Từ loạt bài “Những nẻo đường trốn thuế VAT”: “Mổ xẻ” kỹ để tăng thu ngân sách

(SGGP). – Trao đổi với PV Báo SGGP chiều 14-8, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Hạnh Thu cho biết, cơ quan này đã giao cho Ban Chính sách và Ban Thanh tra tìm hiểu rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng trốn, gian lận thuế trên địa bàn TPHCM sau khi Báo SGGP có loạt bài phản ánh.

Tuy nhiên, ông Thu cũng cho biết, đến hiện giờ các cơ quan chuyên môn vẫn chưa có báo cáo cụ thể. Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo ngành thuế phối hợp với UBND TPHCM kiểm tra sự việc nêu, nếu đúng phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-8-2009.

Theo ông Thu, các biện pháp chống thất thu, gian lận thuế, ngành thuế đều đã có hướng dẫn, tuy nhiên, những sự việc mà Báo SGGP nêu cần được mổ xẻ kỹ để tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao đã triển khai các biện pháp trên rồi nhưng vẫn xảy ra tình trạng thất thu thuế lớn như vậy.

Người đứng đầu ngành thuế cũng cho biết, việc mổ xẻ tình trạng này sẽ làm cơ sở để Tổng cục Thuế tham gia xây dựng kế hoạch thu ngân sách năm 2010 trong bối cảnh nguồn thu ngân sách đang bị giảm rất nhiều do Chính phủ thực hiện các biện pháp kích cầu nhằm chống suy giảm kinh tế. 

Theo một chuyên gia ngành thuế, nếu phân tích kỹ, tìm ra nguyên nhân của tình trạng thất thu thuế như Báo SGGP nêu thì số thu ngân sách cũng sẽ được cải thiện rất nhiều. 

NG. QUANG

 

 

Thông tin liên quan

- Phản hồi loạt bài “Những nẻo đường trốn thuế VAT”, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Đình Tấn: Kiểm tra và xử lý ngay các vi phạm

- Bài 3: Chưa xử: do bất cập hay tiêu cực?


- Bài 2: “Xơi” thuế của nhà nước bằng cách nào? 

- Bài 1: Hàng chục tỷ đồng mỗi ngày đi về đâu? 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Đường ngoại “báo hại” đường nội và giải pháp trong tình hình mới

Hiệp hội Mía đường Việt Nam thông tin rằng, có đủ cơ sở bằng chứng về việc đường nhập khẩu từ nước ngoài đang bán phá giá ở thị trường Việt Nam, khiến hàng chục nhà máy đường đang đóng cửa hoặc cầm chừng và sắp tới tiếp tục có thêm nhiều nhà máy khác "đắp chiếu". Ngày 1-12, các bên liên quan tổ chức hội thảo để tìm giải pháp "giải cứu" cho ngành mía đường hiện nay.

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng

Báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng mới đây, Phó Chủ tịch HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, ngành ngân hàng đã có đóng góp quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng GDP cao nhiều năm liên tục.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế