Trú mưa cũng phải đúng chỗ

Trong mùa mưa, có một thực tế diễn ra khá phổ biến ở những thành phố lớn là khi đang tham gia giao thông gặp mưa bất chợt thì nhiều người đi xe máy dừng xe trú mưa ngay dưới dạ cầu, trên lề đường nơi cấm dừng đậu xe, thậm chí là trong đường hầm vượt sông (ảnh). Việc này gây ách tắc giao thông, cản trở lưu thông của các phương tiện khác, dẫn đến tình trạng kẹt xe và mất an toàn giao thông.

Dừng xe trú mưa ngay trong hầm vượt sông Sài Gòn (Ảnh: THU HƯỜNG)

Mặc dù việc dừng xe trú mưa không đúng chỗ không cố ý nhưng lại gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. Hành vi này vi phạm pháp luật và được quy định rất rõ tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể là tại Điểm đ Khoản 3 Điều 6 về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định đối với các hành vi dừng xe, đậu xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông, tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ, hoặc đậu, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định pháp luật, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm. Trong trường hợp điều khiển xe vi phạm các quy định trên mà gây ra tai nạn giao thông, sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Cũng theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, ngoài cảnh sát giao thông là cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm trên, các cơ quan sau đây cũng được giao thẩm quyền xử phạt là cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ; trưởng công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ tự phát lấn chiếm lòng đường trên đường Phạm Văn Bạch (phường 12, quận Gò Vấp, TPHCM). Ảnh: ĐỨC TRUNG

Chợ tự phát, hàng rong buôn bán ì xèo

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM vừa mở lại nhưng vẫn chưa đông đúc, trong khi chợ tự phát đã mọc lên ở khắp các quận, huyện và hoạt động ì xèo, bất chấp lệnh cấm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh khi cả người mua và người bán đều không được giám sát, khai báo y tế hay đáp ứng các quy định phòng dịch. Mặt khác, chợ tự phát còn làm mất mỹ quan đô thị và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Chi trả chính sách xã hội qua chuyển khoản

Bạn đọc Phạm Hùng Thanh (cư ngụ Đường số 4, phường Trường Thọ, TP Thủ Đức) phản ánh việc khó khăn đi lại để nhận trợ cấp chính sách xã hội. Qua xác minh, bác Thanh là thương binh nặng, đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng.

Từ thư bạn đọc

Ý kiến