Vang mãi những bài ca đi cùng năm tháng

Kỷ niệm 33 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, hôm qua 28-4, Báo SGGP tổ chức giao lưu trực tuyến giữa nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, các ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thanh Thúy, Đức Tuấn cùng bạn đọc với chủ đề “Nhạc cách mạng trong cuộc sống hiện đại”. Gần 100 câu hỏi của bạn đọc gởi đến cuộc giao lưu.

Tổng biên tập Báo SGGP Trần Thế Tuyển, ca sĩ Thanh Thúy và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn (từ phải sang trái) trong buổi giao lưu. Ảnh: THÙY DƯƠNG

Dòng nhạc cách mạng sống mãi với thời gian

- Ngày nay, dù dòng nhạc cách mạng vẫn luôn được nuôi dưỡng, phát huy giá trị bằng nhiều chương trình ca nhạc truyền thống, kỷ niệm ngày lễ, tại các hội diễn văn nghệ… nhưng, sự lấn át của các trào lưu âm nhạc nước ngoài phần nào tạo nên khoảng cách giữa cái cũ và cái mới, đồng thời làm cho dòng nhạc cách mạng chỉ có thể được quảng bá, tuyên truyền trong một phạm vi nhất định. Theo chú đó có phải là nỗi buồn cho dòng nhạc truyền thống hay không? (rongcoi476@yahoo.com)

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: Tôi rất tâm đắc với suy nghĩ của các bạn và có những lúc thoáng buồn, nhưng rồi nghĩ lại thấy cũng có sự yên tâm nhất định bởi vì dòng nhạc cách mạng đã tồn tại hơn nửa thế kỷ trong lòng công chúng Việt Nam. Thực tế, dòng nhạc cách mạng không mất đi mà đang âm ỉ như mạch nước ngầm thấm vào lòng công chúng. Tuy hiện nay không ồ ạt như các giai đoạn cách mạng trước đây nhưng tôi tin rằng dòng nhạc cách mạng đã được thử thách qua năm tháng, đã định hình, định lượng và sẽ không mất đi bởi vì âm nhạc đích thực luôn có đời sống riêng của nó. Tuy nhiên, nếu các nhà chỉ đạo và tổ chức biết đầu tư và phát huy thì dòng âm nhạc này sẽ là nguồn sức mạnh cổ vũ tinh thần, nhân cách con người ở một tầm cao mới.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn.

- Thưa chú Phạm Minh Tuấn, cháu rất thích bài “Thành phố tình yêu và nỗi nhớ” được chú phổ nhạc từ thơ Nguyễn Nhật Ánh. Chú đã đồng cảm với nhà thơ như thế nào? (thanhdethuong@gmail.com)

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: Nhà thơ Nguyễn Nhật Ánh đã cho chúng ta một bài thơ hay gắn liền với TP Hồ Chí Minh. Tôi đón nhận bài thơ này với tình cảm đặc biệt, trong một thời điểm mà đất nước ta đang có chiến tranh biên giới. Bài hát phổ thơ này vừa trữ tình vừa động viên các thế hệ thanh niên ra chiến trường chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Không ít các anh chị lập được thành tích và cũng không ít người hy sinh, thương tật… Sự đồng cảm đã xuất hiện giữa nhà thơ và nhạc sĩ. Tôi rất cảm ơn nhà thơ Nguyễn Nhật Ánh đã giúp tôi sáng tác được một bài hát được công chúng đón nhận gần 30 năm qua.

- Anh Đàm Vĩnh Hưng ơi, theo em, giọng hát trầm ấm của anh rất hợp với dòng nhạc cách mạng. Vậy anh cho em hỏi nhân những ngày kỷ niệm lớn của đất nước anh có dự định gì cho ngày 30-4 và 1-5 không? (Võ Thị Thùy Dung - 8/11 đường 49B, Thảo Điền, quận 2, TPHCM)

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Cảm ơn lời khen ngợi của bạn! Với dòng nhạc cách mạng, Hưng có biểu diễn ca khúc chiếm được cảm tình của nhiều khán giả đó là ca khúc “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sĩ Hoàng Hà. Hưng đã được chọn hát ca khúc này ở rất nhiều lễ hội khác nhau trên mọi miền đất nước, đây cũng là một hãnh diện lớn của Hưng đối với dòng nhạc cách mạng. Ngoài ra, Hưng vẫn tham gia một số chương trình phục vụ công chúng vào những ngày lễ trọng đại này.

Ca sĩ Thanh Thúy.

- Chị Thanh Thúy ơi, chị có suy nghĩ gì về xu thế âm nhạc của các bạn trẻ hiện nay khi mà họ ngả theo thể loại nhạc sôi động và có phần rời xa dòng nhạc cách mạng. Đây có phải là điều đáng băn khoăn? Vậy để nhạc cách mạng Việt Nam đi vào lòng khán giả, chị nghĩ mình nên góp phần như thế nào không? (Võ Thị Thùy Dung, Tinhcaugilanh022002, Thảo Điền, quận 2, TPHCM)

Ca sĩ Thanh Thúy: Giới trẻ thiên về dòng âm nhạc hiện đại, đó là điều tất yếu trong xu thế hội nhập, vì họ là những người trẻ tuổi. Thúy nghĩ, nhạc cách mạng luôn có vị trí quan trọng trong lòng người yêu âm nhạc và sẽ toát lên được hết những giá trị của nó trong những thời điểm thích hợp. Thúy rất hạnh phúc vì mình cũng được xem là ca sĩ thể hiện tốt dòng nhạc này. Trong tương lai, Thúy cũng có nhiều dự định dành cho những ca khúc cách mạng, chẳng hạn như sẽ phát hành một album gồm những ca khúc trữ tình cách mạng như: Sợi nhớ sợi thương, Ở hai đầu nỗi nhớ, Cô gái vót chông, Cô gái Sài Gòn đi tải đạn...

- Nhiều người nhận xét giọng ca của Đức Tuấn thích hợp với dòng nhạc cách mạng, anh có kế hoạch phát triển dòng nhạc này theo một hướng mới (về hòa âm, phối khí) để tiếp cận với giới trẻ hiện nay? (rongcoi476@yahoo.com)

Ca sĩ Đức Tuấn: Đức Tuấn chưa chính thức phát hành một album nào về dòng nhạc cách mạng nhưng Tuấn đã trình bày rất nhiều trên các phương tiện truyền thanh đại chúng các ca khúc cách mạng đã được làm mới theo cách riêng của mình. Và Tuấn rất tự tin là mình đã mang đến những hơi thở của thời đại cho các ca khúc đó. Hy vọng bạn thích và sẽ ủng hộ cho Tuấn.

Cuộc sống và những hoạch định tương lai

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (phải). Ảnh: An Dung

- Anh Đàm Vĩnh Hưng ơi, được biết anh tham gia nhiều hoạt động xã hội và cũng thường xuyên quyên góp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Vậy anh có thể giới thiệu những hoạt động hiện nay và dự định gì trong thời gian tới? (Đoàn Hoàng Linh, muitenphale_39)

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Hưng vừa thực hiện xong chương trình “Câu chuyện ước mơ” dành cho những thân phận bất hạnh, đó là những trẻ em nghèo tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM. Vào đầu tháng 5 Hưng sẽ có mặt ở Đà Nẵng để tham gia thực hiện chương trình “Ngôi nhà mơ ước”, thăm hỏi và trao tặng nhà cho một gia đình liệt sĩ nghèo tại đây. Tháng 6, Hưng sẽ phát hành DVD Attila - Mr. Đàm thập toàn thập mỹ, toàn bộ số tiền thu được từ DVD này được Hưng và nhà tài trợ SYM xe máy Việt Nam trao tặng cho những sinh viên nghèo mắc bệnh hiểm nghèo và gặp khó khăn trong công việc học tập trên toàn quốc.

- Anh Hưng ơi, em yêu mến giọng hát của anh. Anh có nhận xét gì về khán giả hải ngoại và khán giả Việt Nam? Đi hát ở hải ngoại tiền cát xê chắc nhiều hơn ở Việt Nam, vậy anh thích biểu diễn ở hải ngoại hay ở Việt Nam? (Thu Ngọc, quận 10)

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Khán giả ở đâu cũng có mẫu số chung giống nhau là tình cảm quý mến rất tuyệt vời dành cho Hưng, ở đó có cả sự cảm thông, tin tưởng và che chở. Những điều này làm cho Hưng rất hạnh phúc và hãnh diện. Hưng phân bổ lịch hoạt động đều ở cả hải ngoại cũng như tại quê nhà và diễn ở đâu cũng được miễn là nơi đó có những trái tim thực sự dành cho âm nhạc và Đàm Vĩnh Hưng.

- Em rất hâm mộ chị Thanh Thúy và chúc chị ngày càng xinh hơn. Năm 2008 này chị có kế hoạch gì mới trong âm nhạc và có dự định tham gia đóng phim không? (Võ Thị Thùy Dung, Tinhcaugilanh022002, Thảo Điền, quận 2, TPHCM).

Ca sĩ Thanh Thúy: Cám ơn tình cảm của Dung. Trong năm 2008 này, Thúy đã có những bước khởi đầu khá suôn sẻ, đó là việc album Thúy hát đã đoạt giải top 3 Album vàng. Tiếp theo, Thúy sẽ cho ra mắt một album và kế hoạch một live show cho sinh viên ở miền Tây. Hiện nay, Thúy thấy mình đang sung sức cho những hoạt động nghệ thuật. Và sẽ cố gắng thật nhiều để đạt được dấu ấn đậm nét hơn trong âm nhạc. Thúy vừa đóng xong bộ phim Thiên đường tình yêu, sẽ được trình chiếu trên HTV trong thời gian tới.

Ca sĩ Đức Tuấn.

- Hiện nay chị thấy Thanh Thúy ít hát nhạc cách mạng mà lại đầu tư cho dòng nhạc trẻ, đó có phải là cách để em tiếp cận với khán giả trẻ hay không? Em có nghĩ em sẽ mất đi một lượng khán giả hâm mộ? (Thanh Trang - nữ 40 tuổi, quận 8)

Ca sĩ Thanh Thúy: Cám ơn chị đã có những nhận định về hoạt động âm nhạc của em. Chị nói đúng một khía cạnh, đó là yếu tố làm mới mình trong mắt khán giả của em. Tuy nhiên, dù có hát dòng nhạc gì, Thúy cũng hết sức cố gắng để khán giả vẫn “nhận ra” mình. Điều đó có nghĩa là Thanh Thúy vẫn không mất “chất”. Khán giả yêu Thúy thì hy vọng sẽ yêu cả những sự sáng tạo nghệ thuật của Thúy, và xin khẳng định, Thúy vẫn sẽ hát nhạc cách mạng trong một hình ảnh mới.

- Ca sĩ Đức Tuấn thể hiện thành công nhiều ca khúc trữ tình, nhưng dường như chỉ hợp với người - lớn tuổi. Anh có định chinh phục lớp công chúng trẻ hơn? (angiiebui@yahoo.com)

Ca sĩ Đức Tuấn: Theo Tuấn thì các ca khúc trữ tình lãng mạn phù hợp với tất cả mọi người từ trẻ tuổi đến lớn tuổi. Nó phản ánh một góc nhẹ nhàng êm ái trong tâm hồn của mọi người. Âm nhạc của Tuấn thể hiện không đơn thuần là giải trí mà còn là một người bạn chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống một cách dịu dàng.

Nhóm PV Văn Hóa – Văn Nghệ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật