UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu huyện Bố Trạch làm đúng pháp luật trong đấu thầu thu gom rác

SGGPO

Ngày 26-12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, liên quan đến vấn đề thu gom rác tại di sản Phong Nha-Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch), Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo huyện Bố Trạch phải làm đúng pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu huyện Bố Trạch làm đúng pháp luật trong đấu thầu thu gom rác

Theo đó, nội dung công văn số 4636 của UBND tỉnh Quảng Bình do ông Nguyễn Trần Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình ký chuyển ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân vào ngày 18-12 giao UBND huyện Bố Trạch, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan làm việc với Công ty TNHH MTV Môi trường Phong Nha để giải quyết các kiến nghị của Công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đó, ngày 20-12 UBND huyện Bố Trạch đã có buổi họp với Công ty TNHH MTV Môi trường Phong Nha để giải quyết sự việc. Tuy nhiên, cuộc họp này UBND huyện Bố Trạch đã không mời Sở Tài chính tỉnh Quảng Bình đến họp, tại đây lãnh đạo huyện Bố Trạch đã không trả lời thỏa đáng các kiến nghị của Công ty TNHH Môi trường Phong Nha mà tiếp tục yêu cầu UBND xã Sơn Trạch phải tiến hành đấu thầu khi chưa thanh lý hợp đồng cũ.

Các vướng mắc như nợ tồn đọng, đặc biệt là phương án để xem xét tạo và giải quyết công ăn việc làm 51 lao động như thế nào thì lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch không đề cập đến.

Từ đó, UBND xã tiến hành mở thầu thu gom rác trong khi chưa xử lý xong hợp đồng với công ty TNHH Một thành viên Phong Nha và có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu. Theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013, nếu không đủ 3 nhà thầu tham gia đấu thầu, chủ đầu tư phải gia hạn thời gian mời nộp hồ sơ. Tuy nhiên, trong việc đấu thầu này chỉ có 2 nhà thầu tham gia mà chủ đầu tư vẫn tiến hành mở thầu.

Ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch phân bua. “Có 4 đơn vị mua hồ sơ nhưng chỉ 2 đơn vị tham gia nên mở thầu luôn còn nợ đọng giải quyết sau”.

Dư luận cho rằng, chỉ có 2 đơn vị tham gia nhưng chủ đầu tư vội vàng mở thầu mà không công bố tình trạng nợ nần của thu gom rác với hợp đồng “vĩnh viễn và dài hạn” là bất nhất với các nhà thầu và trái với Luật đấu thầu, làm ngược chỉ đạo đúng pháp luật của UBND tỉnh đưa ra.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi hội Hưng An Tự, nơi “thần y” Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh

Mơ hồ năng lực “thần y” Võ Hoàng Yên

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (chủ Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương) tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên chiếm đoạt tiền ủng hộ từ thiện của họ. Việc tố cáo đúng hay sai còn chờ cơ quan chức năng làm rõ, điều gây chú ý là danh xưng “thần y” của ông Võ Hoàng Yên.

Bút Sài Gòn

Đua đúng vạch

- Trong một năm khó khăn đủ kiểu do ảnh hưởng dịch Covid-19, vẫn có những loại nông sản xuất khẩu ổn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều êm bụng. Nhưng cũng có nhiều lần người tiêu dùng trong nước phải “giải cứu nông sản”. Chuyện này có tréo ngoe không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn