Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc cần được kế thừa và phát huy

(SGGP).- Ngày 14-12, tại Hà Nội, Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với TP Hà Nội và Bộ GD-ĐT tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc (1954 - 2014).

Tới dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; và sự có mặt của hơn 600 thầy cô các trường nuôi dạy học sinh miền Nam trên đất Bắc và gần 3.000 học sinh miền Nam đại diện cho 32.000 học sinh miền Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu về dự lễ kỷ niệm 60 năm Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Cách đây tròn 60 năm, sau Hiệp định Geneve, thực hiện chủ trương của Bác Hồ, Trung ương Đảng và Chính phủ, hệ thống trường học sinh miền Nam trên đất Bắc đã được thành lập. Từ năm 1954 - 1975, trải qua 21 năm đã có trên 32.000 con em của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam được đưa ra nuôi dưỡng và dạy dỗ tại các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc. Trong hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ, ở miền Bắc còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song Đảng, Bác Hồ và nhân dân miền Bắc đã dành những điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng và dạy dỗ các thế hệ học sinh miền Nam. Đặc biệt, Bác Hồ đã cử những thầy cô giáo vững vàng nhất về chính trị, năng lực chuyên môn và phương pháp sư phạm tốt nhất, cử các cô, các chú phục vụ tâm huyết và tận tình nhất về các trường học sinh miền Nam để làm nhiệm vụ nuôi dạy học sinh. Nhờ đó, hơn 32.000 học sinh miền Nam đều đã trưởng thành và có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp đấu tranh chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, cũng như cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đã có 4 học sinh miền Nam là ủy viên Bộ Chính trị, trên 40 học sinh miền Nam là ủy viên Trung ương Đảng và hàng chục tướng lĩnh, bí thư, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, hàng trăm nhà khoa học, nhà giáo, nhà doanh nghiệp thành đạt, nhiều Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động... xuất thân từ những học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công nhất của nền giáo dục - đào tạo cách mạng của nước ta. Thành tựu to lớn rất đáng tự hào của các trường học sinh miền Nam là trong hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng vẫn có chất lượng giáo dục đặc biệt, đã cung cấp cho đất nước đội ngũ cán bộ đông đảo với chất lượng cao. Nhiều anh chị em được nuôi dạy ở các trường học sinh miền Nam đã tham gia trực tiếp vào sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Nhiều người đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường. Khi đất nước thống nhất, phần lớn học sinh miền Nam trở về quê hương, có những đóng góp tích cực trong xây dựng quê hương, xây dựng Tổ quốc. Nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, các địa phương... Dù giữ cương vị nào, những cán bộ được nuôi, dạy, đào tạo trong hệ thống trường học sinh miền Nam trên đất Bắc đều trung thành vô hạn với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân; sống có lý tưởng, xả thân vì nghĩa lớn, kính trọng, mang ơn người thầy và nặng nghĩa tình với nhân dân miền Bắc. “Mô hình trường học sinh miền Nam trên đất Bắc chỉ tồn tại hơn 20 năm nhưng những thành tựu và kinh nghiệm của nhà trường trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục - đào tạo, phương pháp dạy và học, việc thực hiện nguyên lý giáo dục toàn diện học đi đôi với hành, nhà trường gắn liền với xã hội; kết hợp học tập kiến thức với rèn luyện phẩm chất đạo đức của học sinh; việc xây dựng quan hệ thầy trò sâu đậm, thi đua dạy tốt học tốt là hết sức bổ ích cần phải được kế thừa và phát huy” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh. Đồng thời, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị Bộ GD-ĐT nghiên cứu kỹ những thành công của các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc để tiếp tục phát triển sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Dịp này, Bộ GD-ĐT cũng tổ chức buổi gặp gỡ và tri ân gần 600 thầy cô đã có công nuôi dưỡng, đào tạo con em đồng bào miền Nam trong các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc giai đoạn 1954 - 1975. Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định, việc làm của các thầy, các cô, các chú đã ghi dấu son vào lịch sử của nền giáo dục và nền giáo dục cách mạng Việt Nam. Các thầy, các cô đã nêu tấm gương sáng cho lớp lớp các thầy cô giáo đi sau đang làm nhiệm vụ trong sự nghiệp trồng người.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP