Ứng phó rào cản phòng vệ thương mại: Giảm áp lực đối đầu

Bộ Công thương cho biết, Chính phủ Canada đã thông báo kết luận bước đầu về vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn (tôn mạ - COR) nhập khẩu từ Việt Nam. 

Theo đó, không có chứng cứ nào cho thấy Chính phủ Việt Nam trợ cấp cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất, xuất khẩu thép COR. Do vậy, Canada sẽ không áp thuế chống trợ cấp với mặt hàng này nhập khẩu từ Việt Nam. 

Điều tra phòng vệ thương mại dày đặc

Tháng 11-2019, sau khi nhận được đơn khởi kiện của các Công ty Arcelor Mittal Long Products Canada G.P - công ty sản xuất thép cốt bê tông lớn nhất Canada và AltaSteel Inc., Gerdau Ameristeel Corporation, Canada đã điều tra phòng vệ thương mại (PVTM) với mặt hàng thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Bộ Công thương đã nhanh chóng làm việc với các DN xuất khẩu thép trong nước, Hiệp hội Thép Việt Nam và các bộ ngành liên quan để cung cấp hồ sơ, chứng từ và hợp tác toàn diện với Canada trong quá trình điều tra. Các DN xuất khẩu tham gia hợp tác đầy đủ trong vụ việc, chiếm khoảng 97% tổng kim ngạch xuất khẩu thép COR từ Việt Nam sang Canada. 

Dự kiến ngày 13-11, sau khi đánh giá đầy đủ về thiệt hại đối với ngành sản xuất thép trong nước, Canada sẽ đưa ra kết luận cuối cùng. Trong trường hợp kết luận không có thiệt hại, Canada sẽ không áp thuế chống bán phá giá với thép COR của Việt Nam. Mức thuế thép nhập khẩu từ Việt Nam sẽ giảm từ 36,3% - 91,8% (mức thuế chống bán phá giá giai đoạn sơ bộ) xuống 2,3% - 16,2% trong kết luận cuối cùng.

Cũng theo Bộ Công thương, đây là những tín hiệu tích cực trong hoạt động xuất khẩu, tạo tiền đề để gia tăng nội lực PVTM cho DN xuất khẩu. Đặc biệt là trong bối cảnh nhiều thị trường đang tận dụng tối đa biện pháp PVTM để bảo hộ sản xuất trong nước và hạn chế hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.

Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng, kết quả trên chưa đủ để DN thoát khỏi lo lắng khi hàng loạt ngành hàng xuất khẩu chủ lực trong nước đang bị đưa vào diện điều tra PVTM. Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, ngày 15-10, Chính phủ Hoa Kỳ chính thức mở cuộc điều tra Mục 301 về Việt Nam - có thể mở đường cho việc áp đặt các mức thuế trừng phạt mới đối với hàng nhập khẩu của Mỹ, trong đó có hàng dệt may. Hiện Việt Nam là nhà cung cấp hàng may mặc, giày dép lớn thứ hai cho thị trường Mỹ, tăng trưởng mạnh mẽ kể từ năm 2016. 

Trao đổi với Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da giày và may mặc Hoa Kỳ cho biết đã bày tỏ thất vọng về phán quyết trên của Chính phủ Mỹ. Đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng đối với ngành hàng may mặc, giày dép của Hoa Kỳ, nhất là trong bối cảnh các DN Mỹ đang đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa thị trường nhập khẩu, giảm phụ thuộc nguồn cung ứng từ Trung Quốc. Việc áp mức thuế trừng phạt mới đối với hàng dệt may nhập khẩu từ Việt Nam sẽ dẫn đến nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng tại thị trường Mỹ, gia tăng sức ép cho người tiêu dùng Mỹ do tăng giá hàng hóa. Tuy nhiên, việc điều tra vẫn không thể tránh khỏi. Hiện hiệp hội đang phối hợp với các DN, Bộ Công thương chuẩn bị hồ sơ để cung cấp cho Chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn nguy cơ bị áp thuế PVTM. 

Ứng phó rào cản phòng vệ thương mại: Giảm áp lực đối đầu ảnh 1 Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại Công ty cổ phần Trường Thành. Ảnh: CAO THĂNG

Tăng cơ hội xuất khẩu hàng Việt

Phân tích về rào cản PVTM, nhiều tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài cho rằng đây là điều không tránh khỏi. DN trong nước sẽ không thể né tránh mà buộc phải chọn giải pháp đối đầu. Do vậy, ngay từ bây giờ, ngoài việc tập trung cho hoạt động sản xuất, DN cần gia cố đội ngũ pháp lý với các tư liệu hồ sơ đầy đủ, đảm bảo cung ứng ngay, kịp thời cho các cơ quan chức năng ngay khi có thông báo điều tra PVTM từ các nước nhập khẩu. 

Ở chiều ngược lại, ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty CP Nhựa Nam Thái Sơn, cho rằng, các tham tán thương mại cần có đánh giá sơ bộ tính khả thi của vụ kiện. Nếu DN trong nước có khả năng thắng kiện thì mới nên tham gia, theo đuổi. Còn trường hợp không khả thi thì việc rút từ đầu sẽ giúp DN giảm nhẹ thiệt hại không cần thiết bởi theo đuổi vụ kiện rất dài hơi và tốn kém.

Một vấn đề khác cũng được DN đặt ra là cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên, năng lực khảo sát và định hướng thị trường của DN trong nước còn hạn chế, DN không đủ nguồn lực để tự tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại. Do vậy, rất cần tham tán thương mại có khảo sát, đánh giá chi tiết xu hướng tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu. Đây sẽ là nền tảng để DN gia nhập nhanh thị trường, giảm tối đa rủi ro. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cho biết, bộ và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ nỗ lực phối hợp tốt hơn, tuy nhiên, DN xuất khẩu cần có sự liên kết để xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường. Chiến lược này phải cụ thể, rõ ràng, bởi đây là cơ sở cần thiết để các cơ quan đại diện nước ngoài xây dựng giải pháp hỗ trợ phù hợp. Cần thiết phải hiệp đồng tác chiến thì mới tránh được “ổ gà” mà thị trường xuất khẩu đang giăng ra.

Ngoài ra, DN cần thiết lập mã QR để hỗ trợ kết nối thông tin lẫn nhau. Về phía bộ đang xây dựng cổng thông tin cơ sở dữ liệu thị trường nước ngoài. Trong đó, phát huy tối đa lợi thế công nghệ và thu thập thông tin từ những người Việt Nam đang công tác, làm việc tại nước ngoài, am hiểu về thị trường để hỗ trợ thông tin cho DN mở rộng xuất khẩu và hạn chế các vụ kiện PVTM.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.