Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Ưu tiên giải quyết tái định cư cho những hộ đã quá hạn tái định cư

Ngày 8-11-2006, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã nghe báo cáo của UBND TPHCM về tình hình giải quyết “nợ” tái định cư cho hơn 4.000 hộ dân đã phải di dời, giải tỏa để TP thực hiện các dự án chỉnh trang đô thị. Dự họp có Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, các Phó Chủ tịch UBND và các sở ban ngành, quận huyện.

Từ đầu tháng 9-2006 đến nay, Sở Xây dựng cùng các quận, huyện đã giải quyết tái định cư cho 454/4.715 hộ sống tạm cư từ nhiều năm nay. Các hộ này đã được nhận nền tái định cư và được hỗ trợ tiền tạm cư thêm 6 tháng nữa để chờ xây xong nhà. Đây là những hộ thuộc các dự án Khu công nghệ cao (quận 9), đại lộ Đông - Tây, cư xá Phú Lâm C (Bình Tân), chợ Tân Xuân, khu dân cư Tân Xuân (Hóc Môn). Cũng theo Sở Xây dựng, hiện số hộ tạm cư (trong các dự án có nguồn gốc ngân sách) là 3.576 hộ. Trong số này có 2.255 hộ đã quá hạn tạm cư, 1.321 hộ chưa quá hạn. 375/1.321 hộ chưa quá hạn phải tạm cư là do di dời ra khỏi các chung cư đã hư hỏng nặng.

Cuộc họp đã đi sâu bàn các giải pháp khả thi để tháo gỡ ngay những vướng mắc nhằm sớm chăm lo thiết thực việc tái định cư cho dân. Về những khó khăn có liên quan đến cơ chế giá và thanh toán tài chính, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: trong tháng 11-2006 gút lại giá mua nền và nhà tái định cư.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh phải ưu tiên giải quyết tái định cư cho những hộ đã quá hạn tạm cư và đề nghị xúc tiến ngay việc tìm mua các khu đất đã có cơ sở hạ tầng để thực hiện tái định cư cho dân. Với nền nhà, phải giao cho dân vào cuối năm nay để người dân có thời gian xây nhà và vào ở được đúng dịp 30-6-2007 như đã hứa với dân. Đồng chí cũng đề nghị lập ban chỉ đạo giải quyết ngay các vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết tái định cư. 

N.KHOA - H.NHUNG

Các tin, bài viết khác