UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu huyện Bố Trạch làm đúng pháp luật trong đấu thầu thu gom rác

SGGPO

Ngày 26-12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, liên quan đến vấn đề thu gom rác tại di sản Phong Nha-Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch), Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo huyện Bố Trạch phải làm đúng pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu huyện Bố Trạch làm đúng pháp luật trong đấu thầu thu gom rác

Theo đó, nội dung công văn số 4636 của UBND tỉnh Quảng Bình do ông Nguyễn Trần Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình ký chuyển ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân vào ngày 18-12 giao UBND huyện Bố Trạch, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan làm việc với Công ty TNHH MTV Môi trường Phong Nha để giải quyết các kiến nghị của Công ty theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đó, ngày 20-12 UBND huyện Bố Trạch đã có buổi họp với Công ty TNHH MTV Môi trường Phong Nha để giải quyết sự việc. Tuy nhiên, cuộc họp này UBND huyện Bố Trạch đã không mời Sở Tài chính tỉnh Quảng Bình đến họp, tại đây lãnh đạo huyện Bố Trạch đã không trả lời thỏa đáng các kiến nghị của Công ty TNHH Môi trường Phong Nha mà tiếp tục yêu cầu UBND xã Sơn Trạch phải tiến hành đấu thầu khi chưa thanh lý hợp đồng cũ.

Các vướng mắc như nợ tồn đọng, đặc biệt là phương án để xem xét tạo và giải quyết công ăn việc làm 51 lao động như thế nào thì lãnh đạo UBND huyện Bố Trạch không đề cập đến.

Từ đó, UBND xã tiến hành mở thầu thu gom rác trong khi chưa xử lý xong hợp đồng với công ty TNHH Một thành viên Phong Nha và có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu. Theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013, nếu không đủ 3 nhà thầu tham gia đấu thầu, chủ đầu tư phải gia hạn thời gian mời nộp hồ sơ. Tuy nhiên, trong việc đấu thầu này chỉ có 2 nhà thầu tham gia mà chủ đầu tư vẫn tiến hành mở thầu.

Ông Nguyễn Công Trứ, Chủ tịch UBND xã Sơn Trạch phân bua. “Có 4 đơn vị mua hồ sơ nhưng chỉ 2 đơn vị tham gia nên mở thầu luôn còn nợ đọng giải quyết sau”.

Dư luận cho rằng, chỉ có 2 đơn vị tham gia nhưng chủ đầu tư vội vàng mở thầu mà không công bố tình trạng nợ nần của thu gom rác với hợp đồng “vĩnh viễn và dài hạn” là bất nhất với các nhà thầu và trái với Luật đấu thầu, làm ngược chỉ đạo đúng pháp luật của UBND tỉnh đưa ra.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

Đồng Nai: Thanh tra toàn diện việc xây dựng không phép gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề

UBND tỉnh Đồng Nai vừa giao Thanh tra tỉnh này khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn thanh tra để thanh tra toàn diện việc xây dựng gần 500 căn biệt thự, nhà liền kề không phép thuộc dự án Khu dân cư Tân Thịnh do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Bút Sài Gòn

Chín từ trong ruột

- Một công ty chứng khoán mới quyết định áp phí sử dụng hệ thống và các tiện ích liên quan đối với nhà đầu tư. Việc áp phí này tạo nên phản ứng trái chiều. Bên phản đối cho rằng mắc gì nhà đầu tư phải “trả tiền giùm” cho doanh nghiệp để duy trì hệ thống giao dịch. Bên ủng hộ nói rằng để dịch vụ ngày càng tốt hơn, trả mức phí chưa tới 1.000 đồng/ngày cũng đáng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn