Tỷ lệ tăng lương cao hơn lạm phát

(SGGP).- Theo kết quả khảo sát lương tại thị trường Việt Nam năm 2012 vừa được Mercer (Công ty hàng đầu thế giới về tư vấn nhân sự và đại diện tại Việt Nam - Talentnet thực hiện), tỷ lệ tăng lương cao hơn so với tỷ lệ lạm phát. Đây là tín hiệu đáng mừng cho chủ doanh nghiệp và người lao động vì mức tăng lương là 13,3% cao hơn tỷ lệ lạm phát được dự đoán là 9,5%. 

Đợt khảo sát lương  được thực hiện tại 371 công ty thuộc nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau và từ 1.381 vị trí của 121.000 nhân viên trong cả nước. Xét về tỷ lệ tăng lương theo từng ngành thì ngành sản xuất có tỷ lệ chi trả lương thấp nhất nhưng lại có tỷ lệ tăng lương ở mức cao nhất (13,7%); tiếp theo là hai ngành kinh doanh ổn định là dược phẩm, hóa chất: 13,5%; công nghệ cao: 13,2%; dầu khí: 13,1%; ngân hàng 13%; thương mại 12, 9%; vận tải giao nhận: 12,8%; tiêu dùng: 12,6%; bảo hiểm: 11,5%;  còn các ngành tài chính (quản lý quỹ, tư vấn, tài chính cá nhân có mức tăng lương thấp nhất: 11,3%...)

Về nghỉ việc, năm 2011, tỷ lệ nghỉ việc của các công ty nước ngoài là 15% thấp hơn so với các công ty trong nước: 18,8%. Tuy nhiên trong 6 tháng đầu năm 2012, tỷ lệ nghỉ việc của lao động ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài là 6,9% và trong nước là 8,3%. Tỷ lệ nhân viên nghỉ việc ở ngành công nghệ thông tin cao nhất với 19,3% trong năm 2011 và 18,6% trong vòng 6 tháng đầu năm 2012; tiếp đến là ngành  tiêu dùng, tài chính: 18,6% và tỷ lệ thấp nhất là dầu khí: 5,9%, hóa chất: 10,4%.

Để thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả, nhiều công ty không chỉ thực hiện tốt chính sách lương bổng, phúc lợi mà còn đảm bảo sự công bằng nội bộ, duy trì sự cạnh tranh trên thị trường sức lao động.

Kh.Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại tá Lê Hồng Nhân - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trao các quyết định tuyển dụng cho vợ của 2 liệt sĩ

Vợ 2 liệt sĩ được tuyển dụng làm quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 4-12, thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã trao quyết định tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp cho vợ của 2 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: