Vé tàu Tết Kỷ Sửu: Không bán vé lẻ tại ga Sài Gòn?

Ngày 29-10, ga Sài Gòn (thuộc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn) công bố kế hoạch bán vé phục vụ Tết Kỷ Sửu 2009. Khách có thể đăng ký đặt chỗ qua website www.vetau.com.vn. Ngoài ra, hành khách có thể mua vé qua điện thoại và hẹn mua vé qua tin nhắn SMS bằng điện thoại di động. Như vậy khách sẽ mua vé lẻ ở đâu?

  • Bán vé trước 60 ngày

Ông Đinh Văn Sang, Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn, cho biết, website www.vetau.com.vn sẽ hoạt động với chương trình hoàn toàn mới. Theo đó, khách chỉ có thể đặt vé tàu tết trước ngày đi tàu 60 ngày. Nếu như khách muốn đi tàu ngày 20-1-2009 (tức 25 tháng chạp Âm lịch), phải đợi đến ngày 20-11-2008 mới có thể lên mạng đặt chỗ được. Bắt đầu từ ngày 1-11, ngành đường sắt sẽ đưa số chỗ của những chuyến tàu từ 1-1-2009 đến hết ngày 10-1-2009 lên mạng. Từ ngày 11-11, đưa số chỗ của những chuyến tàu từ 11-1 đến hết 14-1-2009 lên mạng.

Riêng từ ngày 15-11, sau khi phân bổ số chỗ cho các đơn vị đăng ký mua tập thể, đăng ký mua vé qua điện thoại tại ga Sài Gòn, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn sẽ đưa toàn bộ số chỗ còn lại của tất cả chuyến tàu (kể cả tàu tăng cường) vào giai đoạn cao điểm tết từ 15-1 đến hết ngày 23-1 (nhằm 20 đến hết 28 tháng chạp Âm lịch) lên mạng để khách mua vé lẻ đặt chỗ. Nếu việc đặt vé thành công mà khách không có máy in thì có thể ghi lại các thông số và ra ga lấy vé, không bắt buộc phải in ra giấy như mọi năm.

Theo ông Sang, trong 8 ngày giáp Tết Kỷ Sửu (20-28 tháng chạp Âm lịch), ước có khoảng 83.000 vé trên các chuyến tàu xuất phát tại ga Sài Gòn đi Hà Nội (chưa kể vé các đoàn tàu địa phương). Trong số đó sẽ ưu tiên bán vé tập thể (khoảng 45%), chuyển ga Hà Nội bán khoảng 15%, các đại lý bán hộ và bán vé qua điện thoại khoảng 15%; số vé còn lại sẽ được đưa lên mạng. Về dung lượng đường truyền mạng www.vetau.com.vn năm nay, ông cho biết có thể đáp ứng 10.000 lượt truy cập và 1.000 khách hàng đặt chỗ cùng lúc, tuy nhanh hơn so với chương trình cũ nhưng trong những ngày cao điểm cũng có thể không tránh khỏi tình trạng quá tải, nghẽn mạng.

Theo ông Sang, năm nay ga Sài Gòn sẽ không bán vé lẻ trực tiếp cho hành khách mà chỉ giải quyết bán vé sau khi hành khách đã có phiếu cấp chỗ qua website www.vetau.com.vn. Hành khách có nhu cầu mua vé lẻ có thể chọn hình thức đặt chỗ trên mạng, hoặc mua vé qua số điện thoại 08. 3843.6528 để được giao vé tận nhà.

Ngoài việc đưa vé lên mạng, trong đợt cao điểm tết, hành khách có thể hẹn giờ mua vé qua tin nhắn SMS bằng điện thoại di động. Thậm chí, hành khách sau khi đặt chỗ thành công có thể điện thoại đến ga Sài Gòn yêu cầu giao vé tận nhà, hoặc có thể nhắn tin để lấy số thứ tự, hẹn giờ đến nhà ga lấy vé. Những hành khách không ở TPHCM có thể đến lấy vé tại các đại lý ở tỉnh. Phiếu đặt chỗ trong dịp cao điểm tết chỉ có giá trị 2 ngày, quá thời gian này, nếu không lấy vé, số chỗ đã đặt trên mạng sẽ tự động bị thu hồi.

  • Ưu tiên đăng ký mua vé tập thể

Trưởng ga Nguyễn Thị Thanh Phương cho biết, năm nay ga Sài Gòn vẫn ưu tiên cho các tập thể đăng ký mua vé. Điều kiện đăng ký mua vé tàu tập thể phải có ít nhất 20 người có cùng ga đi và ga đến trên 1 chuyến tàu, phải có xác nhận của cơ quan kèm theo giấy tờ tùy thân của hành khách. Người đại diện đơn vị mua vé phải có giấy giới thiệu và kèm theo danh sách đăng ký (có mẫu sẵn tại nhà ga).

Nhà ga sẽ ưu tiên cho các đơn vị mua vé khứ hồi. Thời hạn chót để đăng ký vé tàu tập thể là 31-10. Năm nay, nhà ga sẽ tổ chức tiếp nhận danh sách đăng ký mua vé tàu tết cho các đơn vị đăng ký tập thể trước. Đối với các đơn vị mua dưới 20 vé, đề nghị đăng ký mua vé qua mạng hoặc đặt mua vé qua điện thoại của ga Sài Gòn, nếu yêu cầu giao vé tận nhà thì tốn phí theo thỏa thuận với mức từ 10.000 – 20.000 đồng, tùy địa điểm. Hành khách có thể thanh toán qua thẻ ATM và đến ngày đi thì ra ga lấy vé.

Bà Phương khẳng định, năm nay nhà ga vẫn áp dụng ghi số CMND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh lên vé nhằm hạn chế vé chợ đen. Hình thức này chỉ áp dụng cho những hành khách mua vé tàu đi từ ga Huế trở ra ga Hà Nội trong khoảng thời gian từ ngày 11-1 đến 23-1-2009 (nhằm 22 đến 28 tháng chạp Âm lịch). Các loại giấy tờ thay cho giấy CMND là hộ chiếu, giấy chứng minh quân đội, bằng lái xe, giấy khai sinh (trẻ em dưới 15 tuổi) hoặc đơn cớ mất giấy CMND (có dán ảnh và xác nhận của công an).

Việc ghi tên và số CMND trên vé trong những năm qua cũng hạn chế được rất nhiều nạn đầu cơ, mua bán vé chợ đen. Việc bán vé qua mạng cũng vậy, vì mạng sẽ từ chối giao dịch nếu một khách hàng nào đó đặt chỗ có số CMND trùng với số đã đặt chỗ trước đó. Nếu số CMND đặt chỗ trên mạng không trùng với số CMND người mua vé cũng được cho là không hợp lệ. Tên và số CMND sẽ được ghi bằng bút lông kim để khó tẩy xóa.

QUỐC HÙNG – HỒ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dự tại điểm cầu UBND TPHCM. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

TPHCM sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16

Chiều 23-7, TPHCM sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (từ ngày 9-7). Tham dự tại điểm cầu UBND TPHCM có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Nhà văn Lê Văn Nghĩa qua đời ở tuổi 68

Sau thời gian lâm trọng bệnh, vào lúc 22 giờ 25, ngày 25-7, nhà văn Lê Văn Nghĩa đã qua đời tại nhà riêng (đường Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM); hưởng thọ 68 tuổi.