Tuyển sinh ĐH, CĐ 2008 - Không tăng lệ phí tuyển sinh

* Cẩm nang tuyển sinh sẽ được phát hành trước 15-3

Cuộc họp sáng qua,10-3 giữa Bộ Tài chính và Bộ GD-ĐT đã đi đến kết luận cuối cùng là giữ nguyên mức thu lệ phí đăng ký, lệ phí dự thi và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2008.

Liên bộ cho rằng trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh như hiện nay, việc điều chỉnh mức thu lệ phí là chưa hợp lý. Việc thu gộp 2 khoản lệ phí nhằm hạn chế hiện tượng thí sinh “ảo” nhưng cũng sẽ thiệt thòi cho những thí sinh “lỡ” trượt tốt nghiệp.

Theo lịch tuyển sinh, bắt đầu từ ngày 10-3 đến ngày 10-4, các Sở GD-ĐT, trường THPT trên cả nước nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tuyển sinh. Tuy nhiên, cuốn “cẩm nang” Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 vẫn chưa được phát hành nên thí sinh hoàn toàn chưa nắm được thông tin về ngành học, khối thi, chỉ tiêu tuyển sinh… của trường ĐKDT. Vì vậy, ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH-SĐH (Bộ GD-ĐT), cho rằng, đến 10-4 mới hết hạn nộp hồ sơ nên thí sinh cần bình tĩnh nghiên cứu kỹ thông tin về trường trước khi đăng ký.

Sau thời gian này, thí sinh có thể nộp trực tiếp tại trường và các điểm nhận hồ sơ của Bộ GD-ĐT (11 đến 17-4). Dự kiến, cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 sẽ được phát hành trước ngày 15-3.

Theo Bộ GD-ĐT, năm 2008, tổng chỉ tiêu đào tạo ĐH hệ chính quy là 232.834, tăng 12% so với năm ngoái; chỉ tiêu CĐ hệ chính quy là 194.605, tăng khoảng 23% và chỉ tiêu đào tạo TCCN là 201.895, tăng gần 13% so với năm 2007. Năm nay, có 95 trường ĐH, CĐ không tổ chức thi mà dựa vào kết quả thi đề chung của bộ để xét tuyển.

* Ngày 10-3, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết: Từ 10-3, Sở GD-ĐT bắt đầu bán hồ sơ ĐKDT tại Phòng tiếp dân (Sở GD – ĐT). Thời gian thu nhận hồ sơ kéo dài từ 10-3 đến 10-4. Thí sinh (TS) là HS đang học lớp 12 hệ phổ thông nộp hồ sơ cho các trường THPT. Các trung tâm GDTX quận, huyện thu nhận hồ sơ ĐKDT của các đối tượng TS khác trên địa bàn. Sở GD-ĐT tổ chức thu hồ sơ ĐKDT của các TS vãng lai và các đối tượng TS có nhu cầu tại số 47 Lý Tự Trọng, quận 1.

Sở GD-ĐT cũng thông tin một số điểm mới: kỳ tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2008 có bổ sung thêm tiếng Đức (D5) và tiếng Nhật (D6). Các trường CĐ không dùng kết quả thi theo đề chung để xét tuyển sẽ tổ chức thi vào đợt 3 trong hai ngày 15 và 16-7-2008 theo đề chung của bộ (riêng môn năng khiếu, các trường tự ra đề). 

V.LAN - H.LIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.