Ngành giáo dục cần đảm bảo thông tin liên lạc xuyên suốt, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh theo thẩm quyền; kịp thời báo cáo, xin ý kiến Trưởng Ban Chỉ đạo các kỳ thi của TPHCM những nội dung quan trọng, vượt quá thẩm quyền giải quyết.

Tất cả điểm thi, điểm in sao đề thi và điểm chấm thi đều được trang bị dung dịch sát khuẩn và khẩu trang dự phòng, đảm bảo dung lượng lưu trữ các camera phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT, bố trí phương tiện kiểm tra hoạt động các camera khi có yêu cầu.
Trường hợp thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được xét vào lớp 10 công lập căn cứ kết quả học tập và nguyện vọng của thí sinh, sự thuận tiện trong di chuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường. Sở GD-ĐT TPHCM được giao nhiệm vụ bố trí chỗ học phù hợp.
TPHCM: Thí sinh diện bắt buộc cách ly được xét vào lớp 10 công lập ảnh 1 Thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021
Bên cạnh đó, UBND TPHCM cũng giao nhiệm vụ cho Sở Y tế TPHCM phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh (lớp 9, lớp 12) thuộc các diện F0, F1, F2.
Sở Y tế TPHCM sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi.
Đồng thời, Sở Y tế TPHCM cũng chỉ đạo lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi, bố trí tại mỗi điểm thi 1 cán bộ y tế trực trong suốt thời gian thi, thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc 1 ngày và sau khi hoàn tất nhiệm vụ; hỗ trợ phương tiện và nhân sự thực hiện đo thân nhiệt cho các thí sinh trước mỗi buổi thi; tổ chức trực ban, cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho các điểm thi.
Ngành y tế chủ động phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM rà soát các phương án, kịch bản, biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng giao UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chủ động rà soát toàn bộ các công tác, điều kiện chuẩn bị (cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác tuyển sinh, tuyển dụng...) đảm bảo hoàn thành trước khi bắt đầu năm học mới, đồng thời chủ động phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM trong việc thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến các kỳ thi.

Địa phương cần cử lực lượng phối hợp với Công an TPHCM giữ gìn ổn định trật tự, hướng dẫn phụ huynh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không để tụ tập đông người trước cổng trường, xung quanh khu vực điểm thi, phải đảm bảo tuyệt đối thông thoáng trước các cổng trường.

Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Ban Chỉ đạo TPHCM sẽ họp để rà soát, rút kinh nghiệm, chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục

" />