Tự hào chiến sĩ tàu ngầm

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975, trong khi các cánh quân của ta thần tốc tiến về giải phóng Sài Gòn thì có một cánh quân khác là Đoàn 126 Đặc công Hải quân (còn gọi là Đặc công nước) đã vượt lên ngàn trùng sóng biển tiến ra giải phóng nhiều hòn đảo trên quần đảo Trường Sa, buộc kẻ thù phải tháo chạy. 40 năm trôi qua kể từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng đến nay, Quân chủng Hải quân Việt Nam đã lớn mạnh vượt bậc, tiến thẳng lên hiện đại, theo đó đã được trang bị nhiều tàu ngầm Kilo mang tên các thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh…

Đến Quân cảng Cam Ranh, chúng tôi ngắm quang cảnh nơi đây tuyệt đẹp với biển xanh, trời xanh, cát trắng, hoa vàng đang khoe mình trong nắng. Ngoài bến cảng lộng gió là chiếc tàu ngầm HQ 183 mang tên Thành phố Hồ Chí Minh sừng sững dưới biển trông như con cá mập khổng lồ đang yên giấc ngủ ngày. Trên mũi tàu ngầm là lá cờ đỏ sao vàng kiêu hãnh tung bay, trên boong tàu là những chiến sĩ Hải quân Việt Nam bồng súng canh gác trong tư thế tự tin làm chủ chiếc tàu ngầm Kilo hiện đại.

Thượng tá Nguyễn Văn Bách, Thuyền trưởng tàu ngầm HQ 183 mang tên Thành phố Hồ Chí Minh, luôn tự hào về hậu phương vững chắc của mình, nơi có người vợ hiền chung thủy và hai đứa con ngoan giỏi. Do điều kiện công tác khá đặc thù nên anh thường xa nhà, có khi lâu ngày đến nỗi về nhà con nhỏ không nhận ra bố! Chúng tôi thắc mắc: “Làm chiến sĩ tàu ngầm có gì đặc biệt hơn các lính chiến khác?”, thượng tá Bách cho biết: “Tiêu chuẩn lựa chọn sĩ quan tàu ngầm rất khắt khe, đòi hỏi phải có trình độ kiến thức cao, sức khỏe tốt, chỉ số thông minh (IQ) cao để làm chủ các phương tiện và vũ khí hiện đại trên tàu…”.

Chiến sĩ tàu ngầm trước giờ lên tàu làm nhiệm vụ.

Hầu hết cán bộ, sĩ quan tàu ngầm còn rất trẻ, người “già” nhất chỉ khoảng 40 tuổi, người trẻ nhất 22. Các cán bộ, sĩ quan tàu ngầm đều phải trải qua các khóa đào tạo, huấn luyện dài hạn tại các trường lớp quân sự như: Học viện Hải quân, Kỹ thuật quân sự, ngoại ngữ… sau đó sang tu nghiệp tại các nước Anh, Nga, Ấn Độ… để sử dụng thành thạo ngoại ngữ và phương tiện kỹ thuật quân sự hiện đại trên tàu.

Thượng tá Bách cho biết anh đã học suốt 14 năm (kể từ khi tốt nghiệp Học viện Hải quân) để trở thành một thuyền trưởng tàu ngầm hiện đại như hôm nay. Sau khi tốt nghiệp Học viện Hải quân, về đơn vị công tác, anh được chọn đi đào tạo lớp tàu ngầm Kilo hiện đại, thế là anh cùng đồng đội xách ba lô sang Nga học tập. Khi trở về làm chủ chiếc tàu ngầm hiện đại, với kiến thức được trang bị đầy đủ, anh tỏ ra rất tự tin. Làm chiến sĩ tàu ngầm đã khó, làm thuyền trưởng tàu ngầm càng khó hơn, vì tất cả các phương tiện, thông số kỹ thuật trên tàu ngầm đều rất tinh vi, hiện đại, đòi hỏi mỗi cán bộ, sĩ quan đều phải biết sử dụng thành thạo và đảm bảo độ chính xác đến từng giây. Khi tàu ngầm đi làm nhiệm vụ, người thuyền trưởng phải chịu trách nhiệm từ chỉ huy tác chiến đến các quyết định nhỏ nhất để con tàu ra khơi an toàn và khi trở về thì hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để có một đội quân tinh nhuệ làm chủ tàu ngầm hiện đại được ví như “hố đen đại dương”, đòi hỏi mỗi cán bộ chiến sĩ phải tuân theo một chế độ tập luyện nghiêm ngặt. Theo trung tá Nguyễn Văn Quán, Thuyền trưởng tàu ngầm mang tên Hà Nội: “Những ngày lặn ở độ sâu kỷ lục hàng trăm mét, các chiến sĩ tàu ngầm của ta rất tự tin vì hoàn toàn làm chủ các phương tiện hiện đại trên tàu và luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc…”.

Tại Lữ đoàn tàu ngầm 189 có hẳn trung tâm huấn luyện hiện đại bậc nhất Đông Nam Á với mô hình tàu ngầm giống y như thật, với các khoang tàu có máy móc hiện đại, phương tiện kỹ thuật hiện đại, hệ thống tạo sóng giật cấp 5, 6 trở lên có độ rung lắc dữ dội y như ngoài biển. Ngoài ra còn có mô hình tập luyện chống cháy, chống chìm, thoát hiểm…

Đại tá Trần Thanh Nghiêm, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 189, còn rất trẻ nhưng đầy bản lĩnh khi báo tin vui: “Hai tàu ngầm mang tên Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh về Việt Nam được gần một năm nhưng đã có tới 16 chuyến đi biển. Tàu ngầm HQ 182 mang tên Hà Nội đã lập kỷ lục đi biển 195 giờ liên tục, tương đương hơn 8 ngày, 8 đêm lặn liên tục dưới biển. Tàu ngầm HQ 183 mang tên Thành phố Hồ Chí Minh có thời gian đi biển dài ngày tương đương và đã lặn đạt kỷ lục độ sâu giới hạn của tàu ngầm. Chiến sĩ tàu ngầm luôn rèn luyện để xứng đáng với niềm tin của nhân dân TPHCM nói riêng và nhân dân cả nước nói chung…”.

Những chuyến lặn biển dài ngày như trên đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, sự tự tin, lòng dũng cảm và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao của người chiến sĩ tàu ngầm trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Dù gian nan vất vả nhưng các chiến sĩ tàu ngầm vẫn nguyện dâng hiến sức trẻ cho Tổ quốc, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chuyển công tác nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng

Chiều 25-9, ông Trần Hồng Quyết, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết, đã có quyết định điều động ông Đoàn Xuân Sơn, chuyên viên chính Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, đến nhận công tác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm kể từ ngày 1-10-2020; nhiệm vụ cụ thể của ông Đoàn Xuân Sơn do Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Lâm phân công.

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP