Tuyên truyền lưu động hướng về biên giới, biển - đảo

Những ngày qua tại TPHCM Liên hoan tuyên truyền lưu động năm 2014 với chủ đề “TPHCM hướng về biên giới và biển, đảo thân yêu” đã được Bộ VH-TT-DL, UBND TP, Sở VH-TT-DL phối hợp với Trung tâm Triển lãm TPHCM tổ chức rất thành công.

“Nóng” chủ đề biển, đảo

Diễn ra từ ngày 3-6 đến 13-6 tại 4 địa bàn: Quận Tân Bình, quận Bình Tân, quận 2, huyện Nhà Bè, liên hoan có sự tham gia của 24 đội biểu diễn văn nghệ đến từ 24 quận, huyện và Đội tuyên truyền văn hóa Lực lượng TNXP TP. Các đội tuyên truyền đã nhiệt tình biểu diễn phục vụ, thể hiện trách nhiệm cao của tuổi trẻ nơi hậu phương sẵn sàng ủng hộ tuyến đầu của Tổ quốc. Nội dung chương trình “Hướng về biên giới và biển, đảo thân yêu” được các đội dàn dựng, luyện tập công phu, nghiêm túc; chất lượng hát, múa tốt và truyền cảm. Câu chuyện thông tin phong phú, thể hiện tình yêu nước của tuổi trẻ TP, nhất là khi chủ quyền biên giới và biển, đảo Tổ quốc bị xâm phạm.

Hầu hết các đội tuyên truyền lưu động đều chuẩn bị kịch bản khá tốt, nội dung tuyên truyền xuyên suốt từ nội dung chương trình đến hình thức thể hiện như ca múa nhạc, câu chuyện thông tin; thực hiện các cụm pano, băng rôn, khẩu hiệu… để cổ động trực quan, thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đến quần chúng nhân dân. Các đội đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa kịch nói với ca nhạc, đọc vè, vọng cổ thể hiện bằng màn hình lớn… Bằng nghệ thuật sân khấu hóa, rất nhiều tiết mục đã thể hiện nhiều góc cạnh của chủ đề đưa ra.

Câu chuyện thông tin Bình minh trên đảo của Đội Tuyên truyền lưu động quận Bình Thạnh.

Những đêm thi diễn của các đội tuyên truyền lưu động ở các cụm luôn có rất đông bà con đến xem. Điều đó cho thấy chủ đề biển đảo đang thật sự “nóng” và hoạt động tuyên truyền lưu động vẫn có chỗ đứng và tạo ra sự lan tỏa nếu có sự đổi mới, đầu tư kỹ lưỡng. Đạo diễn Hoàng Duẩn nhận định: “Tôi là người theo chương trình thông tin lưu động gần 20 năm. Có rất nhiều chương trình về môi trường, an toàn giao thông nhưng năm nay với chủ đề biển đảo, đây là tấm lòng của người dân, của cả dân tộc đang hướng về biển Đông. Vì vậy khi các đơn vị thực hiện, dù có thể kinh phí, phương tiện vật chất thiếu thốn nhưng vẫn làm bằng tất cả tấm lòng. Họ cố gắng làm trong điều kiện tốt nhất có thể bởi lòng yêu nước của người Việt Nam rất mãnh liệt”.

Đến với nhiều tầng lớp nhân dân

Ngoài những chương trình lưu diễn phục vụ theo kế hoạch, các đội tuyên truyền lưu động đã làm tốt việc biểu diễn phục vụ các hội nghị, lễ hội tại địa phương, đơn vị, tham gia các hội thi, liên hoan...

Theo ông Võ Công Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin triển lãm TP, công tác văn hóa, văn nghệ, thông tin tuyên truyền cổ động hiện nay càng phải năng động, sáng tạo, phát huy truyền thống hào hùng của các thế hệ cha ông trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. 24 đội, đại diện cho 24 quận, huyện và Đội Tuyên truyền văn hóa Lực lượng TNXP TP đã tập trung cả hình thức và chất lượng, nội dung, phát huy hiệu quả việc tuyên truyền ở địa phương.

Ông Đinh Thanh Hồ, Giám đốc TTVH quận Bình Thạnh, cho biết sau khi tham gia liên hoan này, TTVH sẽ có kế hoạch tuyên truyền phổ biến cho 20 phường trên địa bàn quận. “Đây là một hoạt động rất cần thiết làm sao để qua đó tuyên truyền chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh, thực hiện đúng chủ trương pháp luật của Đảng, Nhà nước về vấn đề biển đảo”, ông Đinh Thanh Hồ chia sẻ.

TTVH quận 9 cũng đưa chương trình đi lưu diễn để phục vụ nhân dân tại các khu dân cư trên địa bàn, đặc biệt là các phường vùng sâu, vùng xa như Long Phước, Long Trường, Long Thạnh Mỹ…TTVH quận Thủ Đức sẽ có khoảng 6 - 7 suất diễn tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, các phường trên địa bàn quận… Ông Nguyễn Duy Quỳnh, Giám đốc TTVH quận 2, cho biết kinh phí tổ chức luyện tập, tham gia biểu diễn do các cơ quan, đơn vị tự lo. Và dự kiến sau liên hoan, đơn vị sẽ đưa chương trình về cơ sở, các trường học... kèm theo trưng bày triển lãm ảnh về biển đảo.

Sau liên hoan, các đội tuyên truyền lưu động đoạt giải sẽ phối hợp với các trung tâm thông tin triển lãm đi tuyên truyền sâu rộng tại các khu dân cư trên địa bàn TP. Ngoài các suất diễn do ban tổ chức cấp TP điều động, các đơn vị cũng lên kế hoạch tiếp tục tuyên truyền tại địa phương. Các đội sẽ phối hợp với xe thông tin chuyên dùng của Trung tâm TTVH quận tổ chức lưu diễn tại các điểm trên địa bàn, đem đến cho người dân những thông tin đầy đủ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế biển và thềm lục địa trên biển Đông của Việt Nam.

THÀNH SƠN - VÕ THẮM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Beauty and the Beast phiên bản 2017

Phiên bản mới Beauty and the Beast trên Disney+

Phim hoạt hình kinh điển của Disney, Beauty and the Beast (Người đẹp và Quái vật), đang được chuyển thể thành loạt phim ca nhạc người thật đóng, dài 8 tập, phát trên kênh trực  tuyến Disney+.

Phim

Phim phát trực tuyến hút người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường giải trí trực tuyến trong nước vẫn sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng.

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật