Trú mưa cũng phải đúng chỗ

Trong mùa mưa, có một thực tế diễn ra khá phổ biến ở những thành phố lớn là khi đang tham gia giao thông gặp mưa bất chợt thì nhiều người đi xe máy dừng xe trú mưa ngay dưới dạ cầu, trên lề đường nơi cấm dừng đậu xe, thậm chí là trong đường hầm vượt sông (ảnh). Việc này gây ách tắc giao thông, cản trở lưu thông của các phương tiện khác, dẫn đến tình trạng kẹt xe và mất an toàn giao thông.

Dừng xe trú mưa ngay trong hầm vượt sông Sài Gòn (Ảnh: THU HƯỜNG)

Mặc dù việc dừng xe trú mưa không đúng chỗ không cố ý nhưng lại gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. Hành vi này vi phạm pháp luật và được quy định rất rõ tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Cụ thể là tại Điểm đ Khoản 3 Điều 6 về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định đối với các hành vi dừng xe, đậu xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông, tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ, hoặc đậu, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định pháp luật, sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm. Trong trường hợp điều khiển xe vi phạm các quy định trên mà gây ra tai nạn giao thông, sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Cũng theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, ngoài cảnh sát giao thông là cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm trên, các cơ quan sau đây cũng được giao thẩm quyền xử phạt là cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ; trưởng công an cấp xã trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC
(Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?

Luật sư Nguyễn Chính Hạnh (Đoàn Luật sư TPPHCM) cho biết, theo quy định hiện hành, đội quản lý trật tự đô thị thuộc phòng quản lý đô thị có chức năng, nhiệm vụ thực hiện các việc liên quan đến trật tự đô thị và vệ sinh môi trường chứ không thể làm thay công việc của lực lượng công an.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Phạt 10 - 12 năm tù với hành vi làm lây lan dịch bệnh gây chết người

Những ngày qua, tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp F0 thuộc diện phải cách ly để chữa trị nhưng vẫn lưu thông trên đường. Việc đi lại của những F0 không những làm phát tán, lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng cộng đồng mà còn vi phạm quy định pháp luật.

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần chính sách chăm lo trẻ mồ côi trong dịch Covid-19

Theo số liệu của Cục Trẻ em (Bộ LĐTB-XH), đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 khiến nhiều trẻ em mồ côi do cha mẹ tử vong vì Covid-19, hoặc không có người chăm sóc do ba mẹ, người thân bị nhiễm SARS-CoV-2 phải điều trị hoặc cách ly tập trung. Tại TPHCM, cơ quan chức năng ghi nhận gần 250 trẻ em mồ côi cả cha mẹ hoặc mất 1 trong 2, vì dịch bệnh.