TPHCM: Tuyên truyền thông điệp “rửa tay đúng cách” để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh Corona

SGGPO
Đại diện cơ quan y tế lưu ý, hoạt động rửa tay hiện nay mới được tổ chức tốt đối với trẻ trong độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, trong khi ở các bậc học lớn hơn như tiểu học, THCS, THPT chưa duy trì tốt thói quen này.

Chiều 6-2, Sở GD-ĐT đã phối hợp với Sở Y tế TPHCM tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra tại trường học với sự tham gia của 24 điểm cầu tại UBND 24 quận, huyện, đại diện các phòng GD-ĐT, hiệu trưởng, nhân viên y tế, tổng phụ trách Đội, trợ lý thanh niên các trường phổ thông trên địa bàn TP.

Mở đầu hội nghị, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, Sở đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, đánh giá tình hình phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị trường học. Bên cạnh đó, Sở cũng tăng cường các kênh thông tin, tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng phòng chống cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong trường học.

TPHCM: Tuyên truyền thông điệp 'rửa tay đúng cách' để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh Corona ảnh 1 100% trường học đã tiến hành khử khuẩn, vê sinh trường học để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh

Cụ thể, theo ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD-ĐT TP), hiện nay, Sở GD-ĐT TP đã phát hành 400.000 poster và tờ rơi hướng dẫn học sinh cách phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. 100% trường học đã phun thuốc khử khuẩn, trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, nước rửa tay… cho học sinh và đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Tuần qua, ngành giáo dục cập nhật thường xuyên, liên tục hàng ngày số lượng giáo viên, học sinh đến hoặc đi từ vùng có dịch hoặc có biểu hiện ho, sốt, nắm chắc tình hình sức khỏe của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh để kịp thời theo dõi, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Tại buổi tập huấn, thông tin được các địa phương quan tâm là biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh. Theo ThS-BS Lê Hồng Nga, Trưởng khoa phòng chống dịch bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, những việc các trường cần làm trước khi học sinh đến trường gồm rà soát lại tất cả các bồn rửa tay tại trường học, đảm bảo đủ xà phòng, bồn rửa và nước sạch cho học sinh rửa tay, đồng thời củng cố lại các hoạt động kiểm soát bệnh trong trường học, đảm bảo phát hiện sớm trẻ bệnh để kịp thời cách ly.

Đặc biệt, các trường cần bố trí một khu riêng tại phòng y tế của trường để kịp thời cách ly khi phát hiện trẻ bệnh trong giờ học. Thông điệp được đại diện cơ quan y tế gửi đến các trường học là tăng cường rửa tay để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Đại diện cơ quan y tế lưu ý, hoạt động rửa tay hiện nay mới được tổ chức tốt đối với trẻ trong độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo, trong khi ở các bậc học lớn hơn như tiểu học, THCS, THPT chưa duy trì tốt thói quen này. Ngoài ra, chất bẩn trên tay trẻ chỉ có thể rửa sạch hoàn toàn bằng nước và dung dịch xà phòng, dung dịch sát khuẩn nhanh không rửa sạch hoàn toàn chất bẩn trên tay học sinh.
Cũng tại hội nghị, các địa phương đã đề xuất liên Sở GD-ĐT và Sở Y tế có văn bản hướng dẫn các trường học trong việc bố trí kinh phí mua khẩu trang y tế và nước rửa tay cho học sinh. 

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục không thực hiện phòng chống dịch Covid-19

TPHCM: Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục không thực hiện phòng chống dịch Covid-19

Ngày 17-5, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Sở GD-ĐT, Sở LĐTB-XH, UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện, các đơn vị, cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM về nhắc nhở thực hiện nghiêm túc quy định tạm ngưng các hoạt động dạy - học nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

​Ngành triết học trong thời đại chuyển đổi số

Đã từ rất lâu, triết học được xem như là cốt lõi, nền tảng chung của con người và đời sống. Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, việc dạy và học triết học sẽ có xu hướng như thế nào? Đâu là cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành triết học?

Giáo dục hội nhập

Thêm một tạp chí khoa học của Việt Nam được SCOPUS chấp nhận

Tạp chí Khoa học máy tính Việt Nam (Vietnam Journal of Computer Science - VJCS) vừa được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu SCOPUS. Đây là tạp chí khoa học thứ 6 của Việt Nam được chấp nhận vào hệ thống cơ sở dữ liệu của SCOPUS, một cơ sở dữ liệu thư mục chứa bản tóm tắt và trích dẫn các bài báo khoa học.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục