Từ ngày 26-4: VTV6 - đồng hành với giới trẻ

(SGGP-12G).- Sau hai năm phát sóng thử nghiệm trên truyền hình cáp, từ 26-4, VTV6 chính thức phát sóng quảng bá tại TPHCM. Khác với các kênh quảng bá khác, hầu hết các chương trình trên VTV6 đều khai thác tối đa sự kết nối giữa người làm truyền hình với khán giả để thu hút sự đóng góp của xã hội với các vấn đề của giới trẻ.

Tạo dựng quan hệ gắn kết với khán giả

Với 25 chương trình hiện có, điểm khác biệt được Ban Thanh thiếu niên - VTV6 hướng tới là tính tương tác với khán giả. Với VTV6, khán giả không chỉ là người xem truyền hình một cách thụ động mà tham gia tích cực trong các chương trình bằng nhiều hình thức.

Khán giả gửi email, tin nhắn, gọi điện thoại như trong các chương trình Đối thoại trẻ, Khi người ta trẻ, Thư viện cuộc sống…. Khán giả là nhân vật đồng hành trong chương trình: Sinh ra từ làng, Chat với VTV6. Khán giả gửi sản phẩm về chương trình: Nút Rec của tôi, Thế hệ tôi, Sáng tạo học trò. Nút rec của tôi góp phần tạo nên thói quen quan sát, tư duy và chủ động ghi lại các vấn đề thời sự, giúp mỗi thành viên tự khám phá ra tố chất “nhà báo công dân” trong bản thân mình. Một số chương trình duy trì sự tương tác qua website.

Chương trình Làm cha mẹ của VTV6

VTV6 đã tạo dựng được quan hệ gắn kết với các khán giả, đặc biệt là những khán giả trẻ. Qua kênh VTV6, hình ảnh tuổi trẻ Việt Nam được phản ánh khá phong phú. Đó là những người nhiều hoài bão, nhiều ước mơ, tính sáng tạo cao, sống có trách nhiệm với cộng đồng. Đối thoại trẻ (HCV tại Liên hoan (LH) Truyền hình toàn quốc 2009) tạo ra một diễn đàn mở để các bạn trẻ tranh luận, bày tỏ quan điểm về một vấn đề, bày tỏ lý tưởng và xu hướng sống của giới trẻ Việt Nam hiện nay.

Thư viện cuộc sống là cẩm nang tin tức hằng ngày cho người trẻ với những chia sẻ về cách sống nhằm xây dựng hình ảnh một người trẻ tự tin, năng động và có trách nhiệm với xã hội thông qua những hiểu biết và hành xử hằng ngày. Thế hệ tôi là nơi để các bạn sinh viên thể hiện những bức xúc, những vấn đề của riêng họ trong đời sống, học tập và đưa ra những gợi ý, những lời khuyên hữu ích cho các bạn sinh viên tự giải quyết những vấn đề của chính họ. Vitamin C phản ánh những sự kiện, hiện tượng thời sự trong xã hội dưới cái nhìn châm biếm, hài hước...

VTV6 cũng dành sự quan tâm đối với các bạn trẻ ở nông thôn. Mặc dù đội ngũ còn “mỏng”, nhóm thực hiện chương trình Sinh ra từ làng về các miền quê tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và cuộc sống của người trẻ ở nông thôn Việt Nam. Những vấn đề thời sự đang diễn ra ảnh hưởng đến mỗi số phận, mỗi con người được đem ra chia sẻ thẳng thắn. Sinh ra từ làng đưa ra những cách làm hay của một số bạn trẻ để làm giàu trên mảnh đất quê hương, từ đó giúp những người nông dân trẻ sáng tạo, tìm ra cách giải quyết riêng cho những vấn đề của họ.

Gần gũi và bổ ích

Nhiều chương trình gần gũi và có giá trị thiết thực với giới trẻ. Làm cha mẹ (HCB tại LH Truyền hình toàn quốc 2009) hướng dẫn các ông bố và bà mẹ trẻ phương pháp giáo dục tích cực trong nuôi dạy con cái mà không dùng đến bạo lực. Nhà tròn là không gian tâm tình, nơi giới trẻ được lắng nghe, chia sẻ những tâm tư tình cảm và hỗ trợ những kỹ năng sống cần thiết. Tòa tuyên án giúp bạn trẻ nhìn nhận, điều chỉnh hành vi thích hợp cho bản thân thông qua các câu chuyện vụ án và là nơi để giới trẻ học kinh nghiệm sống và ứng xử…

VTV6 còn tạo nhiều sân chơi thật sự bổ ích và lý thú thu hút bạn trẻ tham gia. Kết nối trẻ (HCB tại LH truyền hình toàn quốc 2008, Bằng khen tại LH Truyền hình toàn quốc 2009) là cuộc thi hùng biện dành cho các bạn trẻ.

Chương trình Cầu vồng sẽ ra mắt trong dịp này là cuộc thi Tìm kiếm tài năng trẻ trên 7 lĩnh vực: Người dẫn chương trình trẻ, Diễn viên trẻ, Vũ công trẻ, Giọng hát trẻ, Nhà thiết kế trẻ, Quay phim trẻ, Đạo diễn trẻ. Cầu vồng là một serie chương trình thực tế, giới thiệu từ quá trình đào tạo, huấn luyện và tuyển chọn các tài năng trẻ ở từng lĩnh vực.  Serie đầu tiên dự kiến lên sóng vào lúc 20g ngày thứ sáu, 8-5-2009.

Các chương trình trên khung lịch phát sóng chưa thật phong phú, tần suất phát lại còn nhiều, chưa có phim truyện phát mới…, song VTV6 đã tạo dựng được sự tin tưởng với các bạn trẻ bằng con đường mục tiêu của mình: kênh truyền hình đồng hành và hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam. “Nhiều bạn trẻ còn thiếu các kỹ năng sống, gặp không ít những va vấp nhưng đều có chung mong muốn được khẳng định mình, muốn tạo dựng một cuộc sống tốt đẹp cho bản thân và những người xung quanh.

Họ đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ và cổ vũ của xã hội. Chúng tôi mong muốn VTV6 là mảnh đất thu hút sự đóng góp trí tuệ và công sức của xã hội góp phần làm cho nội dung chương trình ngày càng phong phú và bổ ích”, nhà báo Tạ Bích Loan - Trưởng ban Thanh thiếu niên- VTV6, chia sẻ.

Nghệ sĩ múa Linh Nga sẽ tham gia chương trình V6@ Nắng phương Nam tối nay

Tối nay, 26-4, chương trình V6@ Nắng phương Nam lần đầu tiên sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV6 từ nhà thi đấu Phan Đình Phùng, TPHCM. Đánh dấu sự có mặt lần đầu tiên của VTV6 tại TPHCM, chương trình V6 @ Nắng phương Nam là cuộc giao lưu của VTV6 với các phần Thư viện cuộc sống, Vân tay, Đối thoại trẻ, Vitamin C, Phép lạ lòng tốt, Khi người ta trẻ… nhằm đưa tới có khán giả cái nhìn toàn cảnh về các hoạt động của kênh truyền hình trẻ này trong sứ mạng đồng hành và hỗ trợ người trẻ thành công.

Chương trình V6 @ Nắng phương Nam có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ được giới trẻ mến mộ, như Hà Anh Tuấn, Hoàng Bách, Sĩ Luân, Lưu Hương Giang, Hải Yến, Linh Nga, nhóm 5 Dòng Kẻ, đội ca Chim vành khuyên, vũ đoàn Những ngôi sao nhỏ, vũ đoàn Hoàng Thông và nhóm sinh viên ĐH Kiến trúc TPHCM…

Chương trình không chỉ nhằm quảng bá VTV6 tại TPHCM mà còn là một cơ hội giao lưu, gặp gỡ để tìm hiểu những nhu cầu, những vấn đề đang được giới trẻ quan tâm: Các bạn trẻ đang nghĩ gì, cần gì, muốn gì, thiếu gì và VTV6 có thể mang lại gì cho các bạn?

MAI AN

Hoàng Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện Thái Hòa nằm ở vị trí quan trọng nhất trong Đại nội Huế

Thận trọng trùng tu di tích Điện Thái Hòa

Thái Hòa là ngôi điện quan trọng nhất nằm trong Đại nội Huế, là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn (1802-1945). Song do tác động của thời gian, khí hậu khắc nghiệt, hiện nay Điện Thái Hòa xuống cấp nghiêm trọng và cần được trùng tu để cứu nguy cho công trình.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Tuổi mới lớn dưới góc nhìn đa chiều của các nhà văn Âu Mỹ

Bộ ba truyện dài: Liên minh tinh quái, Nhật ký chú bé nhút nhátNhật ký cậu bé siêu thân thiện là những tác phẩm thú vị dành cho tuổi teen do Hà Giang Books liên kết với NXB Văn học phát hành. Với văn phong hài hước, cùng cách xây dựng nhân vật thú vị, dí dỏm, các nhà văn đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn hóm hỉnh hơn về lứa tuổi thiếu niên. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.