Trung Quốc tuyên chiến với web đen

* Xử phạt Google và các công ty dịch vụ Internet khác

Trong nỗ lực tuyên chiến tệ nạn mại dâm được quảng bá trên Internet, tuần qua chính quyền Trung Quốc (TQ) đã tuyên bố xử phạt 19 công ty kinh doanh trên Internet, trong đó có hai tập đoàn chiếm thị phần hàng đầu ở TQ là Baidu và Google. Baidu và Google hiện là sự chọn lựa số 1 của hơn 92% người sử dụng Internet ở TQ.

Thông cáo trên một trang web của chính phủ nói rằng Bộ An ninh công cộng và 6 đơn vị chức năng liên quan khác sẽ phối hợp cùng nhau làm trong sạch môi trường văn hóa Internet và bảo vệ sự phát triển lành mạnh của các công ty cung ứng dịch vụ Internet. Cùng với thái độ kiên quyết đó, 19 công ty bị ghi vào sổ đen vì đã không ra sức ngăn chặn tình trạng phát tán thông tin khiêu dâm trên mạng. Các công ty này bị nêu tên trên trang web của chính phủ cùng với lời cáo buộc và cho biết vì sao họ bị cảnh cáo. Tất cả đều bị coi là phạm tội nghiêm trọng vì đã để cho người sử dụng tìm ra những địa chỉ web khiêu gợi tệ mại dâm.

Google, trang web đang bị buộc tội ở Trung Quốc.

Đầu tiên là Google bị buộc tội “Công cụ tìm kiếm hình ảnh trên Google cho ra kết quả là vô số các đường dẫn đến các địa chỉ mại dâm thô tục. Khi nhận được những phản ánh này, Google đã không có bất kỳ biện pháp hiệu quả nào để ngăn chặn”. Tuy nhiên, Jin Cui, người phát ngôn của Google, cho biết: “Công ty chưa bao giờ biết được là có bất kỳ điều khoản quy định mới nào về Internet của TQ. Google có chính sách rõ ràng về bảo vệ quyền tự do thể hiện, chỉ không cho phép những nội dung bất hợp pháp trên các trang của hãng ở TQ hay những nước khác. Là công cụ tìm kiếm thông tin, Google không thể kiểm soát được nội dung hàng tỷ trang trong danh mục của mình”. Theo họ, việc xử phạt của chính quyền là không rõ ràng, phải có cáo trạng cho biết những trang web này đã vi phạm điều khoản nào trong luật pháp TQ hay những điều khoản nào mà công ty đã ký kết với chính phủ.

Baidu, một công cụ tra cứu Internet hàng đầu khác của người lướt web ở TQ cũng bị điểm mặt. Từ tháng 9-2001, trang web của Baidu bắt đầu hoạt động. Baidu kiếm tiền bằng cách bán chỗ quảng cáo và khách hàng trả tiền theo số lần click chuột của người sử dụng. Số lượt truy cập tăng mạnh và doanh nghiệp bắt đầu có lãi từ năm 2004.

Trang web của Baidu thu hút hàng triệu người vào tải nhạc, lập blog và tìm ảnh người đẹp…Tại thị trường TQ, cho đến nay chưa công ty nào phát triển nhanh như Baidu. Hiện hãng này chiếm 62% về thị phần tìm kiếm, nhiều hơn gấp đôi so với Google.

Những công ty bị chính quyền TQ xử lý lần này hầu hết là cung cấp dịch vụ tra cứu trực tuyến, dịch vụ đăng ký trang thông tin điện tử cá nhân hay các diễn đàn xã hội. Theo Rebecca MacKinnon, trợ giảng ngành truyền thông học ở Trường đại học Hồng Công, chuyên gia về vấn đề kiểm soát Internet, thì cơ chế áp dụng những biện pháp xử lý kiểu này là một trong những quy định mới nhất trong hàng loạt các quy định về Internet ở TQ nhưng chính quyền hiện chưa đưa ra chính sách dài hạn nào.

Trước đây, Cục Quản lý truyền thanh, phim ảnh và truyền hình, nơi chịu trách nhiệm quản lý lĩnh vực phát hành video trên Internet đã từng xử lý một vụ vi phạm kinh doanh phim ảnh mại dâm trên Internet. Họ đã cảnh cáo và phạt đóng cổng dịch vụ của Tudoe, một trong những dịch vụ chia sẻ video trên Internet phổ biến nhất trong trọn một ngày.

Cô MacKinnon nói việc cấm đoán tệ nạn mại dâm trên Internet còn chưa đạt được quan điểm nhất quán, nhưng sự kiên quyết của chính quyền là rất lớn. Theo đó “Cơ chế kiểm duyệt văn hóa phẩm từng được áp dụng đối với văn hóa đồi trụy sẽ được áp dụng y hệt như vậy để kiểm duyệt bất kỳ loại hình văn hóa phẩm nào mà nhà nước muốn kiểm duyệt”. 

THANH TRÚC (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 23-10-2020 đã có 42.086.250 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.144.254 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.664.365 ca mắc, 228.423 tử vong; Ấn Độ: 7.763.067 ca mắc, 117.365 ca tử vong; Brazil: 5.332.634 ca mắc, 155.962 ca tử vong; Nga: 1.480.646 ca mắc, 25.525 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.148 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.049 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới.