Trao giải thưởng sáng tác về biên giới và biển đảo lần thứ I

SGGPO
Ngày 22-11, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổng kết và trao giải thưởng sáng tác về biên giới và biển đảo (lần thứ nhất) dành cho các tác phẩm từ năm 1974 trở lại đây. Gần 2 tháng phát động với hơn 100 tác phẩm được xét tặng trong đợt đầu, ban tổ chức đã trao 39 giải thưởng và 12 giải tôn vinh cho những tác phẩm xuất sắc về đề tài đặc biệt này.

Các tác giả được trao giải nhất

Các tác giả được trao giải nhất

Tại lễ trao giải, Chủ tịch Hội Nhà văn Hữu Thỉnh cho biết đây là giải thưởng đặc biệt bởi thời gian xét tác phẩm khá dài, từ năm 1974 đến nay. Đó không đơn thuần là một cuộc thi là một sự tổng kết nhằm tôn vinh cống hiến thầm lặng của các tác giả dành cho đề tài đặc biệt này.
“Các nhà văn của chúng ta ý thức rất sớm ý nghĩa thiêng liêng trong sứ mệnh bảo vệ chủ quyền của đất nước. Các nhà văn lặng lẽ viết, lặng lẽ đi, lặng lẽ sáng tạo...  Sự bám sát đời sống, trách nhiệm của nhà văn đi trước quyết định của ban chấp hành. Đấy là điều hết sức đặc biệt”, Chủ tịch Hội Nhà văn nhấn mạnh.
Việc trao giải có ý nghĩa hơn bởi phần lớn các tác phẩm đã có thời gian kiểm chứng, đánh giá, xác định và chính thời gian là ban giám khảo cao nhất giám định các tác phẩm cho nên ý nghĩa của giải thưởng mang tính tổng kết.
Trao giải thưởng sáng tác về biên giới và biển đảo lần thứ I ảnh 1 Các tác giả được giải thưởng tôn vinh và nhà thơ Hữu Thỉnh nhận hoa chúc mừng với "Trường ca Biển" - tác phẩm đem lại Giải thưởng Hồ Chí Minh
Hội Nhà văn đã trao 4 giải nhất trong lĩnh vực văn xuôi và thơ cho tác phẩm “Đảo chìm” - Trần Đăng Khoa; “Mình và họ” - Nguyễn Bình Phương; “Ba phần tư trái đất” - Thi Hoàng và “Từ biển mà đi”, “Thơ viết về biển”; “Mộ gió” của tác giả Trịnh Công Lộc.
Ban tổ chức trao 10 giải nhì; 18 giải ba và 6 giải tập thể cho các đơn vị là các cơ quan báo chí, nhà xuất bản đã có đóng góp trong việc lan tỏa những tác phẩm văn học có ý nghĩa trên. Đặc biệt, Hội Nhà văn cũng xét tặng 12 giải tôn vinh dành cho các tác phẩm xuất sắc về chủ đề trên nhưng đã được trao giải tại một số cuộc thi khác trước đó.

Theo ban tổ chức, đây là lần đầu tiên giải thưởng viết về biên giới và biển đảo được tổ chức và sẽ còn tiếp tục xét tặng những lần tiếp theo .

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Hiểu rõ về sức khỏe và dịch bệnh từ những cuốn sách y học

Thực tế, tình hình tại Việt Nam và thế giới cho thấy nhân loại có thể còn phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 trong một thời gian khá dài nữa. Dịch bệnh kéo dài khiến tâm trạng nhiều người không tập trung, lo lắng và hoang mang… Việc trang bị cho mình những kiến thức y học hệ thống thông qua những cuốn sách chuyên ngành được xem là cần thiết và quan trọng lúc này.

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật