Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du

SGGPO

Sáng 26-9, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân), UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội Kiều học Việt Nam, Hội đồng gia tộc họ Nguyễn - Tiên Điền đã tổ chức lễ giỗ lần thứ 200 ngày mất Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Các đại biểu tiến hành dâng hoa, dâng hương tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du (ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Các đại biểu tiến hành dâng hoa, dâng hương tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du (ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)

Về dự lễ có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, Quân khu 4, tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Hà Giang, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Kiều học Việt Nam, đại diện một số cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng đông đảo nhà văn, nhà thơ trong cả nước và con cháu dòng họ Nguyễn - Tiên Điền…

Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 1 Tượng Đại thi hào Nguyễn Du, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh)
Trước khi cử hành lễ giỗ, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu đã bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn sâu sắc, tri ân những đóng góp to lớn của Đại thi hào Nguyễn Du đối với nền văn học nước nhà, với văn hóa nhân loại.
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 2 Các đại biểu dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du
Lễ giỗ diễn ra trong bầu không khí thiêng liêng, thành kính theo đúng phong tục truyền thống văn hóa Việt Nam với bài văn tế Đại thi hào đầy xúc động.

Lễ giỗ Đại thi hào Nguyễn Du là dịp để cán bộ, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, các đại biểu, du khách trong và ngoài nước tôn vinh những giá trị mà Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du để lại cho dân tộc, cho nhân loại. Tên tuổi và sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du, đặc biệt là tác phẩm kiệt tác Truyện Kiều đã góp phần đưa văn học Việt Nam vượt ra khỏi bờ cõi quốc gia, trở thành một phần không thể thiếu của tinh hoa văn hóa nhân loại.

Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 3 Các đại biểu dâng hương trước khi vào phần chính lễ
Đây cũng là dịp để hậu thế bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những đóng góp thiên tài của Đại thi hào Nguyễn Du; đồng thời bày tỏ quyết tâm của hậu thế nguyện hứa mãi mãi gìn giữ, phát huy các di sản quý báu của Đại thi hào Nguyễn Du để lại, từ đó tiếp tục lan tỏa những giá trị Việt, tâm hồn Việt cho hôm nay và muôn đời mai sau.
>> Một số hình ảnh tại lễ giỗ  Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du: 
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 4
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 5
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 6
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 7
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 8
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 9
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 10 Đông đảo người dân đến dâng hương tưởng niệm Đại thi hào Nguyễn Du
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 11
Tưởng nhớ Danh nhân văn hóa thế giới - Đại thi hào Nguyễn Du ảnh 12 Khuôn viên phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn tại bệnh viện dã chiến. Ảnh: FBNV

Ấm tình nghệ sĩ

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều nghệ sĩ đã tham gia những công việc khác nhau để san sẻ những khó khăn của nhiều người. Những bếp ăn luôn đỏ lửa, nhiều chuyến xe chở nhu yếu phẩm hay những đêm nhạc tại các khu cách ly, phong tỏa đã tiếp thêm hy vọng, lạc quan.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Những khúc ca thương nhớ

Có lẽ, chưa có thời điểm nào khó quên như bây giờ, hàng triệu người khi nghe những khúc ca về Sài Gòn - TPHCM lại rưng rưng. Những bài hát có thể mộc mạc, không trau chuốt, nhưng gọi tên được cảm xúc của những người con thành phố.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh online gây quỹ hướng về TPHCM

Triển lãm trực tuyến Cây đời mãi xanh gây quỹ mua gạo và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại TPHCM, do ông Ngô Trần Vũ và nhóm bạn họa sĩ tổ chức đang diễn ra trên các nhóm hội họa: Vietnam Art Space, All about art and artists và trang cá nhân ông Ngô Trần Vũ.