Tuyển tập thơ Long An 30 năm, dòng chảy cảm xúc

Nhà xuất bản Văn nghệ TPHCM ấn hành Tuyển tập thơ Long An 30 năm  1975 - 2005 (ảnh), do Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh Long An biên soạn, gồm 81 tác giả là những nhà thơ, nhà báo từng tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trên mảnh đất Long An và gắn bó sâu đậm với tình đất, tình người trên quê hương này như: Trần Thế Tuyển, Khuynh Diệp, Mặc Tuyền, Vương Thừa Bình, Cao Thoại Châu, Diệp Vàm Cỏ, Nguyễn Quang Thông, Lê Hoàng Dũng, Đinh Thị Thu Vân, Hoài Văn, Hào Vũ…

Long An là cửa ngõ của miền Tây Nam bộ và cửa ngõ của TPHCM được xem là dòng chảy cảm xúc, là nguồn cảm hứng vô tận trong thơ ca, âm nhạc mang mạch sống phù sa. Nhạc sĩ Trương Quang Lộc tuy không phải là người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Long An nhưng nhiều năm qua đã thể hiện thành công những ca khúc mang âm hưởng của miền đất phù sa này. Trương Quang Lộc cũng như nhiều nhạc sĩ khác đang tiếp tục phổ nhạc những bài thơ trong tuyển tập thơ Long An 30 năm. Mới đây anh cũng đã thể hiện ca khúc mới Long An miền quê mẹ (phổ thơ Lê Hoàng Dũng) mà ở đó có vị mặn của sông Vàm Cỏ hiên ngang, lãng mạn nằm giữa lòng Long An chân chất, thủy chung cùng tấm lòng rộng mở yêu thương.

Bằng tư duy, sự kết tinh của vốn sống và cảm xúc đa dạng nên các tác giả đã cảm nhận và tạo được phong cách riêng trong diện mạo, dáng đứng của mảnh đất cạnh bên TPHCM kiên cường và phát triển.

Thy Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sách nói miễn phí cho ngày cách ly

Nhằm mang đến món ăn tinh thần cho độc giả Việt trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, từ nay đến hết ngày 20-8, Alpha Books kết hợp cùng Ứng dụng sách nói có bản quyền Fonos thực hiện chiến dịch “Sách nói miễn phí cho ngày cách ly”. 

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật