TPHCM - TP Saint Petersburg (Nga): Tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

SGGP
Chiều 28-9, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM đã tiếp ông Nikolai Bondarenko, Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp TP Saint Petersburg.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng quà lưu niệm Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp TP Saint Petersburg Nikolai Bondarenko. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tặng quà lưu niệm Phó Chủ tịch Hội đồng Lập pháp TP Saint Petersburg Nikolai Bondarenko. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, ông Bondarenko cho biết, là địa phương kết nghĩa với TPHCM, trong 5 năm qua, chính quyền TP Saint Petersburg có rất nhiều chương trình hợp tác với TPHCM, trong đó có tổ chức hội nghị, hội thảo để kết nối hợp tác trên các lĩnh vực như công nghiệp nặng, công nghệ thông tin, giáo dục… Ông Bondarenko khẳng định, Saint Petersburg sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa 2 TP trên nhiều lĩnh vực; sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp của TPHCM đến tìm hiểu các cơ hội kinh doanh tại TP ở các lĩnh vực mà Saint Petersburg có thế mạnh và doanh nghiệp TPHCM có nhu cầu. Năm 2023 đánh dấu 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Saint Petersburg. Ông Bondarenko cho hay, chính quyền TP đã sẵn sàng cho sự kiện khánh thành tượng đài Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg và hy vọng sẽ được tiếp đón nhiều đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam cũng như TPHCM sang tham dự sự kiện. 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho rằng, việc củng cố quan hệ hợp tác giữa 2 TP rất có ý nghĩa, trong bối cảnh Việt Nam và Nga đang kỷ niệm 10 năm ra tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (7-2012 - 7-2022). Chủ tịch HĐND TPHCM khẳng định, là TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người luôn dành cho nước Nga tình cảm sâu sắc, TPHCM luôn mong muốn tiếp nối truyền thống thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với Nga nói chung và Saint Petersburg nói riêng. Điều này phần nào đã được thấy rõ trong 2 năm qua khi bất chấp dịch bệnh Covid-19, TPHCM đã phối hợp với chính quyền Saint Petersburg 2 lần tổ chức hội nghị trực tuyến “Hai thế kỷ hữu nghị, hai thập kỷ đối tác chiến lược”. Sau khi Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2022 kết thúc, Sở TT-TT TPHCM đã và đang tiếp tục trao đổi với Sở Truyền thông và số hóa và Trung tâm Phân tích dữ liệu Saint Petersburg tìm kiếm các dự án hợp tác khả thi… 

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ hy vọng thời gian tới, với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền TP Saint Petersburg, đặc biệt là Hội đồng Lập pháp và Ban Đối ngoại Saint Petersburg, giao lưu kinh tế, văn hóa giữa 2 TP sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hợp tác kinh tế - Trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Pháp

Hợp tác kinh tế - Trụ cột trong quan hệ Việt Nam - Pháp

Chiều 28-11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp và 10 năm Đối tác chiến lược trong năm 2023.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM

Chiều 30-11, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ. Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam, đã công bố và trao Quyết định của Hội Nhà báo Việt Nam về việc phê chuẩn kết quả bầu một số chức danh trong Ban Chấp hành Hội Nhà báo TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP