Thời tiết trước và sau Tết Dương lịch 2006

Vẫn còn mưa và lạnh

Trước những thắc mắc của bạn đọc về thời tiết thất thường ở TPHCM thời gian gần đây, chúng tôi đã trao đổi với Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó Trưởng phòng Dự báo – Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ:

Trước Noel, trời lạnh bất ngờ, các cửa hàng bán áo khoác, áo gió tại TPHCM “bội thu”. Trong ảnh: Khách hàng chọn mua áo lạnh tại cửa hàng O Huế trên đường Cao Thắng, quận 3

- Cuối năm 2005, thời tiết ở nước ta diễn biến khá bất thường. Dịp Tết Dương lịch 2006 sắp tới, thời tiết nước ta sẽ tiếp tục ra sao, thưa thạc sĩ?

- Các tỉnh miền Bắc hiện đang chịu ảnh hưởng bởi một đợt không khí lạnh tràn về từ hôm 26-12. Các tỉnh phía Đông Bắc bộ và vùng đồng bằng trung du Bắc bộ, nhiệt độ giảm từ 1 đến 2 độ.

Tết Dương lịch ở miền Bắc không rét lắm, nhiệt độ có khuynh hướng tăng dần lên: vùng núi Tây Bắc, nhiệt độ từ 10 – 12 độ, vùng đồng bằng Trung du Bắc bộ khoảng 13 – 15 độ đến 14 – 16 độ. Đợt không khí lạnh này kết hợp hội tụ gió ở trên cao gây mưa ở miền Bắc. Tình trạng thời tiết này còn kéo dài khoảng vài ngày nữa, sau đó mưa sẽ giảm dần ở miền Bắc.

- Còn thời tiết ở phía Nam thì sao?

- Đối với miền Nam, do nằm ở rìa phía Nam của lưỡi cao áp lạnh nên không bị tác động nhiều bởi lưỡi cao lạnh này. Tuy nhiên mới đây, ở phía Nam biển Đông xuất hiện một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), hình thành từ phía Đông Nam Philippines. ATNĐ xuất hiện trong thời điểm này là bất thường. Nguyên nhân là vì năm nay trục rãnh thấp nằm vắt ngang phía Nam mũi Cà Mau cứ tồn tại ở đó từ tháng 11 tới bây giờ. Trục rãnh thấp này cũng là một nhiễu động.

Trong vài ba ngày tới, các nhiễu động nằm trên trục rãnh lại theo trường gió Đông Bắc, cứ từng đợt, từng đợt từ ngoài biển vào đất liền gây mưa. Do đó, khả năng thời tiết chưa tốt hẳn lên, có thể sáng nắng, chiều mưa. Đối với Nam bộ, mưa chủ yếu ở vùng ven biển phía Đông, từ Nam Trung bộ đến Nam bộ. Các tỉnh nằm sâu trong đất liền như vùng Tứ giác Long Xuyên, Đồng Tháp Mười mưa không nhiều và chỉ có mưa nhỏ. Các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh do địa hình núi non, nên thỉnh thoảng mới có mưa.

- Như vậy, những đợt mưa trái mùa sẽ còn kéo dài?

- Mưa trái mùa sẽ còn kéo dài đến sau Tết Dương lịch, theo chu kỳ dự báo khoảng 5-10 ngày không có mưa, hoặc mưa rất ít, rồi lại có một đợt mưa lớn.

- Liệu Tết Nguyên đán năm nay có lạnh nhiều không, thưa thạc sĩ?

- Không khí lạnh năm nay xuất hiện từng đợt 5-7 ngày. Cứ sau một đợt mạnh là đến vài đợt yếu rồi lại có đợt mạnh. Trong 2 ngày 4 và 5-1-2006 có đợt không khí lạnh mạnh, sau đó yếu dần, đến cuối tháng sẽ mạnh lên. Thời điểm này là dịp Tết Âm lịch. Do vậy, thời tiết miền Bắc dịp Tết Nguyên đán sẽ lạnh nhưng không rét đậm như đợt đầu và giữa tháng12.

Ngày 4-1-2006 sắp tới sẽ bắt đầu đợt rét đậm, khả năng kéo dài 5-7 ngày và có thể sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh miền Trung. Ở khu vực miền Đông Nam bộ như Phước Long, Đồng Xoài, Xuân Lộc, nhiệt độ có thể giảm xuống khoảng 17-18 độ, Tây Ninh và TPHCM 18-19 độ và vùng ĐBSCL thì khoảng 19-20 độ. Lạnh sẽ còn kéo dài đến sau Tết Âm lịch.

VĨNH THANH
.
 

Các tin, bài viết khác